Danh mục
Trang chủ > Tây Y > Mối nguy hại khi lạm dụng kháng sinh để chữa mụn

Mối nguy hại khi lạm dụng kháng sinh để chữa mụn

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Theo những nghiên cứu mới nhất của Tây Y , những người lạm dụng thuốc kháng sinh để chữa chị mụn trứng cá có thể dẫn đến tình trạng kháng thuốc kháng sinh .

mun-trung-ca

Nguyên nhân của tình trạng kháng thuốc kháng sinh

Theo các Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM

Thuốc kháng sinh được coi là một giải pháp cho loài người trong điều trị các bệnh do nhiễm vi khuẩn. Nhờ có thuốc kháng sinh mà chúng ta có thể kiểm soát được nhiều dịch bệnh. Tuy nhiên, hiện nay con người đang sử dụng kháng sinh chưa thật hợp lý, chính điều này đang dẫn nhanh tới tình trạng kháng thuốc của vi khuẩn.

Trong trường hợp kháng thuốc, những mụn thông thường này có thể phát triển thành “siêu mụn” và không thể chữa được bằng thuốc kháng sinh.

thuoc-khang-sinh

Tình trạng kháng thuốc kháng sinh của vi khuẩn :

Tình trạng vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh đã được các nhà khoa học cảnh báo từ nhiều năm qua. Việc lạm dụng thuốc kháng sinh trong điều trị nhiều bệnh lý đã khiến cho vi khuẩn trở nên kháng thuốc và hiệu quả điều trị ngày càng giảm sút .

Thậm chí, nhiều trường hợp, thuốc kháng sinh trở nên vô tác dụng với nhiều ca bệnh, kể cả những bệnh đơn giản nhất. Theo kết quả điều tra xã hội tại nhiều quốc gia trên thế giới, rất nhiều bệnh nhân đã được kê thuốc kháng sinh để điều trị những bệnh đơn giản như mụn trứng cá trong thời gian dài. “Lạm dụng kháng sinh có thể gây ra sự xuất hiện của các vi khuẩn Propionibacterium acnes kháng kháng sinh – các vi khuẩn liên quan đến mụn trứng cá này kháng thuốc làm cho mụn trứng cá khó điều trị hơn trong một số trường hợp” – nhà nghiên cứu da liễu – TS. Alison Layton Bệnh viện London (Anh) nhấn mạnh.

Cách khắc phục tình trạng kháng thuốc kháng sinh do trị mụn trứng cá :

Các Dược sĩ Trung cấp Dược TPHCM  chia sẻ

Cũng theo các chuyên gia: mụn trứng cá là một bệnh ngoài da rất phổ biến đặc trưng ở tuổi dậy thì và ảnh hưởng đến gần như tất cả những người trong độ tuổi từ 15 và 17. Tuy nhiên, có nhiều cách xử lý khác nhau mà không cần dùng tới kháng sinh đối với mụn trứng cá tuổi dậy thì, trong đó có việc sử dụng các loại kem, các chiết xuất từ nghệ và thảo dược khác…

kem-tri-mun

Kháng kháng sinh không nằm trong danh sách các vấn đề được ưu tiên của mỗi quốc gia cũng như không có được các đề xuất chiến lược nhằm thu hút các mối quan tâm từ chính phủ. Để giải quyết vấn đề một cách đúng đắn, kiểm soát kháng kháng sinh nên tập trung vào một số các biện pháp can thiệp trọng điểm về mặt y tế có khả năng thực sự đem lại hiệu quả kinh tế.

Theo TS. Heather Whitehouse – chuyên gia da liễu tại Bệnh viện London – Anh: Nếu việc điều trị thuốc kháng sinh không mang lại hiệu quả trong vòng ba tháng, thì nhập viện để có phác đồ điều trị phù hợp là vô cùng quan trọng, kể cả với những mụn nhỏ thông thường trên da.

Nguồn : SKDS

 

Có thể bạn quan tâm

Alphachymotrypsin khác Methylprednisolone như thế nào?

Alphachymotrypsin và Methylprednisolone đều thuộc nhóm thuốc kháng viêm mạnh mẽ trong dược học lâm ...