Danh mục
Trang chủ > Tây Y > Những thông tin cơ bản về thuốc kháng viêm: công dụng và khuyến cáo sử dụng

Những thông tin cơ bản về thuốc kháng viêm: công dụng và khuyến cáo sử dụng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bài viết cung cấp những thông tin cơ bản về thuốc kháng viêm, bao gồm tác dụng, đối tượng sử dụng, tác dụng phụ và khuyến cáo sử dụng. Hãy cùng dược sĩ Cao đẳng Dược tìm hiểu qua bài viết sau đây!


Những thông tin cơ bản về thuốc kháng viêm: công dụng và khuyến cáo sử dụng

Thuốc kháng viêm là gì?

Giảng viên Dược tại các trường Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết: Thuốc kháng viêm là nhóm thuốc được sử dụng để giảm viêm và đau trong các bệnh lý có liên quan đến phản ứng viêm của cơ thể. Các loại thuốc kháng viêm có thể là thuốc thông thường như aspirin, ibuprofen, naproxen và acetaminophen hoặc thuốc đặc hiệu như corticosteroid và các chất ức chế nhóm vi khuẩn Cox-2 (COXIBs). Thuốc kháng viêm có thể được sử dụng để giảm đau và sưng tại chỗ, hạ sốt và giảm phản ứng viêm trong các bệnh lý như viêm khớp, đau đầu, viêm xoang, viêm dạ dày, viêm gan và viêm phổi. Tuy nhiên, sử dụng thuốc kháng viêm cần phải tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ và tầm quan trọng của việc tìm hiểu các tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng loại thuốc kháng viêm nào.

Đối tượng nào có thể sử dụng thuốc kháng viêm?

Đối tượng nào có thể sử dụng thuốc kháng viêm phụ thuộc vào loại thuốc cụ thể và tình trạng sức khỏe của từng người. Tuy nhiên, những người sau đây thường được sử dụng thuốc kháng viêm:

 1. Người bị đau và viêm liên quan đến các bệnh lý như viêm khớp, viêm dạ dày, đau đầu, viêm xoang, viêm phổi, viêm gan, viêm mũi, viêm họng, và các vấn đề sức khỏe khác.
 2. Người có sốt do bệnh lý hoặc phản ứng sau tiêm vắc xin.
 3. Người có các bệnh lý nhiễm trùng nhưng không có dấu hiệu nhiễm trùng nghiêm trọng.
 4. Người bị đau do chấn thương, sưng tấy do phẫu thuật, dị ứng và viêm do vết bỏng.

Tuy nhiên, những người bị dị ứng với các thành phần trong thuốc kháng viêm, người có bệnh dạ dày, viêm ruột, ung thư, bệnh tim mạch và tiểu đường cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc kháng viêm. Ngoài ra, người có thai hoặc cho con bú cũng cần thận trọng khi sử dụng thuốc kháng viêm và tư vấn ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng loại thuốc nào.

Ai không nên sử dụng thuốc kháng viêm?

Mặc dù thuốc kháng viêm là thuốc Tây Y và rất hữu ích trong việc giảm đau và viêm, nhưng có một số trường hợp nên hạn chế hoặc không sử dụng thuốc kháng viêm. Các trường hợp không nên sử dụng thuốc kháng viêm bao gồm:

 1. Người bị dị ứng với thành phần của thuốc kháng viêm: Nếu bạn có dị ứng với aspirin, ibuprofen hoặc các thành phần khác của thuốc kháng viêm, bạn không nên sử dụng loại thuốc này.
 2. Người bị bệnh dạ dày và đại tràng: Thuốc kháng viêm có thể gây ra các vấn đề về dạ dày và đại tràng như viêm loét dạ dày, khó tiêu và đau bụng. Người bị bệnh dạ dày và đại tràng nên thận trọng hoặc hạn chế sử dụng thuốc kháng viêm.
 3. Người bị bệnh gan và thận: Thuốc kháng viêm có thể gây hại cho gan và thận, do đó, người bị bệnh gan và thận cần phải thận trọng khi sử dụng thuốc kháng viêm hoặc tư vấn ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.
 4. Người đang mang thai hoặc cho con bú: Thuốc kháng viêm có thể gây hại cho thai nhi và trẻ sơ sinh, do đó, phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú cần thận trọng hoặc tư vấn ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc kháng viêm.
 5. Người bị bệnh tim mạch và tiểu đường: Thuốc kháng viêm có thể ảnh hưởng đến chức năng tim mạch và cường độ đường huyết, do đó, người bị bệnh tim mạch và tiểu đường cần phải thận trọng hoặc tư vấn ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc kháng viêm.

Ngoài ra, trẻ em dưới 16 tuổi và người cao tuổi cũng nên hạn chế sử dụng thuốc kháng viêm hoặc tư vấn ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo dược sĩ Cao đẳng Dược 

Thuốc kháng viêm có tác dụng phụ gì hay không?

Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM chia sẻ: Như mọi loại thuốc, thuốc kháng viêm cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ. Tuy nhiên, những tác dụng phụ này thường không nghiêm trọng và có thể được điều trị.

Một số tác dụng phụ của thuốc kháng viêm bao gồm:

 1. Đau dạ dày: Sử dụng thuốc kháng viêm có thể gây ra đau dạ dày, viêm loét dạ dày và khó tiêu.
 2. Vấn đề về tiêu hóa: Thuốc kháng viêm cũng có thể gây ra các vấn đề khác về tiêu hóa như buồn nôn, nôn mửa và đau bụng.
 3. Tác dụng đến huyết áp và tim mạch: Một số loại thuốc kháng viêm có thể làm tăng huyết áp và gây ra các vấn đề về tim mạch.
 4. Tác dụng đến thận: Sử dụng thuốc kháng viêm trong thời gian dài có thể gây ra các vấn đề về thận.
 5. Kích ứng da: Một số người sử dụng thuốc kháng viêm có thể bị kích ứng da, dị ứng, hoặc phản ứng tương tự.
 6. Ảnh hưởng đến chức năng gan: Một số loại thuốc kháng viêm có thể gây ra tổn thương gan.

Các giảng viên Trường Cao đẳng Dược TPHCM cũng cho biết thêm, những tác dụng phụ này thường không nghiêm trọng và có thể được giảm bớt bằng cách điều chỉnh liều lượng hoặc thay đổi loại thuốc kháng viêm. Tuy nhiên, nếu bạn gặp các vấn đề nghiêm trọng, bạn nên liên hệ ngay với bác sĩ của mình.

Nguồn:  yduochocvietnam.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Những thông tin hữu ích phòng tránh ngộ độc dầu gió!

Dầu gió được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống với nhiều đối tượng khác ...