Danh mục
Trang chủ > Tây Y > Hướng dẫn cách sử dụng thuốc Nystatin an toàn

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc Nystatin an toàn

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Nystatin là thuốc có tác dụng điều trị nhiễm trùng nấm và các loại bệnh do nấm gây ra. Tuy nhiên người sử dụng cần tuân thủ theo yêu cầu của bác sĩ

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc Nystatin an toàn

Nystatin là thuốc gì?

Thuốc Tây y Nystatin còn có tên gọi khác là Fungicidin, được chiết xuất từ dịch nuôi cấy nấm Streptomyces noursei, thuộc nhóm thuốc trị ký sinh trùng, nhiễm khuẩn.  Thuốc hoạt động theo cơ chế liên kết với sterol của màng tế bào các thành nấm, có khả năng dung nạp tốt ngay cả khi điều trị lâu dài và không gây kháng thuốc.

Tác dụng của thuốc Nystatin có thể kể đến như sau:

 • Kìm hãm và diệt nấm tùy thuộc vào nồng độ và độ nhạy cảm của nấm, được sử dụng để điều trị viêm nhiễm, đặc biệt là vùng miệng.
 • Dự phòng và điều trị nấm Candida ở da và niêm mạc như đường tiêu hóa, âm đạo…

Tuy nhiên, Nystatin không sử dụng cho những trường hợp điều trị nhiễm nấm trong máu.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Nystatin đúng cách

Dược sĩ, Giảng viên tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyên người dùng nên tuân thủ cách sử dụng dưới đây:

 • Lắc đều trước khi sử dụng
 • Dùng ống nhỏ giọt y tế được cung cấp để đo liều lượng cẩn thận

Cách dùng thuốc:

 • Đặt một nửa liều ở một bên miệng, phân tán thuốc đều xung quanh miệng, súc miệng, nuốt hay nhổ ra theo chỉ dẫn của bác sĩ điều trị.
 • Nên kiêng ăn uống và giữ thuốc trong miệng thời gian 5-15 phút để tránh thuốc bị mất đi theo thức ăn hay nước uống sau khi dùng thuốc.
 • Liệu trình điều trị thuốc Nystatin dao động khoảng 10 ngày đến vài tháng do tình trạng bệnh và chỉ định của vác sĩ điều trị.

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc Nystatin an toàn

Lưu ý, cần sử dụng thuốc đến khi bệnh dứt hẳn và không ngưng thuốc quá sớm bởi bệnh có khả năng tái phát. Trường hợp có những biểu hiện bất thường, nên thông báo cho bác sĩ để có giải pháp điều trị phù hợp.

Liều lượng sử dụng thuốc Nystatin dùng để điều trị nhiễm nấm Candida thực quản, đường ruột:

 • Người lớn sử dụng ngậm 1- 2 viên, ngày dùng 4-5 lần hay dùng 500.000- 1000.000 đơn vị của hỗn dịch uống, ngày sử dụng 4 lần.
 • Với đổi tượng sử dụng là tẻ em: dùng 100.000 đơn vị hỗn dịch, ngày uống 4 lần. Trẻ 1-12 tháng tuổi tăng lên 200.000 đơn vị hỗn dịch. Những trẻ em từ 1-18 tuổi có thể sử dụng liều lượng như của người lớn.

Liều lượng sử dụng thuốc Nystatin dùng trong trường hợp điều trị tổn thương niêm mạc miệng:

 • Dùng viên ngậm hoặc hỗn dịch 100.000 đơn vị /lần, ngày sử dụng 4 lần. cần lưu ý điều trị ít nhất 48 giờ sau khi hết triệu chứng quanh miệng. Sau 14 ngày điều trị mà vẫn chưa khỏi, cần chuẩn đoán lại.

Liều lượng sử dụng thuốc Nystatin dùng để điều trị nhiễm nấm âm đạo:

 • Sử dụng 100.000 đơn vị- 200.000 đơn vị/ngày. Thời gian điều trị 14 ngày. Có thể dùng viên đặt phối hợp với metronidazole.
 • Những trường hợp điều trị tổn thương ngoài da: Dùng mỡ, gel, kem hay bột mịn 100.000 đơn vị/g, bôi ngày 2-4 lần cho đến khi khỏi bệnh.

Trong trường hợp quên liều dùng, hãy dùng càng sớm càng tốt. Trường hợp gẫn sát với liều tiếp theo thì cần bỏ qua và uống liều kế tiếp theo kế hoạch. Trường hợp quá liều cần gọi ngay đến trung tâm cấp cứu hay cơ sở y tế địa phương để có hướng điều trị kịp thời.

Tác dụng phụ của thuốc Nystatin

Theo các Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM cho biết thuốc Nystatin có thể gây ra một số tác dụng phụ dưới đây:

 • Khó thở, sưng ở vùng lưỡi, môi, phát ban
 • Gây cảm giác buồn nôn, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, đau lưng.
 • Trong trường hợp nặng, thuốc có thể gây hội chứng Steven- Johnson.

Mặc dù vậy những tác dụng phụ trên không phải xảy ra với tất cả các đối tượng. Do đó để đảm bảo an toàn, người dùng không được lạm dụng thuốc và cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ điều trị.

Có thể bạn quan tâm

Tại sao cần tẩy giun định kỳ và có những loại thuốc tẩy giun nào?

Tẩy giun định kỳ là một biện pháp quan trọng để bảo vệ sức khỏe, ...