Danh mục
Trang chủ > Tin Tức Y Dược > Có nên dùng Thuốc Tây Y trầm cảm trị xuất tinh sớm?

Có nên dùng Thuốc Tây Y trầm cảm trị xuất tinh sớm?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Càng ngày, hiện tượng xuất tinh sớm (XTS) càng xảy ra phổ biến ở nam giới. Đây là Bệnh Nam giới gây ra triệu chứng rối loạn tình dục có thể điều trị bằng thuốc Thuốc Tây Y? Vậy, có nên dùng thuốc trầm cảm trị xuất tinh sớm?

Nguyên nhân gây bệnh xuất tinh sớm

Yếu tố tâm lý: Trạng thái tâm lý căng thẳng, mệt mỏi, chịu nhiều áp lực trong công việc cuộc sống. Cặp đôi xa nhau lâu ngày, mối quan hệ vụng trộm… khiến nam giới cảm thấy hồi hộp, lo lắng, cảm giác tội lỗi, phấn khích quá mức cũng có thể dẫn tới XTS.

Dược sĩ lý giải về việc dùng thuốc trầm cảm trị xuất tinh sớm?
Tại sao dùng thuốc trầm cảm trị xuất tinh sớm?

Yếu tố thể chất: Người mắc các bệnh lý tim mạch, đái tháo đường, bệnh đường tiết niệu, viêm tuyến tiền liệt, chấn thương hay dị tật ở bộ phận sinh dục, rối loạn thần kinh… cũng là nguyên nhân gây XTS.

Các yếu tố khác: Những người đàn ông thiếu kinh nghiệm và kỹ năng trong quan hệ tình dục, thất bại một vài lần rồi trở nên thiếu tự tin, thậm chí luôn tạo áp lực cho mình trong mỗi lần quan hệ càng dễ dàng bị XTS.

Lý giải việc điều trị xuất tinh sớm bằng thuốc trầm cảm

Trong các liệu pháp điều trị XTS, việc sử dụng nhóm Thuốc Tây Y chống trầm cảm là liệu pháp tương đối mới, đã thu được những kết quả rất đáng khích lệ.

Thuốc chống trầm cảm 3 vòng (chứa hoạt chất amitriptylin, clomipramine)  clomipramine cho tác dụng làm giảm cảm giác lo âu xuất tinh sớm. Tác dụng phụ là khô miệng và mắt mờ. Các nhà lâm sàng nhận thấy phối hợp clomipramine với sertraline có hiệu quả rất cao trong điều trị XTS.

Cơ chế tác dụng của nhóm thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc gọi là SSRI (fluoxetin paroxetin, sertralin, citalopram…) là làm tăng dẫn truyền serotonin thực bằng cách ức chế các vị trí cổng tái hấp thu (cổng vận chuyển serotonin của màng tế bào tiền synap) và tăng hoạt động của các thụ cảm thể 5-HT chuyên biệt sau synap, có tác dụng làm chậm quá trình xuất tinh.

Dược sĩ lý giải về việc dùng thuốc trầm cảm trị xuất tinh sớm?
Lý giải việc điều trị xuất tinh sớm bằng thuốc trầm cảm

Nhóm thuốc SSRI kích hoạt các thụ cảm thể trên sẽ làm nâng ngưỡng xuất tinh do đó có hiệu lực chống XTS. Tại não, nồng độ serotonin tăng giúp bệnh nhân cải thiện được tình trạng lo âu lan tỏa, tự tin hơn trong khi sinh hoạt tình dục, hạn chế được xuất tinh sớm.

Còn ở ngoại vi, việc ức chế tái hấp thu serotonin sẽ giúp cho bệnh nhân tránh được rối loạn co bóp cơ trơn, trong số đó có cơ trơn ở túi tinh khiến tình trạng xuất tinh sớm được cải thiện. Thực tế cho thấy, tác dụng của các thuốc SSRI đối với việc kéo dài thời gian xuất tinh đã được nhiều nghiên cứu chứng minh và công bố.

Hướng dẫn dùng thuốc trầm cảm điều trị XTS

Việc dùng thuốc chống trầm cảm để trị XTS là liệu pháp mới thu được nhiều kết quả khả quan, thường có kết quả ngay sau vài ngày dùng thuốc, nhưng cần phải uống thuốc kéo dài nhiều tháng để bệnh không tái phát. Việc quyết định thời gian điều trị, hay điều chỉnh liều lượng phù hợp là do bác sĩ chuyên khoa nam học chỉ định.

Người bệnh không tự ý dùng thuốc, hoặc tăng giảm liều hay dừng thuốc đột ngột sẽ ảnh hưởng kết quả điều trị. Trong quá trình dùng thuốc, Y Dược học khuyên nếu thấy tác dụng không đạt được hoặc xuất hiện tác dụng phụ trầm trọng thì cần báo ngay cho bác sĩ để ngừng thuốc hoặc thay thuốc.

Mặt khác, để hỗ trợ điều trị XTS, nam giới cần duy trì nếp sống lành mạnh, duy trì giờ giấc ăn ngủ, thư giãn hợp lý, tránh xem sách báo phim ảnh khiêu dâm, tham gia đúng mức các hoạt động thể dục thể thao, văn nghệ…

Nguồn: VietBao.vn

Có thể bạn quan tâm

Đa chấn thương: Phân loại và xử trí ban đầu

Đa chấn thương là tình trạng mà một người bị nhiều tổn thương đồng thời. ...