Danh mục
Trang chủ > Tây Y > Dược sĩ văn bằng 2 Cao đẳng Dược chia sẻ chỉ định dùng thuốc BFS-Famotidin

Dược sĩ văn bằng 2 Cao đẳng Dược chia sẻ chỉ định dùng thuốc BFS-Famotidin

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

BFS-Famotidin có tác dụng tốt trong việc làm giảm tiết dịch vị nguyên nhân do mắc kích thích và dịch vị. Vậy thuốc BFS-Famotidin được chỉ định cho những trường hợp nào?


Hình ảnh thuốc BFS-Famotidin

Thuốc BFS-Famotidin có những tác dụng gì?

Giảng viên lớp Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đằng Y Dược Pasteur chia sẻ thuốc BFS-Famotidin có công thức hóa học tương tự histamin nên các thuốc kháng H2-histamin tranh chấp với histamin tại receptor H2 ở tế bào thành dạ dày, do đó có tác dụng ngăn cản tiết dịch vị bởi các nguyên nhân gây tăng tiết histamin ở niêm mạc dạ dày.

Thuốc BFS-Famotidin làm giảm khả năng tiết cả số lượng và nồng độ HCl của dịch vị.

BFS-Famotidin có khả năng làm giảm bài tiết acid dịch vị mà acid này được kích thích tăng tiết bởi histamin, gastrin, thuốc cường phó giao cảm và kích thích dây thần kinh X. Khả năng làm giảm tiết acid dịch vị của thuốc BFS-Famotidin khoảng 94%.

Sự bài tiết các dịch tiêu hoá khác và chức năng của dạ dày ít có khả năng mắc ảnh hưởng bởi thuốc.

Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội chia sẻ cách dùng thuốc BFS-Famotidin

Các dược sĩ Cao đẳng Dược khuyến cáo, liều dùng của thuốc BFS-Famotidin chia sẻ tại website yduochocvietnam chỉ mang tính chất tham khảo. Người bệnh tuyệt đối KHÔNG NÊN ÁP DỤNG vào thực tế khi chưa có sự đồng ý của thầy thuốc.

Người bệnh nên dùng thuốc BFS-Famotidin theo chỉ dẫn

Liều dùng theo đường uống

  • Chữa trị loét tá tràng

Cấp tính: Liều dùng theo đường uống cho người lớn là 40 mg/ngày một lần vào trước khi đi ngủ. Hầu hết bệnh sẽ khỏi sau khoảng 4 tuần, một số rất hiếm cần chữa trị thời gian dài hơn từ 6 – 8 tuần, có thể dùng 20 mg x 2 lần/ngày.

Liều dùng duy trì: 20mg/ngày, một lần vào trước khi đi ngủ.

  • Chữa trị loét dạ dày lành tính

Cấp tính: Liều dùng theo đường uống cho người lớn là 40 mg/ngày, một lần vào trước khi đi ngủ.

Liều dùng theo đường uống cho người lớn là 20 mg x 2 lần/ngày, kéo dài 6 tuần. Liều uống cho người mắc bệnh viêm thực quản có trợt loét kèm trào ngược là 20 hoặc 40 mg x 2 lần/ngày, cho tới 12 tuần.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là địa chỉ đào tạo Dược sĩ chất lượng cao

  • Chữa trị bệnh tăng tiết dịch vị (hội chứng Zollinger – Ellison, đa u tuyến nội tiết)

Liều dùng theo đường uống cho người lớn với liều bắt đầu ở người lớn là 20 mg/lần/6 giờ, có thể bắt đầu liều cao hơn ở một số người bệnh, liều dùng điều chỉnh theo từng người và thời gian dùng thuốc kéo dài theo chỉ định lâm sàng. Thầy thuốc chữa trị có thể nâng liều tới 160mg/lần cách 6 giờ cho một số người có hội chứng Zollinger – Ellison nặng. Đồng thời, thầy thuốc có thể có chỉ định dùng thuốc chống acid nếu cần.

Liều dùng theo đường tiêm, truyền tĩnh mạch

Ở người mắc bệnh tăng tiết dịch vị bệnh lý hoặc loét dai dẳng hay người không uống được, dùng thuốc tây Y BFS-Famotidin theo đường tiêm/ truyền với liều 20mg, cứ 12 giờ một lần cho tới khi uống được.

  • Tiêm tĩnh mạch: Hòa loãng một ống thuốc BFS-Famotidin (20 mg/2 ml) với natri clorid 0,9% hoặc các dung dịch tiêm tương hợp với BFS-Famotidin tới 5 hoặc 10 ml, tiêm tĩnh mạch chậm trong thời gian ít nhất là 2 phút.
  • Truyền tĩnh mạch: Thuốc BFS-Famotidin đã pha sẵn (bình 20 mg trong 50ml natri clorid 0,9%) truyền tĩnh mạch trong thời gian từ 15 tới 30 phút.

Được tổng hợp bởi website yduochocvietnam.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ công dụng thuốc Raterel

Thuốc Raterel là một trong số những thuốc kê đơn phòng ngừa cơn đau thắt ...