Danh mục
Trang chủ > Đông Y > Khám phá một số công dụng chữa bệnh từ cây Tầm gửi

Khám phá một số công dụng chữa bệnh từ cây Tầm gửi

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Tầm gửi là loại cây khá quen thuộc, thường sống bám trên một số cây khác. Đây là một loại cây thuốc Đông y với nhiều công dụng đặc biệt được áp dụng vào nhiều bài thuốc chữa bệnh ít ai biết đến.

chum-gui

Khám phá một số công dụng chữa bệnh từ cây Tầm gửi

Tìm hiểu thông tin sơ lược về Tầm gửi

Theo nguyên cứu của bác sĩ Y học cổ truyền Nguyễn Thị Thanh giảng viên tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM, Tầm gửi là các loài cây sống ký sinh trên các cây chủ khác nhau. Từ lâu, Các ca đã sử dụng các loài tầm gửi để làm thuốc chữa nhiều bệnh, rất công hiệu. Đa số các loài tầm gửi đều có tác dụng trừ phong thấp, giảm đau nhức xương khớp, tăng huyết áp, cơ nhục do phong thấp hoặc do chấn thương , té ngã, rối loạn tâm thần… Một số loài có tác dụng an thai, thúc sữa sau sinh… Theo y học hiện đại, tầm gửi có tác dụng chống viêm, giảm đau, chống ôxy hóa và bảo vệ gan…

Công dụng của Tầm gửi trên nhiều loại cây khác nhau

Công dụng của Tầm gửi trên nhiều loại cây khác nhau

Công dụng của Tầm gửi trên nhiều loại cây khác nhau

  • Tầm gửi sống trên cây gạo có tác dụng tốt để điều trị viêm cầu thận, phù thận, sỏi thận, chức năng gan yếu, gan nóng; đặc biệt làm tăng khả năng thải độc của gan.
  • Tầm gửi sông trên cây cúc tần cho hạt là vị thuốc thỏ ty tử tác dụng bổ thận tráng dương, chữa di tinh, liệt dương, tiểu dầm…: hạt tơ hồng 8 g, thục địa 16 g, lục giác giao, đỗ trọng, mỗi vị 12 g, kỷ tử, nhục quế, mỗi vị 10 g, sơn thù du, phụ tử chế, đương quy, mỗi vị 8 g. Ngày một thang, dạng thuốc sắc.
  • Tầm gửi sống trên cây dẻ trị viêm họng, thấp khớp, các bệnh dị ứng, bệnh ngoài da.
  • Tầm gửi sống trên cây xoan chữa bệnh đường ruột, kiết lỵ, táo bón.
  • Tầm gửi sống trên cây na, cây mít còn dùng trị bệnh sốt rét hoặc chứng “hàn nhiệt vãng lai”, tức bệnh có lúc sốt, lúc rét. Có thể phối hợp với hoàng cầm, thanh hao , sài hồ, thảo quả, binh lang…
  • Tầm gửi sống trên cây chanh dùng trị các chứng ho gió, ho khan , ho có đờm đặc. Khi dùng thường cũng sao chế như tang ký sinh, có thể phối hợp với các vị trị ho khác như xạ can, trần bì, tang bạch bì, mạch môn… dưới dạng thuốc sắc, siro hay viên ngậm.
  • Tầm gửi sống trên cây dâu tằm: tên thuốc là tang ký sinh có vị đắng, tính bình , vào 2 kinh can, thận. Có tác dụng trừ phong thấp, mạnh gân cốt, dùng khi chức năng can thận kém dẫn đến đau lưng mỏi gối. Dùng riêng bằng cách rửa sạch, phơi khô, chặt thành đoạn, sao vàng, sắc lấy nước uống; hoặc phối hợp với các vị thuốc bổ can thận khác như tục đoạn, đau xương, cẩu tích, tang chi…

Ngoài ra, các giảng viên Cao đẳng Dược tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM cũng đã tìm hiểu và đưa ra lời khuyên cho bạn đọc rằng tránh dùng những loại tầm gửi trên các cây chủ có độc tính như trúc đào, lim , thông thiên… Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân.

Có thể bạn quan tâm

Một số loại thảo dược ngâm rượu trong Y học cổ truyền

Rượu ngâm thảo dược, hay còn gọi là rượu thuốc, được Đông y coi là ...