Danh mục
Trang chủ > Tin Tức Y Dược > Điểm mặt những sai lầm làm tăng nguy cơ mắc bệnh bạch hầu

Điểm mặt những sai lầm làm tăng nguy cơ mắc bệnh bạch hầu

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bệnh bạch hầu là căn bệnh nguy hiểm và đang trở thành căn bệnh truyền nhiễm lây lan nhanh ở nước ta. Thực tế, căn bệnh này đã có vắc-xin và và thuốc điều trị nhưng do sự chủ quan về căn bệnh nên càng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ở mức cao.

Điểm mặt những sai lầm làm tăng nguy cơ mắc bệnh bạch hầu

Điểm mặt những sai lầm làm tăng nguy cơ mắc bệnh bạch hầu

Bệnh bạch hầu là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong tương đối cao (từ 5 đến 10%) nếu không được điều trị kịp thời. Theo đó, biến chứng nặng nhất của bệnh là viêm cơ tim dẫn tới ngừng tim và tử vong. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể gặp biến chứng thần kinh, gây liệt cục bộ các dây thần kinh như thần kinh sọ não, thần kinh vận động ngoại biên và thần kinh cảm giác…

Theo cập nhật của ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, bệnh bạch hầu có thể phòng được bằng tiêm vắc xin đủ liều và đúng lịch. Tuy nhiên, một số gia đình do lo ngại tác dụng phụ của vắc xin nên không đưa con đi tiêm chủng. Đây là một sai lầm lớn khiến cho dịch bệnh bạch hầu có nguy cơ bùng phát. Thực tế, các loại vắc-xin đều có tỷ lệ biến chứng rất nhỏ. Bởi vậy, người dân không nên vì mà sợ hãi, có ý định “chống vắc xin”. Hiện nay, có nhiều chủng loại vắc xin phòng bệnh bạch hầu cho từng lứa tuổi khác nhau, vì thế các bậc cha mẹ cần chú ya tiêm chủng đầy đủ và thực hiện tiêm nhắc lại để đảm bảo hiệu lực vắc-xin tốt nhất.

Một sai lầm khác mà nhiều người thường gặp phải là quan niệm tiêm chủng vắc xin phòng bạch hầu chỉ cần thiết cho trẻ nhỏ. Trên thực tế, người trưởng thành cũng có nguy cơ rất lớn mắc bệnh bạch hầu. Vì thế, người lớn cũng cần tiêm nhắc lại mũi vắc-xin này.

Phân biệt bệnh bạch hầu với căn bệnh truyền nhiễm khác như thế nào?

Phân biệt bệnh bạch hầu với căn bệnh truyền nhiễm khác như thế nào?

Bạch hầu là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, dù mức độ lây lan không nhanh như dịch Covid-19 nhưng chúng ta có thể giảm thiểu tối đa các biến chứng nếu bệnh nhân được điều trị kịp thời.

Để phân biệt bệnh bạch hầu với một số bệnh viêm họng cấp khác bạn có thể dựa vào một số dấu hiệu sau đây: Thứ nhất, do đây là bệnh nhiễm trùng nên người bệnh có sốt (tuy nhiên sốt không cao). Da xanh tái, người mệt mỏi trẻ biếng ăn, quấy khóc. Ngoài ra, giả mạc trong họng ở bệnh nhân mắc bạch hầu có màu xám, dai, khó dùng dụng cụ để bóc tách, thường gây chảy máu nếu cố lấy giả mạc. Với những bệnh viêm họng khác, giả mạc thường là giả mạc mủ, màu trắng, rất dễ lấy ra.

Giống như một số căn bệnh trẻ em và một số căn bệnh đường hô hấp khác, người mắc bệnh bạch hầu cũng có biểu hiện của bệnh đường hô hấp như ho lớn, khan tiếng, khó thở. Vì thế, khi có các dấu hiệu trên, bệnh nhân cần được đưa ngay tới cơ sở y tế chuyên khoa để điều trị kịp thời, hạn chế những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Nguồn: yduochocvietnam.edu.vn – Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Ứng dụng của sóng siêu âm trong vật lý trị liệu

Trong Y khoa, người ta sử dụng một dòng điện xoay chiều cao tần đưa ...