Danh mục
Trang chủ > Tây Y > Dược sĩ chia sẻ thông tin quan trọng về Paracetamol

Dược sĩ chia sẻ thông tin quan trọng về Paracetamol

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho độc giả một số thông tin hữu ích về paracetamol, một loại thuốc được sử dụng rộng rãi để giảm đau và hạ sốt, giúp bạn có thể sử dụng thuốc một cách thông minh và đúng cách.

Dược sĩ chia sẻ thông tin quan trọng về Paracetamol

Paracetamol là gì?

Paracetamol là một loại thuốc giảm đau và hạ sốt phổ biến. Thuốc này có tác dụng giảm đau nhẹ và vừa phải, giảm sốt và không gây tác dụng phụ nghiêm trọng khi sử dụng đúng liều lượng và cách dùng đúng hướng dẫn của bác sĩ hoặc nhà thuốc. Paracetamol được sử dụng để giảm đau đầu, đau cơ, đau khớp, đau răng, đau do viêm, đau sau khi tiêm vắc xin, cũng như giảm sốt trong các trường hợp bị cảm cúm và các bệnh lý khác. Tuy nhiên, tránh sử dụng quá liều paracetamol, vì điều này có thể gây hại đến gan.

Paracetamol có cơ chế tác động như thế nào khi vào cơ thể con người?

Paracetamol là thuốc tây y có tác dụng giảm đau và hạ sốt bằng cách tác động lên hệ thống thần kinh trung ương của cơ thể. Cụ thể, Paracetamol ức chế các enzyme cyclooxygenase (COX) tại vùng não và tủy sống, giảm sản xuất prostaglandin – một hợp chất trong cơ thể gây đau và là nguyên nhân của phản ứng viêm.

Trong khi các loại thuốc khác giảm đau như aspirin hoặc ibuprofen, cũng ức chế các enzyme COX tuy nhiên chúng còn có tác dụng khác như làm giảm viêm, giảm đau nhanh hơn.

Paracetamol có tác dụng giảm đau và hạ sốt tương đối nhanh, thường bắt đầu có tác dụng trong vòng 30 phút và kéo dài từ 4 đến 6 giờ. Paracetamol được cho là an toàn cho hầu hết các nhóm tuổi và có ít tác dụng phụ so với các loại thuốc giảm đau khác như aspirin hoặc ibuprofen, tuy nhiên cũng có thể gây hại cho gan nếu sử dụng quá liều hoặc dùng lâu dài.

Liều dùng Paracetamol được khuyến cáo như thế nào?

Dược sĩ Cao đăng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Liều dùng paracetamol được khuyến cáo phụ thuộc vào tuổi, trọng lượng cơ thể và tình trạng sức khỏe của mỗi người. Trong phạm vi đa số trường hợp, liều dùng Paracetamol thông thường như sau:

 • Người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên: Liều thông thường là 500 – 1000mg, mỗi 4 – 6 giờ, tối đa 4 lần trong vòng 24 giờ.
 • Trẻ em từ 6 – 11 tuổi: Liều thông thường là 250 – 500mg, mỗi 4 – 6 giờ, tối đa 4 lần trong vòng 24 giờ.
 • Trẻ em từ 2 – 5 tuổi: Liều thông thường là 120 – 250mg, mỗi 4 – 6 giờ, tối đa 4 lần trong vòng 24 giờ.
 • Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 2 tuổi: Liều dùng phụ thuộc vào trọng lượng cơ thể và được xác định bởi bác sĩ.

Tuy nhiên, trước khi sử dụng paracetamol, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc nhà thuốc để được tư vấn về liều lượng và cách dùng đúng cách, tránh dùng quá liều hoặc dùng lâu dài có thể gây hại cho gan và các vấn đề sức khỏe khác.

Paracetamol có tác dụng phụ gì không?

Mặc dù paracetamol được cho là an toàn và ít tác dụng phụ hơn so với nhiều loại thuốc giảm đau khác, nhưng nếu sử dụng quá liều hoặc dùng lâu dài có thể gây hại cho gan và các vấn đề sức khỏe khác. Các tác dụng phụ thường gặp của paracetamol bao gồm:

 • Rối loạn tiêu hóa: Đau bụng, buồn nôn, khó tiêu, ợ nóng, và chảy máu đường tiêu hóa.
 • Ảnh hưởng đến gan: Sử dụng paracetamol quá liều có thể gây hại cho gan, đặc biệt là ở những người uống rượu, bị suy gan, hoặc sử dụng các loại thuốc khác ảnh hưởng đến gan.
 • Phản ứng dị ứng: Dị ứng da, phù mạch, khó thở, hoặc các triệu chứng phản ứng dị ứng nghiêm trọng.
 • Khác: Nhức đầu, chóng mặt, và giảm số lượng tiểu cầu trong máu (hiếm khi).

Nếu bạn gặp bất kỳ tác dụng phụ nào khi sử dụng paracetamol, bạn nên ngưng sử dụng và tìm kiếm lời khuyên từ bác sĩ hoặc nhà thuốc. Đồng thời, bạn cũng cần tuân thủ liều lượng và cách dùng được khuyến cáo để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo Cao đẳng Dược năm 2023

Ai không nên sử dụng Paracetamol?

Giảng viên lớp Liên thông Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Mặc dù paracetamol được cho là an toàn và thường được sử dụng để giảm đau và hạ sốt, nhưng vẫn có một số trường hợp không nên sử dụng paracetamol hoặc phải sử dụng dưới sự giám sát của bác sĩ. Các trường hợp này bao gồm:

 • Người bị dị ứng hoặc quá mẫn với paracetamol hoặc các thành phần khác trong thuốc.
 • Người bị suy gan hoặc suy thận nặng.
 • Người uống rượu thường xuyên hoặc sử dụng các loại thuốc ảnh hưởng đến gan.
 • Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng paracetamol.
 • Trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi.

Ngoài ra, nếu bạn đang dùng các loại thuốc khác, đặc biệt là thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) như aspirin hoặc ibuprofen, bạn cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc nhà thuốc trước khi sử dụng paracetamol để tránh tác dụng phụ không mong muốn.

Thông tin chỉ mang chỉ tính tham khảo!

Nguồn: yduochocvietnam.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Tại sao cần tẩy giun định kỳ và có những loại thuốc tẩy giun nào?

Tẩy giun định kỳ là một biện pháp quan trọng để bảo vệ sức khỏe, ...