Danh mục
Trang chủ > Bệnh Trẻ em > Nguyên nhân nào dẫn tới bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh?

Nguyên nhân nào dẫn tới bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh là căn bệnh khiến cho da và lòng trắng trong mắt của trẻ sơ sinh có màu vàng. Vậy nguyên nhân nào dẫn tới bệnh vàng da ở trẻ?

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh là gì?

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh là gì?

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh là gì?

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh là căn bệnh khiến cho da và lòng trắng trong mắt của trẻ sơ sinh có màu vàng. Đó là một dấu hiệu cho thấy có quá nhiều bilirubin trong máu của trẻ.

Trên trang y dược học Việt Nam cũng đăng tải thông tin, vàng da thường xuất hiện trong 5 ngày đầu tiên sau khi trẻ được ra đời. Nhiều trẻ sơ sinh đã rời bệnh viện trước khi có những dấu hiệu của bệnh vàng da. Hầu hết trẻ sơ sinh đều bị vàng da ở mức độ nhẹ. Sau đó các triệu chứng sẽ giảm dần và biến mất hẳn trong vòng 1- 2 tuần mà không gây ra vấn đề gì.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, nếu nồng độ bilirubin vẫn duy trì ở mức cao và không được điều trị, nó có thể gây ra tổn thương não (được gọi là kernicterus) và có thể dẫn tới các ảnh hưởng xấu cho sức khỏe của trẻ.

Nguyên nhân nào dẫn tới bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh?

Bệnh vàng da là một trong những bệnh trẻ em thường gặp lúc mới sinh vì cơ thể bé có quá nhiều bilirubin hơn mức mà cơ thể có thể đào thải.

Bilirubin là một chất màu vàng được tạo ra khi cơ thể phân hủy các tế bào hồng cầu cũ. Nó được thải qua khỏi cơ thể qua nước tiểu và phân. Khi người mẹ mang thai, cơ thể mẹ sẽ loại bỏ bilirubin từ bé qua nhau thai. Sau khi bé được sinh ra, cơ thể của bé tự thực hiện công việc đào thải này.

Thông thường, biểu hiện vàng da ở trẻ sơ sinh là vàng da sinh lý xảy ra do cơ thể non nớt của trẻ chưa đủ khả năng đào thải bilirubin thừa ra bên ngoài. Biểu hiện vàng da thông thường xuất hiện vào khoảng 24 giờ sau sinh, trở nên rõ rệt hơn vào ngày thứ 3 hoặc thứ 4 rồi sẽ biến mất trong khoảng 1 tuần.

Nguyên nhân nào dẫn tới bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh?

Nguyên nhân nào dẫn tới bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh?

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh có thể do một số nguyên nhân khác như nhiễm trùng, vấn đề ở hệ tiêu hóa, hoặc vấn đề về nhóm máu của mẹ và bé (RH không tương thích). Bạn có thể nghi ngờ bé gặp một trong các vấn đề này nếu tình trạng vàng da xuất hiện sớm hơn 1 ngày sau sinh.

Biểu hiện của bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

Theo các chuyên gia sức khỏe, khi trẻ bị mắc bệnh vàng da thì da và lòng trắng của mắt sẽ có màu vàng. Màu vàng xuất hiện đầu tiên trên mặt và ngực của bé, thường từ 1 – 5 ngày sau sinh.

  • Trẻ có nồng độ bilirubin cao có thể có các biểu hiện sau:
  • Hay gắt gỏng, dễ bị kích thích
  • Hay cong lưng
  • Tình trạng vàng da nghiêm trọng
  • Phản ứng chậm chạp, không bú tốt
  • Khóc ré lên thất thanh

Mức bilirubin quá cao có thể gây nguy hiểm, vì vậy hãy gọi bác sĩ ngay nếu con bạn có một trong các biểu hiện nêu trên.

Nguồn: yduochocvietnam.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Triệu chứng và nguyên nhân hội chứng ruột kích thích ở trẻ em là gì?

Hội chứng ruột kích thích ở trẻ em gây ảnh hưởng đến quá trình hoạt ...