Danh mục
Trang chủ > Tây Y > Dược sĩ cảnh báo sự nguy hiểm nếu tự ý sử dụng Methotrexat

Dược sĩ cảnh báo sự nguy hiểm nếu tự ý sử dụng Methotrexat

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Loại thuốc Methotrexat này là loại thuốc thường được sử dụng để điều trị ung thư, nhưng nó vẫn có thể được sử dụng để điều trị về các bệnh về da liễu, nên dược sĩ cảnh báo sự nguy hiểm nếu tự ý sử dụng Methotrexat.

Metotrexat là loại thuốc thế nào?

Ngoài có thể trị được ung thư ra thì Methothexat còn được dùng cho các loại bệnh thấp khớp. Mãi về sau các nhà nghiên cứu khoa học mới phát hiện ra công dụng của thược Methotre có các thành phần để điều trị bênh da liễu.

Trong việc điều trị ung thư, Methotrexat có các khoảng chất kháng acid folic chất này có tác dụng chóng lại các tế bào ung thư. Nó làm ức chế acid folic chuyển hóa thành tetrahydrofolic, do có ái lực với enzym dihydrofolat reductase mạnh hơn acid folic nội sinh.

Những tác dụng phụ nguy hiểm khi sử dụng thuốc Methotrexat

Theo giảng viên Dược sĩ Nguyễn Minh Phương – Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur TPHCM chia sẽ thì ngoài việc trị các bệnh da liễu ra, Methotrexat có tác dụng ức chế bạch cầu và ức chế phân cầu và các tế bào viêm. Ngoài ta còn có tác dụng ức chế hóa ứng động của bạch cầu trung tính và bạch cầu đơn nhân.

Đa phần khi mắc các bệnh da liễu thì bệnh nhân đều được chỉ định dùng thuốc này. Sau khi sử dụng, 90% thuốc sẽ được hấp thụ vào máu, đi qua gan và sẽ được thận đào thải. Trong Methotrexat có những chất ức chế chuyển hóa tế bào nên được bác sĩ khuyên với những người có tiền sử về bệnh thận hạn chế sử dụng vì sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ.

  • Đối với hệ hô hấp thuốc gây viêm phổi, xơ phổi
  • Với hệ tiêu hóa, Methotrexat gây triệu trứng buồn nôn và nôn kích ứng gây ra viêm loét dạ dày và tiêu chảy.
  • Gan: tăng men gan cao, viêm gan thậm chí năng hơn có thể dẫn đến sơ gan. Tùy từng mức độ tác động tới gan và phụ thuộc vào liều lượng dùng và thời gian dùng có kéo dài hay không.
  • Đối với máu, gây thiếu máu, rối lọan những yếu tố đông máu, giảm hồng cầu và bạch cầu – tiểu cầu.
  • Đối với toàn thân có thể làm giảm chức năng miễn dịch. Vì vậy người dùng Methotrexat có nguy cơ bị nhiễm trùng cao hơn người bình thường.
  • Đối với thận, thuốc ảnh hưởng tới chức năng thận, tăng ure và creatinin niệu.

Methotrexat chỉ định trong việc điều trị bệnh da liễu

Methotrexat được chỉ định trong những da liễu ở những bệnh vảy nến, vảy nến thể khớp, thể mủ…hội chứng reiter, vảy nến dạng lichen cấp tính, vảy nến đỏ nang long, lupus ban đỏ, viêm da mủ, viêm mao mạch, viêm đa cơ … Có thể sử dụng Methotrexat ở dạng tiêm hoặc dạng uống.

Methotrexat là loại thuốc gây ra rất nhiều tác dụng phụ vì thế phải thật sự hết sức thận trọng trong việc dùng và phải được chỉ định của các bác sĩ dược sĩ chuyên khoa có kinh nghiệm. Không nên tự ý sử dụng khi chưa có chỉ định bác sĩ vì nó có nhiều tác dụng phụ có thể ảnh hướng đến sức khỏe hoặc nặng hơn là tính mạng của người sử dụng.

Có thể bạn quan tâm

Cách sử dụng dung môi pha thuốc thông thường

Trong quá trình chăm sóc người bệnh, đối với các quy trình pha thuốc, điều ...