Danh mục
Trang chủ > Tin Tức Y Dược > Phương pháp truyền dịch có an toàn cho người bệnh?

Phương pháp truyền dịch có an toàn cho người bệnh?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Rất nhiều người bệnh thường có thói quen rằng mỗi khi ốm là truyền dịch, nhưng lại không có hiểu biết về truyền dịch và đã có vai trường hợp bệnh nhân tử vong.

Phương pháp truyền dịch có an toàn cho người bệnh?

Phương pháp truyền dịch có an toàn cho người bệnh?

Phương pháp truyền dịch liệu có phải là một phương pháp chữa bệnh an toàn và hiệu quả dành cho người bệnh hay chỉ đơn giản là một cách hỗ trợ để sức khỏe người bệnh tiến triển tốt hơn?. Hãy cùng các chuyên gia giáo dục Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tìm hiểu nhé!.

Truyền dịch có nghĩa là gì?

Đầu tiên ta phải nắm rõ về truyền dịch là gì để có một cái nhìn tổng quan và chính xác nhất tránh hiểu sai lệch. Trong đó dịch truyền là những dung dịch thuốc vô khuẩn dùng để tiêm nhỏ giọt vào tĩnh mạch cho người bệnh. Dịch truyền được chia làm nhiều loại gồm nhiều thành phần hoạt chất với những nồng độ khác nhau.

Không phải ai cũng có thể truyền dịch được

Trang tin tức Y Dược cho biết, đến nay vẫn chưa có tài liệu khoa học nào có thể chứng minh được rằng truyền dịch là bổ dưỡng hay khi sốt có thể truyền dịch và sẽ giúp hạ sốt. Nhiều người đã lầm tưởng rằng truyền dịch sẽ giúp cho sức khỏe tiến triển tốt hơn, người bị suy kiệt, mệt mỏi sẽ trở nên khỏe hơn và nhất là khi trẻ con sốt sẽ truyền dịch mới tốt.

Không phải ai cũng có thể truyền dịch được

Không phải ai cũng có thể truyền dịch được

Sự lành tính trong phương pháp truyền dịch là rất ít vì nó sẽ gây ra những phản ưng phản vệ cho cơ thể người bệnh. Nó không làm mát cho cơ thể hay bồi dưỡng cơ thể và càng không có tác dụng thay thế các dưỡng chất có trong thực phẩm ăn uống hàng ngày.

Rất nhiều người chỉ hiểu rằng truyền dịch là truyền chất bổ vào người, rất nhiều người cứ thấy mệt mỏi là lại muốn bổ sung. Nhưng thật ra nhiều loại dịch truyền đó là thuốc dưới dạng đặc biệt và dịch truyền chi được dùng khi có chỉ định đặc biệt của bác sĩ để điều trị một số căn bệnh như bị tiêu chảy hay bị mất nước hoặc thiếu những chất cần thiết. Và đặc biệt những người bệnh có tiền sử bị bệnh tim mạch thì việc truyền dịch sẽ rất nguy hiểm.

Lúc nào có thể truyền dịch?

Các chuyên gia giảng dạy Cao đẳng Dược Hà Nội tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: có một vài trường hợp truyền dịch có thể đem tới những hiệu quả và tiến triển rất khả quan cho người bệnh. Vì vậy dịch truyền sẽ được sử dụng trong một số trường hợp như:

Lúc nào có thể truyền dịch?

Lúc nào có thể truyền dịch?

  • Bệnh nhân mất nước cấp tính mà không thể bù được lượng dịch đã mất bằng con đường uống một vài loại thuốc Việt Nam. Đa phần những trường hợp này là bệnh nhân bị tiêu chảy cấp, người bị nôn, bệnh nhân bị bỏng nặng, bệnh nhân sốt cao mất nước, bệnh nhân bị hẹp môn vị không ăn uống được…
  • Tuyền nước khi người bệnh không thể ăn được khi vừa trải qua ca phẫu thuật ống tiêu hóa như cắt dạ dày, cắt đoạn ruột…bệnh nhân cần một lượng calo lớn mà chế độ ăn qua đường tiêu hóa không cung cấp đầy đủ hoặc những bệnh nhân cần một chế độ ăn đặc biệt phải cung cấp qua những loại dịch truyền tĩnh mạch để nuôi dưỡng. Nhưng trong trường hợp người bệnh cần có sự tư vấn của bác sĩ trước khi dùng.
  • Bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn, viêm phổi nặng, viêm phúc mạc, bệnh lý ung thư, suy tim, cơn tăng huyết áp cấp cứu… sẽ được chỉ định truyền dịch có pha thuốc để điều trị như pha thuốc truyền các loại kháng sinh, hóa chất điều trị ung thư, các thuốc trợ tim, nâng huyết áp…

Phương pháp truyền dịch giống như con dao 2 lưỡi vậy, chúng đem tới hiệu quả cao nhưng cũng có thể cướp đi sinh mạng của người bệnh chỉ trong chớp mắt nếu dùng sai cách và sai liều lượng. Vì vậy để có thể phát huy được công dụng của việc truyền dịch thì hay tham khảo ý kiến của bác sĩ đúng chuyên môn và trong quá trình truyền dịch cũng cần phải tuân thủ đúng những nguyên tắc để không mang tới những kết quả mong muốn.

Nguồn: yduochocvietnam.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Đa chấn thương: Phân loại và xử trí ban đầu

Đa chấn thương là tình trạng mà một người bị nhiều tổn thương đồng thời. ...