Danh mục
Trang chủ > Tin tuyển sinh - Đào tạo > Bộ GD&ĐT xây dựng phần mềm lọc ảo chung cho tất cả các phương thức xét tuyển

Bộ GD&ĐT xây dựng phần mềm lọc ảo chung cho tất cả các phương thức xét tuyển

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Tuyển sinh những năm trước tồn tại tình trạng thí sinh ảo, một em đỗ vào nhiều trường đại học khác nhau trong cùng đợt xét tuyển. Năm 2022, Bộ GD&ĐT dự kiến điều chỉnh một số nội dung tuyển sinh để tránh tình trạng này, cụ thể là xây dựng phần mềm lọc ảo chung cho tất cả các phương thức xét tuyển.

Bộ GD&ĐT xây dựng phần mềm lọc ảo chung cho tất cả các phương thức xét tuyển
Bộ GD&ĐT xây dựng phần mềm lọc ảo chung cho tất cả các phương thức xét tuyển

Những tồn động trong tuyển sinh những năm trước:

Tuyển sinh năm 2021 và những năm trước tồn tại một tình trạng nhiều thí sinh ảo, tức là một thí sinh cùng một lúc đỗ nhiều trường đại học. Thực trạng này đã làm ảnh hưởng lớn tới cơ hội trúng tuyển của nhiều thí sinh khác, đồng thời gây khó khăn cho công tác dự báo trong tuyển sinh của nhiều cơ sở đại học.

Theo Vụ trưởng Vụ giáo dục – PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên. Cụ thể, do khâu xét tuyển của các trường chưa thực sự tốt, chưa có đủ biện pháp bảo đảm công bằng giữa các thí sinh khi áp dụng nhiều phương thức tuyển sinh khác nhau, đa số các trường sử dụng đồng thời nhiều phương thức, tổ hợp xét tuyển cho một ngành, nhưng chưa hợp lý trong phân bổ chỉ tiêu, thậm chí tuyển sinh lệch so với số lượng đã công bố cho từng phương thức xét tuyển, dẫn đến mất cân đối,  thiếu công bằng đối với thí sinh. Có trường tiến hành gọi thí sinh nhập học sớm mà không cập nhật dữ liệu lên hệ thống chung, dẫn tới số lượng thí sinh ảo gia tăng.

Cùng với đó, việc khai báo chỉ tiêu tuyển sinh chưa thống nhất giữa các hệ thống, hoặc chưa thực hiện đúng kế hoạch, đủ hết quy trình đối với việc xác định chỉ tiêu của nhiều cơ sở. Một số trường nhập thông tin về điểm sàn, các điều kiện sơ tuyển lên hệ thống không đúng với đề án tuyển sinh đã công bố… Cũng có trường chưa kiểm soát được điều kiện sơ tuyển, dẫn đến nhiều thí sinh không đủ điều kiện vẫn trúng tuyển và phải xử lý các vấn đề nảy sinh sau khi thí sinh tiến hành nhập học.

Chính vì những lý do này, tin tuyển sinh và đào tạo năm 2022, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy – Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học thông báo về những dự kiến điều chỉnh một số nội dung trong công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng; trong đó có dự kiến xây dựng phần mềm lọc ảo chung cho tất cả phương thức xét tuyển, bao gồm cả phương thức xét tuyển riêng của các trường đại học thay vì chỉ lọc ảo theo phương thức xét tuyển dựa trên điểm Kỳ thi tốt nghiệp THPT như trước.

Bộ GD&ĐT xây dựng phần mềm lọc ảo chung cho tất cả các phương thức xét tuyển
Bộ GD&ĐT xây dựng phần mềm lọc ảo chung cho tất cả các phương thức xét tuyển

Những thay đổi, điều chỉnh một số nội dung trong tuyển sinh 2022

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, sẽ hoàn thành văn bản chỉ đạo phục vụ công tác tuyển sinh 2022 theo kế hoạch gồm: quy chế tuyển sinh, các danh mục về trường trung học phổ thông, cơ sở dữ liệu khu vực ưu tiên, xã khó khăn, xã đặc biệt khó khăn… Cùng với đó, ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng, thử nghiệm, hoàn thiện hệ thống xử lý nguyện vọng và lọc ảo: hoàn thiện phần mềm đăng ký xét tuyển trực tuyến đối với các phương thức xét tuyển của các cơ sở đào tạo, tổ chức đăng ký xét tuyển và lọc ảo chung toàn hệ thống trong đợt một… Rà soát nhu cầu của các địa phương, năng lực của cơ sở đào tạo, xác định chỉ tiêu đào tạo giáo viên theo Nghị định 116. Tiếp tục công tác truyền thông, phổ biến văn bản về tuyển sinh và tổ chức kiểm tra, thanh tra điều kiện bảo đảm chất lượng, công tác tuyển sinh của một số trường…

Tán thành với dự kiến điều chỉnh của Bộ GD&ĐT, PGS.TS Mai Quốc Chánh –  Hiệu trưởng trường đại học Lương Thế Vinh cũng đồng tình các trường đại học và thí sinh trước đây rất vất vả trong việc nộp hồ sơ, xét tuyển và lọc ảo. Ông  hoan nghênh chủ trương ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác tuyển sinh. Việc ứng dụng công thông tin trong việc đăng ký xét tuyển phù hợp với bối cảnh chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo; tạo tuận lợi cho các cơ sở giáo dục đại học trong quá trình xét tuyển. Tuy nhiên cần luôn phải đề cao trách nhiệm giải trình của từng đơn vị trong công tác tuyển sinh. Chủ trương của Bộ năm nay, thí sinh đăng ký một lần sau khi thi tốt nghiệp THPT và bằng phương thức trực tuyến rất phù hợp với thực tế cũng nhưng quá trình chuyển đổi số. Chủ trương lọc chung với tất cả các nguyện vọng xét tuyển sẽ khắc phục được một số hạn chế của tuyển sinh 2021.

Có thể bạn quan tâm

7 ĐH Việt Nam lọt top trường có tầm ảnh hưởng

7 ĐH Việt Nam lọt top trường có tầm ảnh hưởng

Tạp chí Times Higher Education (THE) đã công bố kết quả xếp hạng của bảng ...