Danh mục
Trang chủ > Tin tuyển sinh - Đào tạo > Sự thấu hiểu của con cái đối với cha mẹ

Sự thấu hiểu của con cái đối với cha mẹ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Đây là nội dung câu hỏi nghị luận của đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn tỉnh Quảng Nam đang được cộng đồng mạng lan tỏa mạnh mẽ.

Sự thấu hiểu của con cái đối với cha mẹ
Sự thấu hiểu của con cái đối với cha mẹ

Theo ghi nhận của ban tuyển sinh trường đại học Lương Thế Vinh, trên cộng đồng Mạng xã hội những ngày qua, đặc biệt là trên nền tảng mạng Facebook đang lan truyền chóng mặt hình ảnh chụp đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn của tỉnh Quảng Nam năm 2022, với bức hình và nội dung bức hình truyền tải đã thu hút được lượng lớn bình luận, tương tác của cư dân mạng. Cụ thể là câu hỏi nghị luận trong đề thi với nội dung đề cập đến “Sự thấu hiểu của con cái đối với cha mẹ”.

Nội dung đề thi câu nghị luận xã hội: 

  1. Trong bộ phim “Repply 1988” sau những ứng xử thiếu tinh tế đối với cô con gái tên Duk Sun, người bố giãi bày: Bố không phải vừa sinh ra đã làm bố, bố cũng là lần đầu tiên làm bố.
  2. Trong bài viết: Nếu ba mẹ lỡ không may đi xa lạc mình, hãy chỉ đường, hướng dẫn, kéo tay ba mẹ với nhé!, nhà báo Trần Thu Hà chia sẻ: Mẹ tuy nhiều tuổi hơn nhưng về việc làm mẹ, mẹ cũng chỉ bằng tuổi con. Con lúng túng, mẹ cũng lúng túng; con sai lầm, mẹ cũng sai lầm. Con thất vọng về mẹ có khi còn ít hơn mẹ thất vọng về chính mình nữa.

Từ những lời tâm sự trên, em hãy trình bày suy nghĩ về vấn đề: sự thấu hiểu của con cái đối với cha mẹ”.

Tại sao nội dung câu hỏi này lại khiến cư dân mạng phát sốt như vậy?

Theo thông tin ghi nhận được của ban tuyển sinh đại học trường ĐH Lương Thế Vinh, Phòng Giáo dục Trung học – Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam – ông Lê Văn Hiệp  cho biết, đề thi đang được mạng xã hội quan tâm là đề thi học sinh giỏi lớp 9 của tỉnh diễn ra vào ngày 19/4 vừa qua.

Nhiều tài khoản facebook dành những lời có cánh cho đề thi mang đậm tính thời sự cũng như sự nhân văn và cảm xúc ngay từ câu hỏi đề thi gợi mở.

“Đề thi hay quá, vừa nhân văn vừa đúng trend. Có những đề văn thế này mới khai thác được nội tâm của các em chứ cách thi theo bài văn mẫu thì ngấy lắm rồi”.

 “…Bản thân mình chưa xem phim nhưng thấy đề rất hay và thực tế. Những câu trích dẫn cảm xúc thật sự. Các bạn có thể tự liên hệ và nêu lên ý kiến, cảm xúc của bản thân mình. Cái quan trọng là có kỹ năng và sự hiểu biết về văn học hay không thôi, còn không học được môn này thì đề nào chẳng khó”.

Sự thấu hiểu của con cái đối với cha mẹ
Đề thi học sinh giỏi môn Ngữ Văn của tỉnh Quảng Nam

Một giáo viên dạy văn trường THPT Sài Gòn nhận định, cô rất xúc động với đề thi này, ở góc độ nghề nghiệp cô cho rằng người ra đề đã đề cập đến nội dung phù hợp với đối tượng học sinh lớp 9 về vấn đề giáo dục đạo đức học sinh. Tuy nhiên câu hỏi này còn có sức “nóng” là vấn đề bàn luận không chỉ đối với các em học sinh lớp 9, thậm chí với các em học sinh cấp 3, đại học, thậm chí với cả các bậc phụ huynh.

Đề thi cập nhật được vấn đề thực tế cuộc sống đặt ra, hiện nay giới trẻ, nhiều học sinh ỷ lại bố mẹ, đòi hỏi bố mẹ quá nhiều. Từ đó, nhiều học sinh quên đi sự thấu hiểu đối với bố mẹ. Trong cuộc sống hiện đại, những người làm bố, làm mẹ chịu rất nhiều áp lực trong việc mưu sinh và nuôi dạy con cái so với ngày xưa. Cho nên, việc giáo dục con cái chưa đúng cách đó là một thực tế đặt ra. Ngược lại, không ít những đứa trẻ hờ hững, không chịu thấu hiểu, thậm chí vô ơn, vô cảm đối với chính đấng sinh thành của mình.

Câu hỏi nghị luận xã hội này hay, giản dị gần gũi mà sâu sắc, nhân văn. Đề văn minh ở chỗ, vừa bộc lộ tấm lòng của bậc làm cha mẹ không theo kiểu áp đặt mà sẵn sàng lắng nghe con, sẵn sàng làm bạn của con, sẵn sàng dung hoà mối quan hệ với con, sẵn sàng nhìn thẳng vào cái chưa hợp lí của mình. Hơn nữa mong muốn các bạn học sinh biết đặt mình vào vị trí của cha mẹ, để thấu hiểu, đồng cảm hơn nữa với những khó khăn của phụ huynh, để thực sự thấu cảm tình yêu của cha mẹ dành cho mình.

Qua đề thi học sinh giỏi của tỉnh Quảng Nam cũng có thể thấy được phần nào tình hình tuyển sinh – đào tạo – nâng cao chất lượng giáo dục có định hướng của nền giáo dục Việt Nam, gắn liền giáo dục với đời sống, gắn liền học tập với hướng nghiệp. Phát triển giáo dục theo hướng phát triển con người toàn diện cả về nhân cách cũng như nhận thức.

Có thể bạn quan tâm

7 ĐH Việt Nam lọt top trường có tầm ảnh hưởng

7 ĐH Việt Nam lọt top trường có tầm ảnh hưởng

Tạp chí Times Higher Education (THE) đã công bố kết quả xếp hạng của bảng ...