Danh mục
Trang chủ > Bệnh Người già > Nắng nóng cao điểm khiến nhiều người cao tuổi nhập viện cấp cứu

Nắng nóng cao điểm khiến nhiều người cao tuổi nhập viện cấp cứu

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Tình trạng nắng nóng gia tăng khiến người người sốc nhiệt, đột quỵ và gây ra tai biến, trong đó có các đối tượng là người cao tuổi. Vì thế ngoài việc phòng chống sốc nhiệt thì bạn cần phải trang bị cho mình kiến thức sơ cứu khi gặp sốc nhiệt kịp thời.

Nắng nóng khiến nhiều người nhập viện cấp cứu

Nắng nóng khiến nhiều người nhập viện cấp cứu

Theo các giảng viên đào tạo Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, đợt nắng nóng gay gắt kéo dài hơn một tuần qua đã khiến nhiều người cao tuổi phải nhập viện cấp cứu. Theo ghi nhận tại một bệnh viện ở Hà Nội cho thấy, bệnh viện đã tiếp nhận gần 40 bệnh nhân nhập viện điều trị với các bệnh lý liên quan đến nắng nóng, như: Tiền đình, đột quỵ não, viêm phổi, chóng mặt, đau đầu. Trong đó có 2 bệnh nhân đang phải thở máy, 1 người tiên lượng nặng. Tương tự, tại Bệnh viện Lão khoa trung ương, trong hơn một tuần qua, số ca cấp cứu do đột quỵ, viêm phổi, sốc nhiệt… tăng khoảng 150% so với ngày bình thường.

Vì thế, các bác sĩ khuyến cáo, người cao tuổi là một trong những đối tượng bị tác động nhiều nhất do nắng nóng, đặc biệt, với những người mắc bệnh người già thường gặp như: Tim mạch, đái tháo đường, tăng huyết áp…

Do vậy, những ngày thời tiết nắng nóng, người cao tuổi cần uống nước thường xuyên, chủ động khám định kỳ, tuân thủ uống thuốc phòng bệnh mạn tính theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, hạn chế ra ngoài trời nắng để đảm bảo sức khỏe.

Cách sơ cứu người bệnh khi bị sốc nhiệt

Cách sơ cứu người bệnh khi bị sốc nhiệt

Sốc nhiệt là tình trạng nguy hiểm và cần được cấp cứu kịp thời. Vì thế, nếu bạn gặp người có dấu hiệu sốc nhiệt cần nhanh chóng đưa bệnh nhân ra khỏi môi trường nóng, cởi bỏ quần áo, chuyển tới nơi bóng râm, đồng thời hạ thân nhiệt bằng mọi cách. Có thể vừa vận chuyển người bệnh đến bệnh viện, vừa hạ thân nhiệt cho họ.

Việc phát hiện và sơ cứu sốc nhiệt rất quan trọng quan trọng vì thân nhiệt cao kéo dài sẽ dẫn đến nguy cơ tổn thương thần kinh và các cơ quan khác không hồi phục, nhất là người bệnh cao tuổi.

Để đề phòng chống sốc nhiệt, mỗi người cần uống đủ nước, các loại nước chứa muối. Nên hạn chế ra ngoài trong điều kiện thời tiết nắng nóng gay gắt. Ngoài ra, bạn nên giảm bớt vận động thể lực vào lúc thời tiết quá nóng. Còn ở người cao tuổi và có các bệnh lý nguy cơ thì không được tập luyện trong điều kiện thời tiết quá nóng.

Cuối cùng phòng sốc nhiệt bạn cần duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý để nâng cao sức đề kháng, đảm bảo sức khỏe lâu dài.

Nguồn: yduochocvietnam.edu.vn – Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Người già thường mắc bệnh gì khi vào mùa đông?

Mùa đông đem đến những sự khác biệt về nhiệt độ với cũng như gió ...