Danh mục
Trang chủ > Bệnh Người già > Những thực phẩm nào giúp phòng ngừa bệnh Alzheimer ?

Những thực phẩm nào giúp phòng ngừa bệnh Alzheimer ?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Alzheimer là một căn bệnh thoái hóa về thần kinh gây mất trí nhớ. Muốn chống lại căn bệnh mất trí khi về già nên tận dụng các loại thực phẩm ngăn ngừa Alzheimer.  

Alzheimer không chỉ là căn bệnh người cao tuổi, hiện nay bệnh đang có xu hướng trẻ hóa. Thực tế cho thấy, có đến 50% người trẻ bị mắc các bệnh về trí nhớ, và trong đó có đến 30% là do bệnh Alzheimer gây nên.

Căn bệnh Alzheimer đang có xu hướng trẻ hóa

Căn bệnh Alzheimer đang có xu hướng trẻ hóa

Các chuyên gia Cao đẳng Dược cho biết, vitamin E là chất chống oxy hóa mạnh, có thể giúp bảo vệ các tế bào thần kinh. Một số tế bào thần kinh trong não bắt đầu chết đi là một trong những nguyên nhân gây bệnh Alzheimer, mà biểu hiện cụ thể là suy giảm nhận thức. Sau đây là những loại thực phẩm có tác dụng phòng ngừa bệnh Alzheimer:

Củ dền

Nhóm các nhà nghiên cứu của Đại học Nam Florida, Mỹ đã tìm thấy chất betanin trong củ dền có triển vọng giúp ức chế một số phản ứng hóa học ở não trong quá trình tiến triển bệnh Alzheimer. Bệnh Alzheimer xuất hiện do sự tích tụ một loại protein có tên là amyloid beta trong não. Sự tích tụ này khiến các tín hiệu thần kinh bị tắc nghẽn, từ từ làm tê liệt chức năng nhận thức của não. Betanin có trong củ dền không thể ngăn chặn quá trình tích tụ các mảng bám beta-amyloid nhưng lại có thể làm chậm đáng kể quá trình này.

Cá hồi

Cá hồi có chứa một số axit béo omega-3 với hàm lượng cao nhất. Cơ thể bạn không tự sản sinh các axit béo omega-3, vì vậy bổ sung chúng vào chế độ ăn uống sẽ giúp bạn tăng cường trí não. Theo Trung tâm Y tế của Đại học Maryland, axit béo omega-3 làm giảm viêm, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, cải thiện trí nhớ, ngăn ngừa thay đổi tâm trạng và tránh trầm cảm. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo mỗi tuần nên ăn ít nhất 2 phần (100g) cá hồi, hoặc các nguồn axit béo omega-3 tuyệt vời khác từ cá như cá bơn, cá ngừ, cá thu, cá mòi.

Trà xanh

Tính chống oxy hoá của trà xanh góp phần giúp cho các mạch máu não khỏe mạnh để có thể hoạt động bình thường. Ngoài ra, uống trà xanh có thể ngăn sự phát triển mảng bám trong não có liên quan đến bệnh Alzheimer và Parkinson, hai chứng rối loạn thoái hóa thần kinh phổ biến nhất. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí về Bệnh Alzheimer vào năm 2011 báo cáo rằng, các polyphenol có trong trà xanh hỗ trợ điều trị các bệnh lão hóa và thoái hóa thần kinh. Trên thực tế, các catechin có trong trà xanh cũng hoạt động như những bộ điều biến tín hiệu thần kinh và chuyển hóa trong tế bào, các gen sống/chết của tế bào. Tất cả những yếu tố này giúp bảo vệ não bộ đang bị lão hoá và giảm tỷ lệ mắc bệnh mất trí và Alzheimer.

Dầu Ôliu

Trong năm 2015, nhóm nghiên cứu từ Trung tâm y tế Đại học Rush đã thiết kế một chế độ ăn để giảm 53% nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer. Chế độ ăn MIND bao gồm phần lớn các loại thực phẩm trong chế độ ăn Địa Trung Hải tốt cho tim cũng làm giảm nguy cơ bệnh Alzheimer ở những bệnh nhân cao tuổi. Dầu ôliu là trọng tâm của chế độ ăn nhờ các polyphenol nổi trong chất dịch nhớt của nó. Các nghiên cứu cho thấy những chất chống ôxy hóa mạnh cải thiện khả năng học tập và trí nhớ ở chuột, và có thể đảo ngược tổn thương trong não.

Bổ sung dầu ôliu trong chế độ ăn giúp cải thiện khả năng học tập và trí nhớ

Bổ sung dầu ôliu trong chế độ ăn giúp cải thiện khả năng học tập và trí nhớ

Bông cải xanh

Bông cải xanh cũng chứa folate và các carotenoid giúp làm giảm lượng homocysteine, một amino axit có liên quan đến suy giảm nhận thức. Ngoài ra, một số vitamin B có trong loại rau này đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện trí nhớ và sức chịu đựng tinh thần. Bông cải xanh cũng có thể xoa dịu ảnh hưởng của suy nhược tinh thần và trầm cảm. Ăn 1 chén bông cải xanh hai hoặc ba lần một tuần có thể làm giảm khả năng mắc chứng mất trí và bệnh Alzheimer ở người cao tuổi.

Củ cải đường

Những loại rau củ màu tím chứa nitrat, làm tăng lưu lượng máu đến não. Một chu kỳ máu được ôxy hóa ổn định sẽ cải thiện cách hoạt động của não. Có những vùng não bị thoái hóa theo tuổi, và các chuyên gia tin rằng đây là những phần liên quan tới hiện tượng mất trí nhớ và nhận thức kém. Nitrat làm giãn mạch máu và nuôi dưỡng não ở thùy trán – nơi thường phát hiện được bệnh sa sút trí tuệ trên hình ảnh chụp cộng hưởng từ (MRI). Uống nước ép củ cải đường là một trong những cách thêm các loại rau củ vào chế độ ăn uống của bạn.

Nghệ

Trong nghệ có chứa một hợp chất được gọi là curcumin, có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, có lợi cho sức khỏe não bộ. Trong một nghiên cứu được công bố trên chuyên san Nghiên cứu Quốc tế về Ayurveda đã phân tích tác động của nghệ đối với những người mắc bệnh Alzheimer, bị suy giảm nhận thức nghiêm trọng cũng như có các triệu chứng về hành vi và tâm lý của chứng mất trí. Nghiên cứu cho thấy có sự cải thiện đáng kể trong các triệu chứng hành vi khi điều trị bằng cách uống viên nang nghệ.

Thực phẩm ngăn ngừa bệnh Alzheimer không chỉ giúp cải thiện hoạt động cho não, tăng cường trí nhớ mà còn có nhiều công dụng khác cho sức khỏe. Với những thông tin trong bài viết trên, hy vọng bạn sẽ có cách xây dựng một chế độ dinh dưỡng có hiệu quả nhất cho bản thân.

Nguồn: yduochocvietnam.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Người cao tuổi mắc bệnh Parkinson cần quan tâm vấn đề gì?

Người cao tuổi mắc bệnh Parkinson cần quan tâm đến một loạt các vấn đề ...