Danh mục
Trang chủ > Tây Y > Tìm hiểu về bệnh viêm cột sống dính khớp

Tìm hiểu về bệnh viêm cột sống dính khớp

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bệnh viêm cột sống dính khớp là bệnh lý thường gặp nhất trong nhóm bệnh lý cột sống huyết thanh âm tính. Theo Tây Y,  bệnh này nếu không được điều trị sớm và đúng cách sẽ tiến triển đến viêm, dính các khớp cột sống và khớp ngoại biên, gây gù vẹo, mất chức năng và tàn phế.

Nguyên nhân và cơ chế bệnh sinh

Nguyên nhân vẫn là bệnh VCSDK là không rõ ràng, nhưng tất cả các nghiên cứu cho thấy bệnh có liên quan đến yếu tố di truyền. Có thể thấy rằng, trong tất cả các cặp song sinh trứng, tỷ lệ đồng nhiễm là 63%, trong tất cả các cặp song sinh khác trứng, tỷ lệ đồng nhiễm là 13%. Nếu một người nào đó trong gia đình các thành viên (cha mẹ, anh chị em, con cái) bệnh, là VCSDK khả năng Augmented 6 -16 lần.

y-duoc-hoc2

Nghiên cứu cho thấy rằng nhiều gen liên quan VCSDK màu be, HLA-B27 store là một trong những “gen marker” quy định kháng nguyên bạch cầu chứng minh bạn là người quá khứ liên quan đến sinh bệnh do 90% bệnh nhân có VCSDK nhân HLA-B27 không có sự hiện diện. HLA-B27 này được một protein có ra> 95% bệnh nhân VCSDK area which Caucasus, đáp ứng phần lớn người da trắng ra bệnh này và đi kèm nhiều hơn với các bệnh đường ruột, tuy nhiên, không nhất thiết phải được đánh dấu bộ nhớ non này là một cái mới cũng như là chủ sử dụng VCSDK đa HLA-B27 chưa bao giờ được VCSDK tất cả.

Y Dược học Việt Nam cũng có một số nghi ngờ đánh dấu HLA-B60 như khác, HLA-DR1 cùng với các yếu tố môi trường (ví dụ như nhiễm khuẩn) đã kích hoạt vai trò VCSDK.

Dịch tễ

VCSDK tỷ lệ trống sử dụng 1-1,4% dân số. Thực hiện theo một thống kê tại nhiều quốc gia, tùy theo độ tuổi và tỉ lệ giới tính của VCSDK là 0,4-14 / 100.000 người – năm. Tỷ lệ lên đến VCSDK trống Grow 5% bệnh nhân có HLA-B27 dương không may. VCSDK ra có nhiều người đàn ông (những người đàn ông và phụ nữ 2-3 lần). 20-30 tuổi vợt ra cao lên. Khoảng 80% bệnh nhân có triệu chứng VCSDK tuổi ≤ 30 và hiện chỉ có 5% có triệu chứng ≥ 45 tuổi ra.

Triệu chứng

VCSDK không quá hiếm, việc chẩn đoán dễ bỏ sót hoặc chẩn đoán muộn vì nhiều lý do như khách quan chủ quan are mutually such as:

Bệnh nhân không bác sĩ, cố gắng chịu đựng cơn đau giảm đi tự uống thuốc hoặc uống rượu.

Các bác sĩ chẩn đoán nhầm với các bệnh như thoát vị đĩa đệm thường khác, thoái hóa cột sống thắt lưng

Các biểu hiện bệnh cụ thể không, gây khó chẩn đoán, đặc biệt là trong lĩnh vực mà chỉ là biểu hiện ngoại vi.

Việc chẩn đoán của bệnh nhân giúp điều trị sớm tránh rủi ro from your khuyết tật nên, trở thành một gánh nặng cho bản thân, gia đình và xã hội. Như vậy, do đó đừng để chẩn đoán Sot VCSDK, các bác sĩ và bệnh nhân cần lưu ý rằng tất cả các biểu thức sau đây:

Đau lưng mãn tính hơn 3 tháng, khởi phát ra những người trẻ, đặc biệt là những con đực là. triệu chứng đau lưng thường may Đặc điểm: những đau đớn sau khi nghỉ ngơi giai đoạn, đau giảm đi vào phong trào, đau thường trong nửa thứ hai của đêm.

Một số trường hợp không có biểu hiện trục của bộ xương (bao gồm các đốt sống, các khớp cùng chậu), chỉ có các biểu hiện viêm khớp ngoại biên một mình đau đớn kéo dài such as Sung khớp lớn của một ra những người trẻ (như hông, đầu gối, mắt cá chân .. .) và không thể chẩn đoán khác, được cho là trên VCSDK mà.

Tư thế bất thường: tăng uốn cột sống cổ, cột sống thắt lưng, gù tăng, mất cột sống thắt lưng uốn lùm trả lại cho phía trước. Giai đoạn cuối cùng: gù nặng ngực cột sống.

y-duoc-hoc

Các triệu chứng ngoại vi khác ít phổ biến hơn, bao gồm cả bệnh loãng xương, viêm màng bồ đào trước (viêm mống mắt), viêm van động mạch chủ.

Gas có triệu chứng, giới thiệu be bệnh nhân đến một chuyên gia trong các khớp trong hoặc miễn dịch học lâm sàng để chẩn đoán đã được xác định và điều trị thích hợp.

Chẩn đoán

VCSDK kiên nhẫn nếu không được điều trị sớm sẽ dẫn đến biến chứng cột sống dính khớp và khớp ngoại vi khác. Cho gù cột sống dính khớp. Hằng sống dính khớp, kết quả đầu gối cho đi lại khó khăn. xương ức khớp với sụn sườn ngực như phân tích kết quả cứng và chức năng phổi bị suy giảm.

bệnh VCSDK Augmented như mất chất khoáng của xương, làm bệnh nhân which dễ bị loãng xương và nguy cơ gãy xương Grow bệnh lý. Xép đốt sống bị gãy hoặc lún vỡ là một trong nhung gãy xương bệnh lý phổ biến nhất VCSDK ra bệnh nhân, góp phần làm trầm trọng thêm tình hình gù cột sống và biến dạng.

Có thể bạn quan tâm

Tại sao cần tẩy giun định kỳ và có những loại thuốc tẩy giun nào?

Tẩy giun định kỳ là một biện pháp quan trọng để bảo vệ sức khỏe, ...