Danh mục
Trang chủ > Bệnh Người già > Tìm hiểu về chứng lão thị ở người cao tuổi

Tìm hiểu về chứng lão thị ở người cao tuổi

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Lão thị là tình trạng suy yếu của thị lực, thường xảy ra khi về già. Người mắc chứng lão thị thường chỉ có thể nhìn những vật ở xa tầm mắt, còn vật ở gần thì không thấy rõ.

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh lão thị

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh lão thị

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh lão thị

Lão thị là một căn bệnh người già thường mắc ở độ tuổi ngoài 40, theo đó bệnh có những dấu hiệu như: Mắt càng ngày nhìn gần càng mờ, nếu muốn đọc sách, báo thường phải để chúng cách xa mắt hơn một chút so với bình thường. Không chỉ có dấu hiệu mở ở khoảng cách đọc bình thường, mắt còn thường nhức mỏi khi phải làm việc liên tục. Lâu dần có thể dẫn tới đau đầu, mắt có thể không còn thấy rõ vật ở gần nữa.

Giác mạc và thấu kính của mắt là các bộ phận tập trung ánh sáng phản xạ của các vật thể. Các chùm sáng thu được sẽ phiếu lên võng mạc, chuyển tín hiệu thông tin về não bộ giúp ta có thể nhìn thấy được vật. Thấu kính có thể thay đổi hình dạng một cách linh hoạt nhờ vào các cơ tròn xung quanh nó. Việc co giãn các cơ này sẽ giúp mắt có thể nhìn được vật ở gần hoặc xa. Nhưng khi sự linh hoạt của thấu kinh giảm đi thì việc thu ảnh của các vật gần trở nên khó khăn hơn, đây được gọi là hội chứng lão thị. Theo bác sĩ Tây Y, một số nguyên nhân gây ra bệnh như:

– Khi tuổi càng cao, các cơ của thể mi giảm sức điều tiết, thể thủy tinh giảm sự đàn hồi, xơ cứng cũng mạc tạo kháng lực với thể mi… tốc độ lão hóa của cơ thể càng tăng sẽ dẫn tới chứng lão thị.

– Nếu sử dụng các loại thuốc kháng histamine, thuốc chống trầm cảm, hay thuốc lợi tiểu cũng làm tăng khả năng mắc bệnh.

– Một số nghề nghiệp đòi hỏi độ tập trung cao, sự tỉ mỉ chi tiết, làm việc thường xuyên có thể làm cho tốc độ lão hóa càng nhanh, dễ mắc lão thị hơn như: những người thợ bạc, người sử chữa đồng hồ…

Ngoài ra bệnh còn có thể do các nguyên nhân khác gây ra như: những người mắc bệnh tim mạch, đái tháo đường, đa xơ cứng, hoặc người mắc lão thị nhưng trong thời gian làm việc không sử dụng kính… thường có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn, do tốc dộ lão hóa mắt ở những người này nhanh.

Điều trị và khắc phục chứng lão thị như thế nào?

Điều trị và khắc phục chứng lão thị như thế nào?

Điều trị và khắc phục chứng lão thị như thế nào?

Để giúp người bệnh có thể nhìn vật gần rõ ràng hơn, hỗ trợ mắt trong các hoạt động hàng ngày thì người bệnh có thể dùng các phương pháp như:

– Có thể dùng kính lão hoặc kính áp tròng để hỗ trợ cho mắt. Tuy nhiên những loại kính này sẽ được đặt riêng cho từng người, cần phải tiến hành đo và kiểm tra mắt trước khi mua mắt kính để hiệu quả đạt được tốt nhất, không gây ra các tác dụng phụ.

– Người mắc chứng lão thị có thể tiến hành phẫu thuật khúc xạ, nhưng có nhiều trường hợp vãn cần phải dùng kính đeo để hỗ trợ mắt.

– Tiến hành cấy ghép Implant để loại bỏ các thấu kính trong mỗi mắt, sau đó thay thế bằng thấu kính tổng hợp.

Theo nguồn Tin tức Y Dược, để khắc phục cũng như tăng cường thị lực ngoài việc tác động vào mắt hay đeo kính thì cũng cần bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho mắt. Nên ăn bổ sung các thực phẩm giàu vitamin A, B, E vì chúng có tác dụng bổ mắt, các vitamin này giúp ngăn ngừa sự thoái hóa, tăng cường sự linh hoạt cho mắt. Đặc biệt cần kiểm tra mắt định kì để có thể phát hiện bất thường sớm. Nếu đi ra ngoài, làm việc tiếp xúc ánh sáng mạng, hoặc môi trường bụi bẩn thì cần có phương pháp bảo vệ mắt phù hợp.

Nguồn: yduochocvietnam.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh tiểu đường ở người cao tuổi

Bệnh tiểu đường thường gia tăng theo tuổi, với tỷ lệ người mắc tiểu đường ...