Danh mục
Trang chủ > Bệnh Người già > Chăm sóc bệnh nhân sau mổ u xơ tiền liệt tuyến như thế nào?

Chăm sóc bệnh nhân sau mổ u xơ tiền liệt tuyến như thế nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Đối với u xơ tiền liệt tuyến khi có rối loạn đi tiểu nặng và lượng nước tiểu tồn lưu trên 100ml phương pháp điều trị thường sẽ là phẫu thuật ngoại khoa, vậy chăm sóc đối tượng này như thế nào?

Tìm hiểu về bệnh lý u xơ tiền liệt tuyến

Tìm hiểu về bệnh lý u xơ tiền liệt tuyến

Tìm hiểu về bệnh lý u xơ tiền liệt tuyến

Bệnh u xơ tuyến tiền liệt là bệnh rất thường gặp ở người lớn từ 45 tuổi trở lên và được nhận định là căn bệnh người già nguy hiểm. Bệnh có thể nhận biết khi thấy bướu to dần ban đầu không gây triệu chứng hay phiền toái gì, tuy nhiên khi bướu gây chèn ép các tổ chức xung quanh sẽ gây ra những triệu chứng bệnh rất điển hình. Bản thân người bệnh u xơ tiền liệt tuyến có thể phát hiện ra bệnh nhờ các triệu chứng như: Người bệnh đi tiểu nhiều lần, tiểu đêm nhiều, tiểu gấp. Mỗi lần đi tiểu được  số lượng ít, phải rặn, tia nước tiểu yếu, không đều. Có cảm giác tiểu chưa hết, sau khi đi tiểu người bệnh vẫn có cầu bàng  quang và có nhu cầu đi tiểu  trong vòng chưa đầy 2h sau đó.

Các bác sĩ qua thăm khám tại chỗ bằng cách đi găng khám trong qua hậu môn sẽ thấy tuyến tiền liệt to đều, mất rãnh giữa, giới hạn rõ…Siêu âm ổ bụng hoặc siêu âm đầu dò qua trực tràng cho hình ảnh rõ ràng với hình ảnh, kích thước tuyến. Hoặc bệnh nhân có thể được chỉ định làm xét nghiệm với chỉ số PSA rất đặc hiệu – Đây là kháng nguyên đặc hiệu của tiền liệt tuyến, trong u xơ phì đại thì số lượng kháng nguyên này tăng lên nhiều.

Khi bướu lớn, gây chèn ép làm hẹp đường niệu đạo dẫn tới rối loạn đi tiểu, tiểu khó. Chèn ép bàng quang làm thay đổi hình dạng bàng quang gây ứ đọng nước tiểu. Khi bệnh nhân có rối loạn đi tiểu nặng, nước tiểu tồn dư thường xuyên trên 100ml thường sẽ được chỉ định phẫu thuật: Cắt đốt nội soi, phẫu thuật nội soi bóc u, mổ mở bóc u.

Chăm sóc sau mổ u xơ tiền liệt tuyến như thế nào?

Sau mổ bệnh nhân có đau do co thắt bàng quang, do ống thông tiểu và thủ thuật tưới rửa cục máu đông. Đây là những cảm giác bệnh nhân nào cũng phải chịu đựng sau mổ, việc sử dụng thuốc Tây y giảm đau có thể được chỉ định để giúp bệnh nhân cảm thấy dễ chịu hơn. Tư thế thích hợp, tư tưởng thoải mái, ngủ sâu thư giãn cũng sẽ giúp bớt cảm giác đau đớn khó chịu.

Chăm sóc sau mổ u xơ tiền liệt tuyến như thế nào?

Chăm sóc sau mổ u xơ tiền liệt tuyến như thế nào?

Bệnh nhân sau mổ bằng phương pháp gây tê tủy sống có thể gặp phải triệu chứng nhức đầu, choáng váng. Do vết tiêm gây tê tủy sống có thể bị rò rỉ dịch não tủy, làm giảm hệ đệm thần kinh, giãn mạch máu não, tăng áp lực nội sọ. Để hạn chế nguy cơ này, sau mổ bệnh nhân cần nằm đầu bằng ít nhất 6-8 giờ, ngủ nhiều, một số lời khuyên uống coca sẽ giúp giảm những triệu chứng kể trên.

Những ngày đầu sau mổ, đặc biệt là với vết mổ lớn bệnh nhân có nguy cơ chảy máu sau mổ rất cao. Máu chảy có thể được phát hiện qua máu thấm băng vết mổ, qua nước tiểu đỏ hoặc cảm giác choáng váng, huyết áp hạ. Phương pháp chèn bóng có thể được áp dụng để cầm máu cho bệnh nhân. Vào ngày thứ 7-12 bệnh nhân có nguy cơ xuất huyết thứ phát do tăng áp lực ổ bụng: Rặn, ho, hoạt động tình dục quá sức…Bệnh nhân sau mổ có nguy cơ tổn thương niệu đạo sau mổ. Ống dẫn lưu tiểu sẽ được lưu dài ngày, nên chú ý chăm sóc dẫn lưu tiểu bằng cách cố định ống ở vị trí chắc chắn, tránh căng dây ống dẫn lưu, đề hay gập ống làm tắc dòng chảy. Túi đựng nước tiểu cần cố định để không tạo áp lực lên dây thông tiểu, luôn để thấp hơn thân mình. Chăm sóc bộ phận sinh dục tránh viêm nhiễm.

Ngoài ra, đảm bảo dinh dưỡng sau mổ là điều cần được quan tâm. Để đảm bảo cho vết mổ nhanh hồi phục thì các chuyên gia tư vấn sức khỏe làm đẹp khuyến cáo bệnh nhân nên kiêng ăn rau muống, thịt bò.

Nguồn: yduochocvietnam.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Triệu chứng khi người già mắc bệnh viễn thị là gì?

Đôi mắt của con người sẽ bị lão hóa theo thời gian, đặc biệt khi ...