Danh mục
Trang chủ > Bệnh Trẻ em > Trẻ sinh non 600 gam được cứu thành công tại BVĐK tỉnh Phú Thọ

Trẻ sinh non 600 gam được cứu thành công tại BVĐK tỉnh Phú Thọ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Mới đây các bác sĩ thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã cứu sống một trẻ sinh non nặng 600g. Đây là trẻ sinh non nhẹ cân nhất được cứu sống ở nước ta.

Trẻ sinh non 600 gam được cứu thành công tại BVĐK tỉnh Phú Thọ

Trẻ sinh non 600 gam được cứu thành công tại BVĐK tỉnh Phú Thọ

Theo cập nhật của ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, ngày 15/6, gia đình chị Lê Thị Mai (35 tuổi, trú tại xã Mỹ Thuận, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ) đã hoàn tất các thủ tục xuất viện đón con gái Hoàng Lê An Nhiên về nhà sau hơn 2 tháng điều trị sinh non chỉ đạt 600g.

Hiện tại, con gái của chị đã nặng 2.000 gr, toàn trạng ổn định, cân nặng bắt kịp sự tăng trưởng, các cơ quan phát triển phù hợp với lứa tuổi. Trước đó, chị đã từng phải nhờ tới sự can thiệp của khoa học bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) để sinh bé thứ hai.  Tuy nhiên, khi thai nhi được 26 tuần tuổi, chị có dấu hiệu chuyển dạ. Bé đã chào đời trong tình trạng hệ thống hô hấp chưa hoàn thiện, suy hô hấp, suy tuần hoàn rất nặng và gần như không có phản xạ.

Lúc đó, trẻ được cấp cứu ngay tại phòng sinh và được chuyển đến chăm sóc đặc biệt tại khoa Sơ sinh, Trung tâm Sản Nhi, BVĐK tỉnh Phú Thọ. Thai nhi còn lại vì thể trạng quá yếu nên đã không thể giữ được.

Những ngầy đầu, con của chị có diễn biến bệnh vô cùng phức tạp, luôn ở trong thế “báo động đỏ” do phổi thông khí kém, tuần hoàn liên tục phụ thuộc vào vận mạch, phụ thuộc máy thở nhiều, vì thế bé được nằm lồng ấp cách ly môi trường, hỗ trợ thông khí bằng máy thở, bơm thuốc surfactant thay thế (thuốc có tác dụng trưởng thành phổi), đặt đường nuôi dưỡng qua tĩnh mạch rốn và duy trì thuốc vận mạch.

Trong quá trình điều trị, BSCKI. Nguyễn Đức Hậu, Trưởng khoa Sơ sinh chia sẻ: “Việc chăm sóc, điều trị một em bé sơ sinh sinh non, nhẹ cân là vô cùng khó khăn do các cơ quan của trẻ chưa trưởng thành đầy đủ, chân tay của em bé chỉ nhỏ như một ngón tay của người lớn nên việc nuôi dưỡng tĩnh mạch được cho trẻ không đơn giản. Vấn đề kiểm soát thân nhiệt, kiểm soát tình trạng nhiễm trùng cũng có nhiều thách thức. Có những lúc, trẻ có cơn ngừng thở kéo dài, các bác sĩ, điều dưỡng đã phải cấp cứu rất tích cực và vất vả. Tuy nhiên, em bé cũng đáp ứng khá tốt với phác đồ điều trị và dần hồi phục”.

Sau 7 ngày điều trị, bé đã được rút ống thở, chuyển sang thở máy không xâm nhập. Đến ngày thứ 21, bệnh nhi được cai máy thở hoàn toàn, được thở oxy và bắt đầu tập ăn, cân nặng lúc này đạt 700 gr. Đến ngày thứ 28, bệnh nhi đã có thể tự thở, được cho ăn qua sonde và không cần nuôi dưỡng tĩnh mạch, cân nặng đạt 900 gr. Sau 42 ngày điều trị tích cực trong phòng chăm sóc đặc biệt, bệnh nhi đạt cân nặng 1.100 gr và được đưa ra ghép mẹ, trẻ tự thở, chỉ hỗ trợ oxy một phần, được rút sonde dạ dày và ăn sữa mẹ hoàn toàn.

Sau 76 ngày điều trị, bệnh nhi đạt cân nặng 2.000 gr, toàn trạng ổn định, cân nặng bắt kịp sự tăng trưởng, các cơ quan phát triển phù hợp với lứa tuổi nên được cho xuất viện.

Trẻ sinh non có thể cứu sống nếu như được cấp cứu kịp thời

Trẻ sinh non có thể cứu sống nếu như được cấp cứu kịp thời

Tại nước ta, tỉ lệ trẻ sơ sinh có cân nặng thấp dưới 1.000 gr và dưới 28 tuần thai đang gia tăng. Đối với trẻ sinh non, tất cả cơ quan gan, thận, não, ruột đều non yếu. Trẻ có thể mắc nhiều căn bệnh trẻ em như: suy hô hấp, tử vong hoặc di chứng tàn tật suốt đời như bại não, tàn tật, giảm vận động, tăng động, bệnh lý võng mạc, nhiễm trùng, suy dinh dưỡng… Tuy nhiên nếu được điều trị kịp thời bằng hệ thống trang thiết bị hiện đại, khả năng cứu sống trẻ sinh non khá cao.

Do đó, các bác sĩ hiện đang công tác và giảng dạy tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyến cáo, các sản phụ cần thực hiện thăm khám, quản lý thai nghén tại các cơ sở y tế uy tín, có đầy đủ các trang thiết bị đồng bộ, hiện đại. Ngoài ra, các sản phụ cũng cần chăm sóc sức khỏe tốt khi mang thai với chế độ dinh dưỡng, vận động hợp lý để giảm thiểu nguy cơ sinh non và mắc một số bệnh lý nguy hiểm trong thai kỳ.

Nguồn: yduochocvietnam.edu.vn – Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Những bệnh lý ở trẻ từ 3-5 tuổi thường xuyên gặp phải

Trẻ em từ 3-5 tuổi thường gặp các bệnh lý khác nhau. Để phòng tránh, ...