Danh mục
Trang chủ > Tây Y > Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ công dụng thuốc Synfovir

Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ công dụng thuốc Synfovir

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Thuốc Synfovir là loại thuốc kháng virus có tác dụng trong chữa trị một số bệnh viêm gan B, nhiễm HIV. Để đảm bảo hiệu quả sử dụng và tránh được những tác dụng phụ của thuốc.


Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ công dụng thuốc Synfovir

Thành phần của thuốc Synfovir

Dược sĩ Cao đẳng Dược TpHCM cho biết: Thuốc Synfovir là thuốc kháng virus được bào chế dưới dạng viên nén bao phim. Trong mỗi viên thuốc Synfovir có chứa: Tenofovir disoproxil fumarate 300mg và tá dược vừa đủ 1 viên.

Công dụng của thuốc Synfovir

Thuốc Tây Y Synfovir có hoạt chất chính là Tenofovir disoproxil fumarat. Sau khi trải qua quá trình thủy phân (nhờ enzyme không CYP) tạo thành tenofovir. Theo đó, Tenofovir tiếp tục được phosphoryl hóa tạo thành tenofovir diphosphat. Đây là chất có khả năng tác động lên enzyme phiên mã ngược – làm ức chế quá trình chuyển từ ARN thành ADN của virus HIV.

Ngoài ra, hoạt chất này còn có tác dụng ức chế quá trình sao chép của virus gây bệnh viêm gan B (HBV) bằng cách ức chế enzym HBV polymerase.

Nhờ công dụng được nêu trên, thuốc Synfovir được chỉ định sử dụng trong chữa trị với một số trường hợp sau đây:

  • Bệnh nhân mắc nhiễm HIV.
  • Người mắc bệnh viêm gan B mãn tính.

Ngoài ra, thuốc Synfovir cũng được sử dụng với mục đích dự phòng bệnh. Ví dụ:

  • Dự phòng trước khi phơi nhiễm cho một số người thường xuyên phải tiếp xúc, hay có nguy cơ cao lây nhiễm virus HIV (như cán bộ y tế, người chăm sóc bệnh nhân HIV,…).
  • Dự phòng sau phơi nhiễm cho một số người thuộc diện nghi ngờ đã từng tiếp xúc với HIV và sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Thuốc Synfovir chống chỉ định với một số bệnh nhân mắc dị ứng hoặc có tiền sử với những hoạt chất có trong thuốc. Không sử dụng thuốc Synfovir cho trẻ em dưới 18 tuổi.

Liều sử dụng  và cách sử dụng của thuốc Synfovir 

Liều sử dụng cho người lớn

  • Chữa trị HIV: Bệnh nhân uống 1 viên/lần х 1 lần/ngày.  Có thể cần sử dụng kết hợp với những thuốc kháng virus khác để chữa trị HIV-1.
  • Chữa trị viêm gan B mạn tính: Uống 1 viên/lần х 1 lần/ngày. Tuy nhiên, thời gian tối ưu cho một giai đoạn hiện chưa có thông tin cụ thể.
  • Dự phòng trước phơi nhiễm: Bệnh nhân cần uống 1 viên/lần х 1 lần/ngày. Thời gian chữa trị là 28 ngày, nếu trong trường hợp thuốc được dung nạp tốt với cơ thể bệnh nhân.
  • Dự phòng sau phơi nhiễm: Bệnh nhân cần uống 1 viên/lần х 1 lần/ngày. Thời gian chữa trị cũng là: 28 ngày. Tuy nhiên, nên sử dụng càng sớm càng tốt, thuốc sẽ đem lại hiệu quả cao nếu được sử dụng thuốc phơi nhiễm sau 72 giờ, kể từ khi nghi ngờ tiếp xúc với virus HIV.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Dược sĩ năm 2022

Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội hướng dẫn cách sử dụng thuốc Synfovir

Trước khi bắt đầu sử dụng thuốc Synfovir, những thầy thuốc sẽ chỉ định bệnh nhân làm xét nghiệm để đảm bảo bệnh nhân không mắc nhiễm HIV khi bệnh nhân đang trong quá trình chữa trị viêm gan B. Ngược lại, thầy thuốc cũng chỉ định xét nghiệm viêm gan B trong trường hợp bệnh nhân đang chữa trị HIV.

Bệnh nhân nên uống thuốc Synfovir vào cùng một thời điểm mỗi ngày để tránh tình trạng quên liều thuốc. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng cần tuân thủ tuyệt đối theo hướng dẫn sử dụng thuốc của thầy thuốc chỉ định chữa trị.

Trường hợp bệnh nhân quên một liều thuốc thì bạn cần uống ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên, nếu thời gian quên thuốc đã gần đến liều tiếp theo thì bệnh nhân cần bỏ qua liều đã quên và uống liều thuốc mới như bình thường. Tuyệt đối không được uống 2 liều thuốc để bù lại.

Thông tin chỉ mang tính tham khảo, KHÔNG áp dụng vào thực tế!

Tổng hợp bởi:  https://yduochocvietnam.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Dược sĩ Cao đẳng chia sẻ công dụng thuốc Cefoperazone

Theo dược sĩ Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur thì thuốc ...