Danh mục
Trang chủ > Tin Tức Y Dược > Có được cho trẻ bú khi người mẹ nhiễm Covid-19 hay không?

Có được cho trẻ bú khi người mẹ nhiễm Covid-19 hay không?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Để đảm bảo sức khỏe của trẻ, Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo các bà mẹ nên cho con bú trong giờ đầu sau sinh và nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu tiên.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ

Theo giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng vô giá nhất đối với trẻ sơ sinh. Trong sữa mẹ có chứa nhiều dưỡng chất mà nhiều loại sữa khác không có được. Thực tế, sữa mẹ có hiệu quả phòng ngừa nhiễm nhiều loại siêu vi, trong đó có siêu vi gây bệnh cúm mùa, tiêu chảy, viêm đường hô hấp và bại liệt…Ngoài ra, trong sữa mẹ còn có những axít béo đặc biệt và một số loại monoglycerides giúp sữa mẹ có tác dụng chống lại virus. Các thành phần chất béo kháng virus này không bị huỷ khi đun nóng.

Theo đó hiện nay có rất nhiều bà mẹ thắc mắc không biết bản thân chứa vi khuẩn, virus có cần ngừng cho con bú hay không. Thực tế, virus cúm không lây qua sữa mẹ mà lây qua giọt bắn khi ho, hắt hơi hoặc qua bàn tay dính nước mũi hoặc dịch họng do chạm vào mũi và miệng. Ngay cả virus SARS-COV-2 cũng như vậy. Khi mẹ bị cúm, trong sữa mẹ có kháng thể chống lại virus cúm nên cho trẻ bú mẹ cũng giống như đang chích vaccin cho trẻ.

Do đó, muốn trẻ không mắc bệnh do virus cúm hay các bệnh viêm đường hô hấp thì người mẹ cần phải mang khẩu trang và rửa tay đủ 6 bước theo hướng dẫn của Tổ chức y tế thế giới, bằng nước và xà phòng trước khi chạm vào con hay chạm các bề mặt mà trẻ có thể chạm vào.

Khi hắt hơi hoặc ho phải che miệng bằng khăn giấy hoặc bằng khuỷu tay và rửa ngay sau đó. Nếu mẹ mệt mỏi không thể cho bú trực tiếp thì có thể vắt sữa mẹ ra để cho con uống nhưng cũng cần vệ sinh và rửa tay đúng cách.

Hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đối với bú mẹ khi mẹ mắc COVID-19

Hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đối với bú mẹ khi mẹ mắc COVID-19

Để mẹ có thể cho trẻ bú an toàn, các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã chia sẻ trên trang tin tức Y tế về hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đối với bú mẹ khi mẹ mắc COVID-19 như sau:

  • Mẹ thuộc diện nghi ngờ, có thể hoặc xác định mắc COVID-19 vẫn nuôi trẻ theo khuyến cáo chung dành cho trẻ nhỏ (bú mẹ sớm trong 1 giờ đầu sau sinh và bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu) song song với thực hành các biện pháp cần thiết để phòng ngừa lây nhiễm.
  • Nếu mẹ xác định mắc COVID-19 và có triệu chứng hô hấp phải mang khẩu trang y tế khi cho trẻ bú mẹ và chăm sóc theo phương pháp Kangaroo, rửa tay trước và sau khi tiếp xúc trẻ, thường xuyên rửa và sát khuẩn các bề mặt đã chạm vào.
  • Nếu mẹ mắc COVID-19 nặng hoặc bị các biến chứng của bệnh, không thể cho trẻ bú trực tiếp thì nên vắt sữa mẹ và đảm bảo an toàn khi chuyển sữa này cho con.
  • Mẹ và con vẫn nên được thực hiện tiếp xúc da kề da, được ở cạnh nhau, chăm sóc trẻ theo phương pháp Kangaroo, đặc biệt là bú mẹ ngay sau sinh, dù mẹ đang nghi ngờ, có thể hoặc xác định mắc COVID-19.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá có thể giúp trẻ phòng được nhiều bệnh trẻ em sau này, vì thế mẹ nên nuôi con bằng sữa mẹ, nếu mắc các bệnh về đường hô hấp cần thực hiện các khuyến cáo để hạn chế tình trạng lây nhiễm cho trẻ.

Nguồn: yduochocvietnam.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Ứng dụng của sóng siêu âm trong vật lý trị liệu

Trong Y khoa, người ta sử dụng một dòng điện xoay chiều cao tần đưa ...