Danh mục
Trang chủ > Tin Tức Y Dược > Nguy hiểm: Chủng virus cúm lợn mới có thể trở thành đại dịch

Nguy hiểm: Chủng virus cúm lợn mới có thể trở thành đại dịch

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Hiện nay, đại dịch Covid-19 vẫn chưa hoàn toàn dập tắt thì mới đây các nhà nghiên cứu tiếp tục tìm thấy một loại virus cúm lợn tại Trung Quốc. Nhiều người cho rằng loại virus này cũng có nguy cơ trở thành “đại dịch” nguy hiểm.

Nguy hiểm: Chủng virus cúm lợn mới có thể trở thành đại dịch

Nguy hiểm: Chủng virus cúm lợn mới có thể trở thành đại dịch

Các giảng viên đào tạo Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cập nhật, một chủng virus cúm mới có khả năng bùng phát thành đại dịch trên người vừa được phát hiện và xác định danh tính tại Trung Quốc bởi các nhà khoa học. Nó xuất hiện gần đây và được ghi nhận xuất phát từ lợn, chúng có thể lây sang người. Thậm chí các nhà khoa học còn lo sợ có thể đột biến hơn nữa khiến chủng này có thể lây lan dễ dàng từ người sang người như đại dịch Covid-19.

Mặc dù loại virus này chưa phải là vấn đề cấp thiết trong việc gây ra đại dịch nhưng nó đã hội tụ “tất cả các đặc điểm” để thích nghi cao với việc lây nhiễm cho con người. Vì chủng này mới nên cần theo dõi chặt chẽ nên con người chưa có miễn dịch. Do đó, cần giám sát chặt chẽ hoạt động của những người làm trong ngành chăn nuôi lợn.

Loại virus mới này được các nhà khoa học gọi là G4 EA H1N1, có thể phát triển và nhân lên trong các tế bào nối với đường thở của con người. Họ tìm thấy bằng chứng về sự lây nhiễm gần đây bắt nguồn ở những người làm việc trong lò mổ và ngành chăn nuôi lợn ở Trung Quốc.

Triệu chứng khi nhiễm virus này tương tự cúm

Triệu chứng khi nhiễm virus này tương tự cúm

Theo nguồn tin tức Y dược cập nhật, từ năm 2011-2018, các nhà nghiên cứu đã lấy 30.000 mẫu dịch trong miệng lợn ở nhiều lò mổ và một bệnh viện thú y tại 10 tỉnh Trung Quốc, phát hiện 179 mẫu virus cúm lợn, trong đó đa số là một chủng mới xuất hiện từ năm 2016.

Các cuộc nghiên cứu sau đó cho thấy loại cúm mới gây một số triệu chứng như sốt, ho và hắt hơi tương tự với cúm virus thông thường. Virus G4 có khả năng lây nhiễm cao, phát triển nhanh trong tế bào người và gây nhiều triệu chứng nguy hiểm hơn các loại virus khác. Mặt khác, kháng thể sau khi bị nhiễm cúm mùa không giúp con người miễn nhiễm với G4. Mẫu xét nghiệm máu cho thấy 10,4% người lao động tiếp xúc với lợn đã bị nhiễm G4.

Do đó, nếu bệnh lây lan nhanh sẽ có nguy cơ trở thành đại dịch nguy hiểm không thua kém dại dịch Covid-19. Vắc-xin cúm hiện tại dường như không thể bảo vệ con người chống loại virus này. Vì thế, chúng ta không được lơ là trong bất kì trường hợp nào.

Nguồn: yduochocvietnam.edu.vn – Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Bạn có đang gặp tình trạng nhiễm ký sinh trùng?

Đã bao lâu bạn chưa tẩy giun? Bạn có chắc cơ thể mình không nhiễm ...