Để vết thương hở mau lành bạn cần ăn những thực phẩm chứa nhiều protein và các loại rau ăn lá.
Vết thương hở là gì?
Bác Sĩ Phương đang giảng dạy tại Trường Cao đẳng Y Dược Nam Định cho biết: Vết thương hở là chấn thương có thể thấy được như da bị rách, cắt, đâm thủng… Các dấu hiệu của vết thương hở là chảy máu, tấy đỏ, sưng xung quanh vết thương. Người bệnh sẽ cảm thấy đau, khó chịu trên bề mặt da.
Với những vết thương hở nhỏ, người bị thương có thể tự chữa tại nhà. Tuy nhiên với 1 số vết thương lớn, tổn thương sâu, rộng, chảy máu nhiều thì bắt buộc đến bệnh viện để xử lý đúng cách, tránh nguy cơ nhiễm trùng.
Các công đoạn chữa lành vết thương thường bao gồm:
Giai đoạn viêm: Các huyết mạch tại vị trí vết thương sẽ thắt chặt lại để ngăn đề phòng mất máu. Tiểu cầu tập hợp lại để tạo thành cục máu đông. Sau lúc cục máu đông được hình thành, các huyết mạch mở rộng, cho phép lưu lượng máu tối đa tới vết thương. Các tế bào bạch cầu chuyển đến vị trí tổn thương để xoá sổ vi khuẩn và thành phần dị loài khác. Các tế bào da nhân lên và phát triển trên khắp vết thương.
Giai đoạn nguyên bào sợi: Collagen, sợi protein có bắt đầu vững mạnh bên trong vết thương. Sự tăng trưởng của collagen kích thích những cạnh của vết thương co vào và đóng lại. Các huyết mạch nhỏ hình thành tại vị trí vết thương nhằm cấp máu cho các tế bào da mới được tạo nên.
Giai đoạn tái tạo: Cơ thể liên tục bổ sung collagen và tinh chỉnh vùng bị thương. Đây là lý do tại sao vết sẹo mang xu hướng mờ dần theo thời gian.
Ăn gì để vết thương mau lành?
Theo Tin tức từ Bác Sĩ giảng viên đang giảng dạy tại Trường Đại Học Lương Thế Vinh đưa ra 1 số lời khuyên về chế độ dinh dưỡng giúp vết thương chóng lành như nên bổ sung thực phẩm đựng đa dạng chất đạm như thịt, cá, tép, trứng, lươn,… và những loại đậu. Vì đây là vật liệu chính để tạo những tế bào mới, các thành phần có tương tác đến giai đoạn lành vết thương.
Đồng thời, việc bổ sung các thực phẩm giàu sắt, acid folic, vitamin B12… sẽ tốt cho giai đoạn tạo máu. Vì máu sẽ có những nguyên liệu buộc phải thiết như protein, vitamin, khoáng chất và ôxy đến mô đang bị tổn thương; mang các tế bào bạch cầu, đại thực bào đến xoá sổ các vi khuẩn xâm nhập vào vết thương, song song dọn dẹp các chất thải như xác vi trùng chết, xác các tế bào đã chết. Các chất này với nhiều trong những loại thịt, gan, trứng, sữa, các mẫu rau xanh đậm,…
Cần tiêu thụ các thực phẩm chứa vitamin B, A, E, là các vitamin mang vai trò quan yếu trong việc tạo mô mới và khiến cho vết thương mau lành. Vitamin C với ảnh hưởng đáng đề cập đến việc lành vết thương, giúp tăng sức đề kháng của thân thể chống lại hiện tượng nhiễm trùng, mưng mủ. Các mẫu rau lá có màu xanh đậm và quả tươi như đu đủ, thanh long, quít, cam, bưởi,… mang chứa phổ biến những vitamin này.
Ngoài ra, ăn cá, thịt gia cầm, trứng, nghêu, sò, ốc, thận, gan, ngũ cốc,… giàu kẽm và selen cũng giúp mau lành vết thương, chống nhiễm khuẩn.