Danh mục
Trang chủ > Bệnh Trẻ em > Viêm phổi: căn bệnh có tỷ lệ tử vong hàng đầu ở trẻ nhỏ

Viêm phổi: căn bệnh có tỷ lệ tử vong hàng đầu ở trẻ nhỏ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Viêm phổi là một bệnh lý rất thường gặp ở trẻ nhỏ, gây suy hô hấp cấp nặng, tổn thương nhu mô phổi, nếu không được điều trị kịp thời có thể khiến trẻ tử vong.

Viêm phổi căn bệnh nguy hiểm đối với trẻ nhỏ

Viêm phổi căn bệnh nguy hiểm đối với trẻ nhỏ

Hàng năm, trên thế giới bệnh viêm phổi khiến cho khoảng 16% trẻ dưới 5 tuổi tử vong, tại nước ta căn bệnh này mỗi ngày cũng lấy đi sinh mạng của hơn 10 trẻ dưới 5 tuổi. Do đó, các bậc phụ huynh cần phải hết sức lưu ý và có biện pháp phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này cho trẻ.

Nguyên nhân gây viêm phổi ở trẻ nhỏ

Bệnh viêm phổi thường xảy ra vào mùa đông và đầu xuân. Bệnh lây truyền nhanh chóng qua đường hô hấp. Trẻ sơ sinh có thể bị bệnh do lây qua đường máu ở giai đoạn khi sinh và ngay sau sinh.

Theo tin tức Y Dược cho biết, nguyên nhân gây bệnh viêm phổi đối với trẻ trên 5 tuổi thường là do vi khuẩn, còn với những trẻ dưới 5 tuổi thì là do viruts. Tuy nhiên thực tế lâm sàng không dễ phân biệt căn nguyên do vi khuẩn hay vi rút. Hơn nữa, ở trẻ nhỏ với khả năng miễn dịch bảo vệ thấp, khởi đầu có thể bị nhiễm vi rút, nhưng nếu không kiểm soát tốt, bội nhiễm vi khuẩn rất dễ xảy ra. Những loại vi khuẩn, viruts gây bệnh viêm phổi như Streptococcus, Listeria monocytogenes hoặc  gram âm (Escherichia coli, Klebsiella pneumoniae…), virus như virus hợp bào hô hấp (RSV)

Ngoài ra với những trẻ sơ sinh, sức đề kháng yếu dễ bị các vi khuẩn có hại từ môi trường tấn công. Có trẻ thậm chí bị nhiễm vi khuẩn ngay trong quá trình chuyển dạ của mẹ. Với các trẻ đẻ non, thiếu cân, nguy cơ mắc viêm phổi cao hơn, hay có thể là do bị nhiễm lạnh, thay đổi thời tiết đột ngột, trẻ tiếp xúc với người bị bệnh cũng là nguyên nhân chính khiến trẻ bị viêm phổi.

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm phổi

Bệnh viêm phổi ở trẻ em có 2 giai đoạn, mỗi giai đoạn trẻ lại xuất hiện những triệu chứng điển hình như: 

Giai đoạn đầu: Trẻ khi mới mắc bệnh viêm phổi thường chỉ sốt nhẹ, ho húng hắng, chảy nước mắt và nước mũi, khò khè, ăn kém, bỏ bú, quấy khóc…

Giai đoạn phát bệnh: khi xuất hiện những triệu chứng ban đầu, nếu trẻ không được phát hiện và điều trị đúng và theo dõi sát thì sẽ diễn biến nặng hơn với biểu hiện sốt cao, ho tăng lên, có đờm, khó thở, thở nhanh, rút lõm lồng ngực, bỏ bú hoặc bú kém, tím môi, tím đầu chi… Ngoài ra, trẻ có thể bị tiêu chảy, nôn, đau bụng, phổi có nhiều ran ẩm nhỏ hạt.  Nếu kéo dài tình trạng này sẽ khiến trẻ bị thiếu oxy để cũng cấp cho não, dẫn tới hôn mê, co giật sẽ khiến não ngừng hoạt động, tính mạng trẻ lúc này bị đe dọa nghiêm trọng.

Bệnh viêm phổi ở trẻ nếu cha mẹ phát hiện sớm thì hoàn toàn có thể điều trị khỏi bằng kháng sinh. Tuy nhiên việc phát hiện sớm căn bệnh này vẫn gây khó khăn cho nhiều bậc phụ huynh vì không hiểu biết và sự chủ quan chỉ nghĩ trẻ mắc các bệnh cảm cúm thông thường trong quá trình con đang lớn, dẫn tới những hậu quả đáng tiếc cho trẻ.

Phương pháp điều trị

Phương pháp điều trị bệnh viêm phổi được áp dụng nhiều nhất đối với trẻ nhỏ là sử dụng thuốc kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh.

Thông thường các bác sỹ hay chỉ định thuốc khánh sinh amoxicillin liều cao để điều trị viêm phổi cộng đồng. Khi mà amoxicillin không đáp ứng hoặc trẻ bị dị ứng dòng beta lactam, thì sẽ được thay thế bằng kháng sinh nhóm macrolid như azithromycin. Điều trị phối hợp (ampicillin và hoặc gentamicin hoặc cefotaxime) thường được áp dụng trong điều trị ban đầu của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Viêm phổi căn bệnh nguy hiểm đối với trẻ nhỏ

Điều trị bệnh viêm phổi cho trẻ

Với những trường hợp nặng, thì cần phải cho trẻ nhập viện để được theo dõi và đánh giá chính xác nhất, tại đây trẻ sẽ được làm kháng sinh đồ để xác định vi khuẩn gây bệnh, từ đó chọn lựa kháng sinh để điều trị phù hợp. Đặc biệt là trong viêm phổi do nhiễm khuẩn bệnh viện, việc xác định vi khuẩn là rất quan trọng.

Bệnh sẽ thuyên giảm sau khoảng 5 đến 7 ngày điều tri kháng sinh. Trong quá trình dùng kháng sinh, trẻ cũng có thể bị rối loạn tiêu hóa hoặc nôn do tác dụng phụ của kháng sinh gây ra.

Trên Website http://giaoductretho.net/ cho biết, hiện nay có nhiều cách phòng chống và chữa trị bệnh viêm phổi.Tuy nhiên thì việc tiêm phòng văcxin ngừa bệnh cho trẻ là rất cần thiết, bên cạnh đó cần thúc khuyến khích việc nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ, thường xuyên rửa tay, sử dụng bếp sạch để giảm ô nhiễm không khí trong nhà, giảm mật độ người trong gia đình chật chội, đông đúc, giảm các loại khói.

Nguồn: yduochocvietnam.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Những điều cần biết về viêm phổi do Mycoplasma ở trẻ nhỏ

Bệnh viêm phổi do Mycoplasma ở trẻ nhỏ rất nguy hiểm. Bài viết này sẽ ...