Danh mục
Trang chủ > Tây Y > Lạm dụng thực phẩm chức năng nguy hiểm ra sao ?

Lạm dụng thực phẩm chức năng nguy hiểm ra sao ?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Theo những nghiên cứu của Y dược học Việt Nam, việc lạm dụng thực phẩm chức năng hàng ngày có thể gây ra rất nhiều tác hại nguy hiểm cho con người.

tpcn1

Vì sao thực phẩm chức năng gây độc cho cơ thể ?

 Theo các Dược sĩ Cao đẳng Y dược TPHCM

Các chuyên gia Tây Y đã chỉ ra 15 thành phần cụ thể có trong thực phẩm bổ sung, thực phẩm chức năng như bột caffeine, chiết xuất bột trà xanh, gạo men đỏ, chaparral, dầu pennyroal, yohimbe, cây phụ tử, kava… Chúng đều có tác dụng phụ nguy hiểm như làm cho tim đập nhanh, gây tổn thương gan, co giật. Những loại thực phẩm như vậy không thể tăng cường sức khỏe mà sẽ dần “bào mòn” sức khỏe của bạn, nếu nhiễm độc nặng hoặc kết hợp với nền bệnh tật của người dùng sẽ gây hậu quả nghiêm trọng hơn.

Ví dụ như hợp chất yohimbe là một hợp chất hữu cơ thường được tìm thấy trong các sản phẩm bổ sung, nhất là các viên bổ sung cho người ăn kiêng. Thực chất yohimbe có nguồn gốc từ loại vỏ cây, được cho là điều trị bệnh béo phì và giảm ham muốn tình dục. Nhưng nó cũng có những tác dụng phụ ít được đề cập là làm tăng nhịp tim, có nguy cơ gây ra cơn hồi hộp, lo lắng, thậm chí có thể tử vong nếu dùng liều cao.

Một độc chất như aconite (cây phụ tử) cũng được tìm thấy trong các sản phẩm bổ sung nhưng nó gây buồn nôn, bệnh tim. Dùng thường xuyên bột trà xanh – có trong các sản phẩm giảm cân làm cho lượng sắt trong máu thấp. Hay như kava – một loại cây ở Nam Thái Bình Dương có tác dụng giảm lo âu, mất ngủ, nhưng tác dụng phụ làm trầm trọng thêm bệnh trầm cảm và tổn thương gan đều không được nhà sản xuất đề cập đến.

Sử dụng thực phẩm chức năng thế nào cho an toàn :

Các Dược sĩ Trung cấp Dược TPHCM  chia sẻ

Ngay từ đầu, người tiêu dùng thông thái không nên quá tin vào các loại quảng cáo, tin tức Y Dược về sản phẩm bổ sung, thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ thực vật, không ảnh hưởng đến sức khỏe.

tpcn2

Để trở thành người dùng thực phẩm chức năng thông minh, cần chọn những sản phẩm của nhà sản xuất uy tín. Tốt nhất nên nhận sự tư vấn của bác sĩ xem mình có sử dụng loại thực phẩm chức năng đó được hay không, nếu có bất kỳ vướng mắc nào đừng ngần ngại hãy gặp bác sĩ của bạn ….

Những điều cần lưu ý khi sử dụng thực phẩm chức năng :

– Làm theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất và bác sĩ của bạn.

– Cần hỏi bác sĩ xem có sử dụng sản phẩm chức năng khi mang thai và cho con bú.

– Tư vấn thầy thuốc về việc có thể dùng sản phẩm này trong thời gian bao lâu.

– Thực phẩm chức năng có tương tác với thuốc đang sử dụng hay không, có gây tác dụng phụ gì không.

– Liệt kê danh sách các thực phẩm chức năng và thuốc đang dùng cho bác sĩ biết

– Ghi ngày giờ uống thuốc và uống thực phẩm chức năng bởi rất có thể bạn sẽ uống quá liều.

-Ghi lại và báo cho bác sĩ biết tác dụng phụ nếu gặp phải.

Có thực sự phải dùng thực phẩm chức năng :

tpcn3

Điều quan trọng nhất để duy trì sức khỏe, theo các chuyên gia y tế khuyến cáo, không phải là việc sử dụng thực phẩm chức năng mà là chế độ dinh dưỡng, vận động và lối sống lành mạnh. Không thực phẩm bổ sung nào tốt bằng chế độ ăn uống, cách thức này vừa an toàn vừa rẻ tiền. Bên cạnh thực phẩm bổ sung cần một chế độ vận động, thể dục thể thao hợp lý, lối sống năng động sẽ giúp chúng ta phòng chống bệnh tật và có sức khỏe như ý.

Nguồn : SKDS

Có thể bạn quan tâm

Sử dụng thuốc chống đông máu có những lưu ý gì đặc biệt?

Thuốc chống đông máu được bác sĩ kê đơn nhằm ngăn ngừa sự hình thành ...