Danh mục
Trang chủ > Bệnh Nam giới > Rối loạn cương dương có thể sử dụng phương pháp chẩn đoán nào?

Rối loạn cương dương có thể sử dụng phương pháp chẩn đoán nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Rối loạn cương dương thường là một vấn đề khá nhạy cảm, đặc biệt đối đàn ông ở độ tuổi trưởng thành. Vậy nam giới gặp tình trạng rối loạn cương dương cần được chẩn đoán theo một số phương pháp nào?

Rối loạn cương dương có thể sử dụng phương pháp chẩn đoán nào?

Rối loạn cương dương là gì?

Rối loạn cương dương (viết tắt RLCD) đây là tình trạng không có khả năng có được hoặc duy trì sự cương cứng dương vật giúp quan hệ tình dục khi giao hợp với bạn tình.

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur trả lời thắc mắc “Rối loạn cương dương là gì?”: RLCD là tình trạng thường liên quan đến tuổi già, nhưng không có khả năng hoặc duy trì sự cương cứng cũng có thể ảnh hưởng đến nam giới trẻ tuổi – thậm chí cả tuổi dậy thì.

Phương pháp chẩn đoán RLCD ở nam giới

Rối loạn chức năng cương dương là một bệnh lý ở nam giới có mối liên hệ chặt chẽ với quá trình lão hóa, một phần là do đàn ông lớn tuổi thường mắc một số bệnh như tăng huyết áp, bệnh tim và tiểu đường. Một số thầy thuốc thường sẽ có một phương pháp tiếp cận rộng rãi hơn khi chẩn đoán RLCD ở người trẻ tuổi.

Ngoài khám sức khỏe, thầy thuốc sẽ xem xét tiền sử bệnh tật và yếu tố gia đình giúp xác định bất kỳ yếu tố nguy cơ nào mà nam giới có thể mắc phải; bất kỳ loại thuốc nào nam giới sử dụng, bao gồm cả thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn.

Thầy thuốc sẽ hỏi về tình trạng của nam giới, bao gồm thời điểm RLCD bắt đầu xuất hiện, mức độ nghiêm trọng và điều gì đang xảy ra trong cuộc sống của nam giới. Những câu hỏi này sẽ giúp họ tìm ra nguyên do chính có thể là do nguyên do sinh lý hay do tâm lý.

Sự khởi phát đột ngột hoặc một số đợt RLCD không liên tục là triệu chứng của một nguyên do tâm lý, trong khi sự khởi phát dần dần hay bị rối loạn cương dương liên tục là dấu hiệu của một nguyên do sinh lý.

Ngoài ra còn có một số xét nghiệm mà thầy thuốc có thể sử dụng giúp chẩn đoán, bao gồm:

  • Xét nghiệm máu và nước tiểu giúp kiểm tra một số dấu hiệu của bệnh tim, tiểu đường, bệnh lý tuyến giáp và một số vấn đề về hormone (bao gồm cả testosterone thấp)
  • Siêu âm dương vật: thường yêu cầu tiêm thuốc giúp gây cương cứng và có thể hiển thị lưu lượng máu động mạch và tĩnh mạch giúp giúp xác định chức năng mạch máu đảm bảo cung cấp bình thường hay có vấn đề.
  • Kiểm tra NPT – một xét nghiệm đơn giản tại nhà, trong đó bốn đến sáu tem được quấn quanh trục dương vật giúp kiểm tra xem nam giới có cương cứng vào ban đêm hay không (bằng chứng của thí nghiệm này là tem bị rách hoặc vỡ)
  • RigiScan đây là một thiết bị giúp bác sĩ chuyên khoa nam học có thể đo độ cương cứng của dương vật trong khi ngủ.

Phương pháp chẩn đoán rối loạn cương dương  

Trường hợp nguyên do Rối loạn cương cứng ở dương vật nam giới được xác định là do tâm lý thì thầy thuốc có thể giới thiệu nam giới đến thầy thuốc tâm lý. Nam giới nên nói chuyện với thầy thuốc tâm lý về bất kỳ yếu tố nào ảnh hưởng đến tình dục, mối quan hệ hoặc sức khỏe tâm thần nào có thể góp phần vào RLCD.

Theo Dược sĩ Cao đẳng Dược thì một số phương pháp chữa RLCD ở nam giới trẻ tuổi cũng tương tự như ở người lớn tuổi, nhưng phương pháp điều trị đạt hiệu quả tốt nhất sẽ khác nhau ở mỗi người. Sự kết hợp giữa thay đổi lối sống, tư vấn sử dụng thuốc và một số phương pháp điều trị khác thường được áp dụng.

Nguồn: yduochocvietnam.edu.vn tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Bệnh quai bị có thể gây nên biến chứng vô sinh cho nam giới

Bệnh quai bị là lúc ho, nhảy mũi, qua đường ăn uống nếu bạn có lỡ ...