Danh mục
Trang chủ > Bệnh Người già > Nguyên nhân của bệnh cao huyết áp ở người cao tuổi

Nguyên nhân của bệnh cao huyết áp ở người cao tuổi

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bệnh cao huyết áp là một trong những bệnh thường gặp ở người cao tuổi. Vậy nguyên nhân nào gây ra bệnh cao huyết áp cũng như cách điều trị bệnh?

Bệnh cao huyết áp ở người cao tuổi là gì?

Bệnh cao huyết áp ở người cao tuổi là gì?

Bệnh cao huyết áp ở người cao tuổi là gì?

Cao huyết áp là một trong những bệnh người già hay gặp phải, biểu hiện chính là tăng áp lực động mạch gây ra các biến chứng ở nhiều cơ qua như: thận, não, mắt, tim mạch.

Theo các chuyên gia sức khỏe cho biết, có hai loại tăng huyết áp, bao gồm nguyên phát và thứ phát. Loại nguyên phát chiếm khoảng 90%, gặp hầu hết ở lứa tuổi trung niên và tuổi già do những thay đổi cơ chế gây co hoặc giãn mạch. Tăng huyết áp thứ phát thường gặp ở người trẻ và trẻ em do các bệnh ở thận, nội tiết…Riêng ở người cao tuổi, hẹp tắc động mạch thận là nguyên nhân chủ yếu gây tăng huyết áp thứ phát.

Nguyên nhân của bệnh cao huyết áp ở người cao tuổi là gì?

Hiện nay, chưa có tài liệu nào nêu rõ nguyên nhân gây ra bệnh cao huyết áp ở người cao tuổi. Nhưng có một số trường hợp cao áp huyết gây do uống rượu nhiều quá, do bệnh của tuyến nội tiết, bệnh thận.

Ngoài ra, có một số yếu tố ảnh hưởng, khiến người nọ có thể dễ mang bệnh cao áp huyết hơn người kia:

Yếu tố gia đình: Cao áp huyết có tính di truyền, nếu trong gia đình có cha mẹ, anh em ruột cao áp huyết, đi khám bác sĩ, bạn nhớ cho bác sĩ biết điều này bạn nhé.

Ðàn ông: Ðàn ông dễ cao áp huyết hơn phụ nữ tuy nhiên phụ nữ khi bước vào thời kỳ mãn kinh cũng dễ cao áp huyết hơn lúc còn kinh nguyệt.

Tuổi tác: Cao áp huyết dễ xảy ra sau tuổi 35.

Béo mập: Khi sức nặng của ta trên sức nặng lý tưởng so với chiều cao và vóc người 30% trở lên.

Ðời sống thiếu vận động: Ðời sống thiếu vận động dễ gây béo mập và có thể đưa đến cao áp huyết

Nguyên nhân của bệnh cao huyết áp ở người cao tuổi là gì?

Nguyên nhân của bệnh cao huyết áp ở người cao tuổi là gì?

Những biến chứng cao huyết áp ở người cao tuổi

Bệnh cao áp huyết nếu không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe nghiêm trọng. Nếu áp huyết cao hơn bình thường khiến tim và các mạch máu phải làm việc nhiều hơn. Tim lúc này phải làm việc nhiều hơn và dần về sau mệt mỏi và yếu dần. Cho đến một lúc, con tim suy yếu sẽ không còn bơm đủ máu, không đáp ứng được nhu cầu của các cơ quan trong cơ thể, nhất là khi người bệnh vận động, gây các triệu chứng mau mệt, choáng váng…nhất là khi vận động.

Thêm vào đó, trang tin tức y dược cũng chia sẻ thông tin nếu áp suất cao trong các mạch máu có thể làm tổn thương thành của các mạch máu. Nhưng chỉ tổn thương trong lòng các mạch máu dễ bị chất mỡ cholesterol và các tế bào tiểu cầu (platelet) luôn luôn có sẵn trong máu bám vào.

Điều trị bệnh cao huyết áp ở người cao tuổi như thế nào?

Để đối phó với bệnh tăng huyết áp ở người già thì thay đổi lối sống là phương pháp hữu hiệu nhất: giảm ăn muối, hạn chế uống rượu, bia, thuốc lá và chất kích thích… Ngoài ra, bệnh nhân có thể sử dụng một số bài thuốc trong đông y để hạ áp.

Nguồn: yduochocvietnam.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Người cao tuổi mắc bệnh Parkinson cần quan tâm vấn đề gì?

Người cao tuổi mắc bệnh Parkinson cần quan tâm đến một loạt các vấn đề ...