Danh mục
Trang chủ > Tin Tức Y Dược > Thực hư về việc uống sữa gây dậy thì sớm cho trẻ

Thực hư về việc uống sữa gây dậy thì sớm cho trẻ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Hiện nay có nhiều thông tin tràn nan trên mạng về việc trẻ uống sữa sẽ gây dậy thì sớm, giảm chiều cao và là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý khác. Vậy thực hư thông tin này như thế nào?

Tình trạng trẻ dậy thì sớm gia tăng

Tình trạng trẻ dậy thì sớm gia tăng

Hiện nay tình trạng trẻ dậy thì sớm không hiếm, thậm chí còn gia tăng nhiều hơn (theo số liệu thống kê của Bệnh viện Nhi Trung ương). Hiện tại, bệnh viện này  cũng đang quản lý hơn 1.000 cháu và có hơn 500 cháu phải điều trị ức chế dậy thì sớm. Nếu trẻ gái có đặc tính sinh dục phụ trước 8 tuổi được coi là sớm, ở nam trước 9 tuổi. Ở Châu Âu và Mỹ từ năm 1890 tuổi trung bình có kinh nguyệt là 16 – 17 tuổi và 100 năm sau là 11 – 12 tuổi và vài chục năm sau có thể thấp hơn nữa, bệnh nhân có sớm sẽ nhiều lên.

The giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, những thay đổi về môi trường, béo phì có thể khiến trẻ dậy thì sơm cao hơn. Khi trẻ được xác định dậy thì đó là trẻ gái chưa tới 8 tuổi có tuyến vú to, to nhanh, có lông mu, làm xét nghiệm tuổi xương tăng, tử cung to, xét nghiệm hooc môn tăng,… Đối với trẻ nam thì có dấu hiệu như trước 9 tuổi tăng cao vọt, tuổi xương tăng cao, hooc môn cao.

Phần lớn các trường hợp dậy thì sớm chỉ đơn thuần là sự trưởng thành trước thời hạn. Tuy nhiên, đây cũng có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý, ví dụ như u nang buồng trứng, u não, các bệnh tuyến giáp. Ở các bé gái trên 6 tuổi, những nguyên nhân kể trên thường rất hiếm gặp nhưng vẫn cần được bác sĩ cân nhắc.

Dậy thì sớm ảnh hưởng rất nhiều đến trẻ như khiến trẻ tự ti nhất là các bé gái có vòng ngực phát triển trước tuổi, có kinh nguyệt sớm. Bên cạnh đó, dậy thì sớm còn khiến trẻ chậm phát triển chiều cao, gia tăng nguy cơ mắc bệnh trẻ em. Vì thế, khi thấy trẻ có các dấu hiệu này thì các bậc cha mẹ nên chú ý theo dõi và đưa trẻ đi khám kịp thời.

Thực hư về việc uống sữa gây dậy thì sớm cho trẻ

Thực hư về việc uống sữa gây dậy thì sớm cho trẻ

Về việc uống sữa gây dậy thì sớm hay không thì rất nhiều chuyên gia chưa đưa ra khuyến cáo về vấn đề này. Nhiều người từng đặt giả thuyết sữa gây dậy thì sớm do có liên quan tới hooc môn tăng trưởng rBGH, đây là hooc môn có tác dụng tăng cường tiết sữa của bò khoảng 10% và hooc môn IGF-I giúp bò lớn nhanh hơn, hay trong sữa đậu nành là hooc môn Isoflavone giống hooc môn nữ giới estrogen . Tuy nhiên thực tế, khi ăn, uống qua đường tiêu hóa các men, các hooc môn đều bị dịch axit trong dạ dày bất hoạt. Các nghiên cứu đều cho rằng hooc môn chỉ có tác dụng qua đường tiêm.

Ngoài ra, so với trẻ em trên thế giới, trẻ em Việt ít uống sữa. Các thống kê của viện dinh dưỡng, trẻ em Việt Nam dùng sữa ít, chỉ 15 lít/người/năm. Trong khi đó ở Israel là 120 lít người/năm. Do đó, để phòng dậy thì sớm, các chuyên gia y tế đã khuyến cáo các bậc phụ huynh nên quan tâm tới dinh dưỡng cho trẻ, tránh thừa cân béo phì. Cho trẻ ăn cân bằng dinh dưỡng, tăng cường rau xanh, trái cây. Hạn chế sử dụng đồ nhựa có chứa PVC, BPA.

Nguồn: yduochocvietnam.edu.vn – Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Ứng dụng của sóng siêu âm trong vật lý trị liệu

Trong Y khoa, người ta sử dụng một dòng điện xoay chiều cao tần đưa ...