Danh mục
Trang chủ > Bệnh Trẻ em > Lo sợ lây nhiễm Covid-19 không đi khám nhiều bố mẹ chủ quan khiến con trở bệnh nặng

Lo sợ lây nhiễm Covid-19 không đi khám nhiều bố mẹ chủ quan khiến con trở bệnh nặng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Do tình hình dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp nên nhiều bậc cha mẹ có tâm lý không đưa con đi khám, khiến nhiều trẻ có diễn biến bệnh nặng nguy hiểm đến sức khỏe.

Lo sợ lây nhiễm Covid-19 không đi khám nhiều bố mẹ chủ quan khiến con trở bệnh nặng

Lo sợ lây nhiễm Covid-19 không đi khám nhiều bố mẹ chủ quan khiến con trở bệnh nặng

Theo cập nhật của ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, Bé Ngô Huyền Trang, Hà Nam có dấu hiệu khó thở và được mẹ đưa đến khám tại Trung tâm y tế huyện, Chị Mai Anh – mẹ của bé Trang kể, bé bệnh kéo dài 3 tuần nay, mới đầu chỉ ho sổ mũi, mua thuốc uống nhưng không giảm, cũng không dám đi bác sĩ vì sợ đến chỗ đông người bị lây COVID-19, nay thấy bé thở mệt quá nên đánh liều đưa đi bác sĩ.

Bác sĩ khám cho bé, nhìn thấy lồng ngực bé rút lõm nhiều khi hít vào, rồi nghe phổi, tim, bác sĩ nhận định: “Cháu bị viêm phổi nặng, khò khè nhiều, cần nhập viện điều trị, bây giờ bác sĩ cho một liều thuốc và thở khí dung, bớt khó thở thì đi bệnh viện ngay”.

Đây là một trường hợp bị bệnh nhưng để quá lâu, không đi khám bệnh sớm, tự ý điều trị tại nhà, không đến cơ sở y tế khám kịp thời nên bé dễ trở nặng, lâu dần ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ.

Trong mùa dịch COVID-19 sự cẩn thận để phòng tránh lây nhiễm là cần thiết, nhưng bà con đừng quá lo lắng, hoang mang mà hãy bình tĩnh, vì COVID-19 chỉ lây khi tiếp xúc với người bị nhiễm COVID-19, không có tiếp xúc thì không mắc bệnh. Vì vậy bà con mình không vì sợ mà không đi khám bệnh, bỏ qua thời gian vàng lúc bệnh chưa phát tán nặng trong cơ thể để trị cho bé kịp thời.

Tiêm phòng đầy đủ là cách bảo vệ sức khỏe của trẻ

Chúng ta nên hiểu rằng dường lây truyền COVID-19 chủ yếu là đường hô hấp thông qua dịch tiết xuất phát từ người mang mầm bệnh ho, khạc, hắc hơi. Bé vô tình hít những giọt dịch tiết này vào mũi hoặc tay chạm vào những bề mặt dính phải dịch hô hấp có chứa virus rồi đưa tay lên dụi mắt mũi miệng và lây bệnh. Vì vậy để tránh lây cho bé là phải rửa tay sạch sẽ thường xuyên, mang khẩu trang đúng cách cho bé và người thân khi đến chỗ đông người, nhất là bệnh viện.

Khi bé bị bất cứ bệnh trẻ em nào cũng nên đi khám sớm vừa lúc bệnh mới phát, điều trị sớm bao giờ cũng tốt hơn nếu để quá muộn. Khi tới ngày tái khám cũng thực hiện lời dặn của bác sĩ khám đúng ngày đúng giờ. Nếu bé có đi du lịch tới vùng có dịch như Trung Quốc, hay tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh trong vòng 14 ngày qua thì phải nói cho bác sĩ biết để bác sĩ có sự tư vấn thích hợp.

Để an toàn cho bé, hàng ngày ba mẹ nên hướng dẫn bé rửa tay đúng cách, tối thiểu 20 giây. Dạy bé không đưa tay dụi mắt, mũi miệng khi chưa rửa tay. Thức ăn nấu chín, không mớm cho trẻ ăn, không dùng miệng thổi thức ăn cho mau nguội. Hiện chưa có vắc-xin phòng COVID-19, nhưng các bậc cha mẹ nên cho cháu tiêm chủng ngừa bệnh cúm, sởi và các bệnh do virus gây bệnh khác theo hướng dẫn của ngành y tế. Mỗi người là một lá chắn phòng ngừa và ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, nên mọi người hãy cùng đồng lòng chung sức vượt qua trận dịch này, đó là trách nhiệm của tất cả chúng ta, từ người lớn đến trẻ em.

Nguồn: yduochocvietnam.edu.vn – Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Hướng dẫn phòng tránh bệnh thường gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi trong mùa hè

Mùa hè là thời điểm trẻ em dễ mắc phải một số bệnh do nhiều ...