Danh mục
Trang chủ > Bệnh Trẻ em > Nguy hiểm: Bé gái suýt mất mạng vì uống quá nhiều sữa tươi mỗi ngày

Nguy hiểm: Bé gái suýt mất mạng vì uống quá nhiều sữa tươi mỗi ngày

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Sữa tươi là thực phẩm đồ uống được khá nhiều các bạn nhỏ ưa thích. Tuy nhiên đây không phải là thực phẩm có thể thay thế các bữa ăn trong nhiều ngày. Vì thế các bậc cha mẹ cần cân nhắc trong việc ăn uống của trẻ. Một bé gái trong bài viết sau đây đã sử dụng nhiều sữa tươi dẫn đến nguy hiểm tính mạng là lời cảnh báo cho mỗi gia đình.

Nguy hiểm: Bé gái suýt mất mạng vì uống quá nhiều sữa tươi mỗi ngày

Nguy hiểm: Bé gái suýt mất mạng vì uống quá nhiều sữa tươi mỗi ngày

Trong quá trình thực tập, một số sinh viên theo học Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã cập nhật, một bác sĩ tại Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố đã chia sẻ hình ảnh lòng bàn tay của một đứa trẻ uống 10 – 12 hộp sữa tươi một ngày, tương đương 1800 – 2100ml sữa mỗi ngày.

Theo vị bác sĩ này chia sẻ, mẹ bé bận việc nên toàn mua cơm ngoài về ăn cùng bà ngoại. Còn bé ngủ dậy thì bà ngoại khui sữa cho uống. Thấy bé xanh xao, nhiều người khuyên đi khám bệnh, nhưng bà ngoại bé không nghe. Khi cha bé đi công tác xa trở về, bé mới được đưa đi xét nghiệm tại một bệnh viện thuộc tỉnh An Giang và lập tức chuyển bé đến cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố. Theo các chỉ số Xét nghiệm, bác sĩ cho biết, chỉ số Hemoglobin (HGB) của bé gái này chỉ có 3,1 trong khi tiêu chuẩn phải từ 11,5 đến 13,5. Điều đó có nghĩa bé có chỉ số bằng 1/3 so với mức bình thường.

Vì thế, bác sĩ đã cảnh cáo: “Đây là hồi chuông cảnh tỉnh cho các bậc phụ huynh. Nếu uống sữa quá nhiều, bé sẽ cảm thấy đủ năng lượng, biếng ăn. Cha mẹ sợ con đói, lại cho uống thêm sữa. Cứ thế, vòng xoay biếng ăn càng nặng hơn. Chưa kể, thiếu máu sẽ ảnh hưởng đến cả phát triển tâm sinh lý của bé sau này”.

Thực tế, tình trạng biếng ăn không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý mà còn gia tăng mắc nhiều các bệnh trẻ em như thiếu máu, thiếu sắt, suy dinh dưỡng, gầy yếu,

Nguyên nhân uống nhiều sữa tươi gây thiếu máu và thiếu sắt

Nguyên nhân uống nhiều sữa tươi gây thiếu máu và thiếu sắt

Có 3 nguyên nhân khiến uống sữa tươi nhiều gây thiếu máu thiếu sắt, cụ thể

  • Thứ nhất, sữa tươi chứa hàm lượng canxi, phospho cao gấp 4-5 lần sữa mẹ. Tuy nhiên, nồng độ canxi, phospho cao ấy lại là nguyên nhân cản trở ruột hấp thụ sắt từ thức ăn.
  • Thứ hai, sữa tươi chứa 80% protein casein (trong khi sữa mẹ chứa 40% casein) nên cản trở ruột hấp thụ sắt.
  • Thứ ba, sữa tươi hay sữa mẹ đều chứa rất ít sắt. Nhưng trẻ bú mẹ hoàn toàn vẫn không thiếu sắt 4 tháng đầu đời là nhờ lượng sắt dự trữ trong gan của con. Còn trẻ sau 4 tháng tuổi, đặc biệt sau 12 tháng phải chọn chế độ ăn giàu sắt.

Thực tế, sữa tươi là thực phẩm rất cần thiết đối với trẻ từ 1 tuổi. Nhưng sữa tươi không phải là tất cả. Việc sử dụng nhiều hơn 600ml sữa tươi mỗi ngày sẽ đẩy con trẻ vào nguy cơ thiếu máu thiếu sắt và nhiều bệnh lý khác. Vì thế các bậc cha mẹ cần cân nhắc, duy trì chế độ dinh dưỡng phù hợp, tăng cường, đa dạng các loại thực phẩm cho trẻ.

Nguồn: yduochocvietnam.edu.vn – Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Những bệnh lý ở trẻ từ 3-5 tuổi thường xuyên gặp phải

Trẻ em từ 3-5 tuổi thường gặp các bệnh lý khác nhau. Để phòng tránh, ...