Danh mục
Trang chủ > Đông Y > Mẹo trị bệnh tiểu đường bằng cây Sương sáo

Mẹo trị bệnh tiểu đường bằng cây Sương sáo

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Sương sáo là một loại cây thường được dùng để nấu làm thạch làm chè hoặc uống cho mát nhưng ít ai biết được sương sáo còn là một vị thuốc Đông y chữa bệnh tiểu đường vô cùng hiệu quả. Sau đây các lương y tại trường Cao đẳng Y dược TP HCM xin chia sẻ sơ lược về thông tin cũng như công dụng của loại thảo dược đặc biệt này.

Sương sáo thường mọc dại phân bố khắp nước ta

Sương sáo thường mọc dại phân bố khắp nước ta

Thông tin cần biết về cây sương sáo

Sương xáo còn được gọi với tên khác là Cây thạch đen, Xương xáo hay thủy cầm, có tên khoa học là Mesona chinensis Benth; thuộc họ hoa môi Lamiaceae. Cây sương sáo không chỉ được biết đến với món thạch đen quen thuộc mà còn được ví như là một loại tiên dược. Sương sao thường mọc hoang, có nơi còn được trồng để thu hoạch dùng để làm thạch ăn. Đây là dạng cây thảo hằng năm cao 15cm -45 cm hay hơn, ít phân nhánh, có lông thô rậm. Lá mọc đối, nguyên, dày, hình trứng hoặc hình thuôn dài dạng trứng, thon hẹp ở gốc , nhọn ở chóp, rộng 1cm -1,5 cm, dài 2-4 (6)cm, mép có răng; cuống dài 0,8cm -2 cm. Sương sáo thường ra hoa vào mùa thu hay mùa đông hàng năm, Cụm hoa ở ngọn, khá dày đặc vào lúc hoa nở, kéo dài ra và dài tới 10 (13)cm có lá bắc màu hồng ở gốc, hoa có cuống dài, có lông; đài có lông, 3 răng ở môi trên; tràng trắng hay hồng nhạt, môi trên 3 thuỳ, môi dưới to; thò dài, nhị 2, chỉ nhị tím. Quả bế nhẵn, thuôn, dài 0,7 mm.

Tác dụng dược lý và thành phần hóa học của cây sương sáo

Theo các giảng viên Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y dược TP HCM tìm hiểu và cho biết trong lá sương sáo có chất pectin đen đen. Về tác dụng dược lý, các dược sĩ chia sẻ thạch đen làm từ sương sáo tác dụng chống lão hóa và giảm cholesterol trong máu.

Ứng dụng sương xáo vào bài thuốc chữa bệnh tiểu đường

Theo đông y, Sương sáo có vị nhạt, ngọt, tính mát; có tác dụng thanh nhiệt giải thử. Dân gian hay dùng thân và lá xương sáo say thành bột, thêm nước nấu kỹ, lọc lấy nước , thêm ít bột sắn hay bột gạo vào, nấu cho sôi lại, để nguội được một thứ keo đặc nhưng mềm, màu đen gọi là lương phấn để cho mau đông và dòn có khi người ta nấu còn thêm ít nước tro. Dùng làm thuốc chữa cảm mạo, viêm khớp cấp, viêm thận, huyết áp cao, đái đường.

Bài thuốc chữa bệnh tiểu đường: Sương sáo 30 g, Biển súc (Rau đắng) 30 g, Rung rúc 45 g. Đun sôi lấy nước cho người bệnh uống ngày một lần.

 

Có thể bạn quan tâm

Dược sĩ chia sẻ cây dược liệu giúp cải thiện triệu chứng ngứa ngoài da

Dược sĩ Pasteur chia sẻ tới người bệnh một số dược liệu cùng với các ...