Danh mục
Trang chủ > Tây Y > Dược sĩ chia sẻ các bước mở cửa hàng kinh doanh quầy thuốc  

Dược sĩ chia sẻ các bước mở cửa hàng kinh doanh quầy thuốc  

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Hiện nay nhu cầu mua thuốc của người dân ngày một tăng cao. Vậy các bước mở cửa hàng kinh doanh quầy thuốc, Dược sĩ cần chuẩn bị những gì?

Dược sĩ chia sẻ các bước mở cửa hàng kinh doanh quầy thuốc  

Những thủ tục mở quầy thuốc tây cơ bản không thể thiếu

Bước 1: Tìm và thuê địa điểm

Ý đầu tiên để trả lời cho câu hỏi mở hiệu thuốc tây cần những gì, Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur khẳng định đó chính là địa điểm. Địa điểm là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định tới thành công của việc mở nhà thuốc.

Chọn được địa điểm hợp lý tức là Dược sĩ đã có 50% cơ hội thành công, tại sao vậy? Bởi đa phần người dân nước ta hiện nay thường có thói quen mua thuốc tại những hiệu thuốc ngay gần nhà nên trường hợp hiệu thuốc của Dược sĩ đặt ở khu vực đông dân cư, đời sống của cộng đồng dân cư ở đó lại khá tốt và xung quanh chưa có nhiều nhà thuốc thì đó là một địa điểm lý tưởng cho bạn.

Ngoài ra, một lưu ý nhỏ nữa là địa điểm hiệu thuốc của Dược sĩ cũng cần phải trùng với địa điểm đã đăng ký trong hồ sơ đăng ký kinh doanh.

Bước 2: Chuẩn bị và nộp một số hồ sơ mở nhà thuốc

Sau khi chọn được địa điểm thì việc tiếp theo Dược sĩ cần làm là chuẩn bị một số giấy tờ pháp lý như đã liệt kê ở phần trên và nộp cho cơ quan liên quan, cụ thể bao gồm:

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Để được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh Dược sĩ cần chuẩn bị bộ hồ sơ bao gồm

  • – Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh.
  • – Bản photo có chứng thực giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước hoặc hộ chiếu còn thời hạn của người đại diện hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình.
  • – Trong trường hợp hộ kinh doanh do 1 nhóm cá nhân thành lập thì Dược sĩ phải chuẩn bị thêm bản photo có chứng thực dưới 6 tháng của biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ 3 loại giấy tờ trên thì Dược sĩ mang nộp cho UBND nơi đặt địa điểm cửa hàng. Sau đó trong vòng 3 – 7 ngày Dược sĩ sẽ được cấp giấy phép trường hợp như hồ sơ không thiếu sót gì.

Chứng chỉ hành nghề (do sở y tế cấp)

Giảng viên Cao đẳng Dược TpHCM – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết: Để được Bộ Y tế/Sở Y tế cấp chứng chỉ hành nghề dược thì Dược sĩ phải có văn bằng dược và phải có ít nhất 2 năm thực hành chuyên môn tại một cơ sở dược phù hợp nào đó.

Giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề

Tiếp theo Dược sĩ cần chuẩn bị hồ sơ để xin sở y tế cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược bao gồm một số loại giấy tờ sau:

  • Đơn đề nghị được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược phẩm.
  • Tài liệu chứng minh cửa hàng đạt tiêu chuẩn của một số nguyên tắc thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc, nghĩa là tài liệu mô tả về địa điểm cửa hàng, khu vực và trang thiết bị bảo quản thuốc của cửa hàng, tài liệu chuyên môn về dược và nhân sự của cửa hàng. Lưu ý là tài liệu này cần có chữ ký của người đại diện hoặc được đóng dấu của cơ sở đó.
  • Bản photo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có chứng thực.
  • Bản photo chứng chỉ hành nghề dược có chứng thực.

Bước 3: Chuẩn bị địa điểm kinh doanh quầy thuốc Tây Y (trang trí, chuẩn bị đồ đạc.v.v.v)

Bước tiếp theo là trang trí và chuẩn bị một số thiết bị cần thiết cho việc mở nhà thuốc bao gồm:

  • Thiết kế, chuẩn bị địa điểm kinh doanh: Dù là địa điểm đi thuê hay của gia đình thì Dược sĩ cũng cần sửa sang lại một chút cho phù hợp với mục đích dùng mới. Việc này đầu tư tới đâu là do định hướng kinh doanh cũng như tiềm lực kinh tế của bạn.
  • Trang thiết bị: một số trang thiết bị cần có bao gồm một số loại tủ, quầy, một số thiết bị bảo quản thuốc theo yêu cầu ghi trên nhãn thuốc, túi đựng, khay đếm, tủ riêng cho một số loại thuốc gây nghiện và một số loại thuốc hướng tâm thần theo quy định của bộ y tế.
  • Một số tài liệu chuyên môn cần có: Ngoài ra, mỗi nhà thuốc cần chuẩn bị một số tài liệu chuyên môn cần thiết để phục vụ quá trình bán hàng như danh mục một số thuốc cấm dùng, quy định quy chế của nghề, nội quy và quy trình bán thuốc, tài liệu tra cứu dùng thuốc…

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur – địa chỉ uy tín trong đào tạo Cao đẳng Dược hiện nay

Bước 4: Tìm kiếm nguồn hàng, nhập hàng

Điều quan trọng nhất trong một số thủ tục mở quầy thuốc tây là tìm nguồn hàng uy tín chất lượng, giá tốt. Nguồn hàng chất lượng và giá cả phải chăng sẽ là một lợi thế của cửa hàng Dược sĩ so với một số đối thủ xung quanh.

Ở Việt Nam mà nhất là một số thành phố lớn hiện nay mật độ cửa hàng thuốc khá cao nhưng rất ít cửa hàng có thể tạo ra sự khác biệt. Bởi vậy trường hợp Dược sĩ có thể tạo ra sự khác biệt từ sản phẩm, dịch vụ… thì cửa hàng của Dược sĩ sẽ có cơ hội thành công cao hơn.

Hiện nay một số hiệu thuốc thường nhập hàng trực tiếp từ một số nhà sản xuất hoặc qua tổng đại lý cấp 1 nhưng đa phần là mỗi công ty dược đều có đội ngũ TDV tới giới thiệu sản phẩm và bán hàng trực tiếp cho từng cửa hàng.

Tuy nhiên, trường hợp Dược sĩ muốn tạo ra sự khác biệt thì Dược sĩ nên chủ động tìm nguồn hàng chứ không chỉ là ngồi đợi một số NVBH vào tiếp thị và nhập hàng.

Bước 5: Nhận giấy chứng nhận và bắt đầu khai trương, kinh doanh

Xong 4 bước trên là Dược sĩ đã xong những phần chuẩn bị cơ bản và có thể bắt đầu khai trương khi nhận được đầy đủ một số giấy tờ thủ tục pháp lý như trên.

Bước 6: Thực hiện một số hoạt động marketing, thu hút khách hàng

Để ngày khai trương được thuận lợi và đông khách, Dược sĩ cần chuẩn bị một số chương trình marketing thu hút khách hàng như giảm giá ngày khai trương, tặng quà, tặng phiếu giảm giá cho lần mua tiếp theo hay thậm chí là một số hoạt động văn nghệ như ca hát, múa lân…để thu hút khách.

Nguồn: yduochocvietnam.edu.vn tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Dược sĩ Cao đẳng chia sẻ công dụng thuốc Cefoperazone

Theo dược sĩ Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur thì thuốc ...