Danh mục
Trang chủ > Tây Y >  Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ công dụng thuốc Amikacin

 Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ công dụng thuốc Amikacin

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Thuốc Amikacin thuộc nhóm kháng sinh Aminoglycosid, hoạt động với cơ chế ức chế quá trình tổng hợp protein của vi khuẩn để từ đây có thể dễ dàng tiêu diệt chúng.


 Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ công dụng thuốc Amikacin

Thuốc Amikacin có tác dụng gì?

Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur choi biết: Thuốc Amikacin phát huy tốt hiệu quả trong một số tình huống nhiễm trùng nghiêm trọng do một số chủng vi khuẩn nhạy cảm với thuốc như vi khuẩn gram âm (-): Pseudomonas, Proteus sp. (bao gồm cả indol dương tính và âm tính), Escherichia coli, Enterobacter sp., Klebsiella sp., Serratia sp. và Acinetobacter sp… Hoạt chất này cũng có tác dụng trên một số vi khuẩn gram dương (+) gồm tụ cầu sinh và không sinh penicillinase cũng như một vài vi khuẩn thuộc gram (+) khác ít nhạy cảm với nhóm aminoglycoside gồm có một số cái tên như enterococci, phế cầu và liên cầu…

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Amikacin

Chỉ định

Thuốc Amikacin được chỉ định dùng trong một số tình huống sau:

 • Bệnh nhân nhiễm khuẩn nguyên nhân do vi khuẩn nhạy cảm gram âm và gram dương, bao gồm Pseudomonas sp.
 • Bệnh nhân nhiễm trùng đường hô hấp, đường tiết niệu, ổ bụng và nhiễm trùng phụ khoa.
 • Người mắc nhiễm trùng máu, nhiễm trùng xương và khớp, nhiễm trùng da và cấu trúc da cũng có thể dùng thuốc Amikacin trong chữa bệnh.

Chống chỉ định thuốc Amikacin

Không dùng thuốc Amikacin cho bệnh nhân mẫn cảm hoặc dị ứng với hoạt chất Amikacin cũng như một số loại kháng sinh khác thuộc nhóm Aminoglycosid.

Liều lượng và cách dùng thuốc Amikacin

Amikacin có thể được dùng để tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch với liều dùng tham khảo như sau:

 • Tiêm bắp: Người lớn, trẻ lớn và trẻ nhỏ có chức năng thận bình thường dùng với liều dùng 15 mg/kg thể trọng/ngày, nên dùng thành nhiều lần cách quãng 8 – 12 giờ. Chú ý dùng thuốc sao cho tổng liều hàng ngày cho người lớn không nên vượt quá 1,5 g.
 • Tiêm tĩnh mạch: Liều dùng Amikacin tương tự liều tiêm bắp. Tuy nhiên khi dùng thuốc để tiêm tĩnh mạch, dung dịch cần được tiêm chậm trong thời gian từ 2 – 3 p. Khi dùng thuốc để truyền tĩnh mạch, dung dịch nên được truyền trong thời gian khoảng 30 – 60 p ở người lớn và từ 1 – 2 giờ ở trẻ em.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur đào tạo Cao đẳng Dược chất lượng cao

Tác dụng phụ thuốc Amikacin

Giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết: Bên cạnh công dụng kháng sinh hiệu quả, Amikacin có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn cho người dùng, đó là:

 • Ảnh hưởng đến hệ thần kinh và tai: Mất thăng bằng, điếc khi dùng thuốc với liều cao và kéo dài.
 • Ảnh hưởng đến hệ thần kinh và cơ: Có thể gây liệt cơ cấp và khó thở.
 • Ảnh hưởng đến thận: Có nguy cơ tăng creatinin huyết thanh, azote máu tăng và albumin máu tăng. Một số tình huống nước tiểu có bạch cầu, trị, hồng cầu và thiểu niệu. Tuy nhiên về cơ bản một số chức năng của thận có thể sớm được phục hồi khi ngưng chữa bằng amikacin.
 • Một số tác dụng phụ khác: Khi dùng Amikacin bệnh nhân có thể bị nhức đầu, rung cơ, dị cảm, buồn nôn, đau khớp, thiếu máu và giảm huyết áp nhưng thường hiếm gặp.

Trường hợp xuất hiện một số biểu hiện nghiêm trọng sau khi dùng thuốc Amikacin (bao gồm một số triệu chứng không được nhắc đến trong bài viết này), bệnh nhân cần liên hệ sớm với chuyên gia y tế để có giải pháp khắc phục tốt nhất.

Thận trọng khi dùng thuốc Amikacin

Khi dùng thuốc Amikacin chữa bệnh, người dùng cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Hoạt chất Amikacin trong Amikacin được thải trừ qua thận nên bạn cần hết sức thận trọng khi dùng thuốc cho bệnh nhân mắc bệnh về thận.
 • Thuốc có thể gây một số vấn đề về thính giác do đó cần theo dõi chức năng thính giác khi chữa bằng Amikacin.
 • Không dùng thuốc Amikacin chữa dài hạn cho bệnh nhân, nhất là ở người già.

Trên đây là toàn bộ thông tin về thuốc tây y Amikacin, bệnh nhân cần đọc kỹ hướng dẫn dùng, tham khảo ý kiến của thầy thuốc/ dược sĩ trước khi dùng. Lưu ý, Amikacin là thuốc kê đơn, bệnh nhân tuyệt đối không được tự ý mua thuốc và chữa tại nhà vì có thể sẽ gặp phải tác dụng phụ không mong muốn.

 

Nguồn: yduochocvietnam.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ công dụng thuốc Raterel

Thuốc Raterel là một trong số những thuốc kê đơn phòng ngừa cơn đau thắt ...