Danh mục
Trang chủ > Tây Y > Vai trò của hệ thống thuốc bán lẻ trong việc phòng chống Covid-19

Vai trò của hệ thống thuốc bán lẻ trong việc phòng chống Covid-19

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Để phòng chống dịch Covid-19 lây lan sang cộng đồng, ngày 10/4/2020, cục Quản lý Dược đã có công văn gửi sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ sở, nhà thuốc quầy thuốc bán lẻ thuốc trên địa bàn.

Vai trò của hệ thống thuốc bán lẻ trong việc phòng chống Covid-19

Vai trò của hệ thống thuốc bán lẻ trong việc phòng chống Covid-19

Theo giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, tình hình dịch COVID-19 trên thế giới đang diễn biến rất phức tạp trên toàn thế giới, trong đó có nước ta. Để thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch COVID-19 cần sự tham gia của tất cả các cơ quan, đoàn thể và người dân trên cả nước. Đối với cơ sở bán lẻ thuốc (nhà thuốc, quầy thuốc) đóng vai trò rất quan trọng trong hệ thống cung ứng thuốc và chăm sóc sức khỏe của nhân dân tại Việt Nam. Để phát huy vai trò của hệ thống cơ sở bán lẻ thuốc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn một số nội dung như sau:

Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế trong quá trình hành nghề như: Đeo khẩu trang, rửa tay sát khuấn, giữ khoảng cách với người mua thuốc… và tuyên truyền cho người dân đến mua thuốc thực hiện nghiêm túc khuyến cáo của cơ quan y tế về phòng, chống dịch COVID-19.

Nghiêm túc thực hiện các tiêu chuẩn Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc (GPP) tại Thông tư số 02/2018/TT-BYT ngày 22/01/2018 của Bộ Y tế quy định về Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc.

Thực hiện nghiêm quy định của Thông tư số 52/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế quy định về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú, chỉ được bán thuốc kê đơn khi người bệnh có đơn thuốc theo quy định.

Trường hợp bán thuốc không kê đơn, nhân viên bán lẻ tại các quầy thuốc Tây y, cần thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các bước của Quy trình bán thuốc, thông tin, tư vấn hướng dẫn sử dụng thuốc không kê đơn, khai thác rõ các thông tin tiền sử bệnh của người bệnh. Trường hợp có các triệu chứng như: sốt, ho, khó thở… cần phải hướng dẫn người bệnh khai báo y tế điện tử hoặc liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, hướng dẫn. Đồng thời, cơ sở bán lẻ thuốc thực hiện việc báo cáo cho cơ quan y tế chức năng trên địa bàn hoặc qua đường dây nóng tiếp nhận thông tin về dịch bệnh COVID-19 để tiến hành theo dõi, giám sát.

Sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thực hiện nghiêm khuyến cáo phòng chống dịch Covid-19

Sở Y tế tiếp tục đẩy mạnh việc liên thông kết nối nhà thuốc, quầy thuốc trên địa bàn theo lộ trình và phải thường xuyên kiểm tra, hậu kiểm việc duy trì thực hiện Nguyên tắc, tiêu chuẩn Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc, việc thực hiện các chỉ đạo của cơ quan chức năng liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh tại các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn.

Thực hiện nghiêm minh sự chỉ đạo của Cục quản lý Dược, hiện nay Dược sĩ Ngô Thanh Mai – Tốt nghiệp Cao đẳng Y Dược chuyên ngành Dược học chính quytại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã tư vấn, hướng dẫn người dân sử dụng thuốc hiệu quả. Đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng, tuyên truyền khuyến cáo người dân thực hiện khai bảo y tế, đồng thời thực hiện việc đeo khẩu trang, hạn chế ra ngoài và rửa tay, giữ vệ sinh thường xuyên.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về dịch Covid-19!

Nguồn: yduochocvietnam.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Tại sao cần tẩy giun định kỳ và có những loại thuốc tẩy giun nào?

Tẩy giun định kỳ là một biện pháp quan trọng để bảo vệ sức khỏe, ...