Danh mục
Trang chủ > Đông Y > Dược sĩ chia sẻ bài thuốc trị đái tháo đường đơn giản hiệu quả

Dược sĩ chia sẻ bài thuốc trị đái tháo đường đơn giản hiệu quả

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Cùng với các loại thuốc tây thì kết hợp dùng các bài thuốc Đông Y sẽ giúp người đái tháo đường nâng cao hiệu quả kiểm soát tốt đường máu và ngăn ngừa biến chứng của bệnh.

Dược sĩ chia sẻ bài thuốc trị đái tháo đường đơn giản hiệu quả

Bài thuốc hỗ trợ giảm và ổn định đường máu

Theo cán bộ đào tạo Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur thì: Bài thuốc Y học cổ truyền này gồm 5 thảo dược là Lá Xoài Ấn Độ, lá Neem, Mướp đắng, Quế chi, Hoàng Bá, có tác động toàn diện lên chu trình chuyển hóa đường, từ đó giúp kiểm soát đường máu hiệu quả.

Lá Xoài Ấn Độ, lá Neem – Cải thiện chức năng tuyến tụy, tăng cường tiết insulin

Insulin là một hormon được tuyến tụy sản xuất, có chức năng vận chuyển đường từ máu vào tế bào để làm năng lượng cho cơ thể hoạt động.

Ở người đái tháo đường, tuyến tụy bị giảm khả năng sản xuất insulin làm cho đường bị tồn lại ở trong máu mà không được vận chuyển vào tế bào. Lá xoài Ấn Độ và lá Neem đã được chứng minh là có công dụng cải thiện chức năng tiết insulin của tuyến tụy, cụ thể:

Lá Xoài Ấn Độ: Hoạt chất 3beta – taraxerol trong lá Xoài có công dụng tăng cường chức năng tuyến tụy, tăng sản xuất insulin, từ đó giúp giảm và ổn định đường máu.

Theo nghiên cứu tại Trung tâm Công nghệ sinh học, Đại học Anna (Ấn Độ), tinh chất lá Xoài có khả năng làm giảm đường máu tương tự Metformin – loại thuốc đầu tay trong điều trị đái tháo đường. Nghiên cứu cũng cho thấy lá Xoài ở Ấn Độ có lượng tinh chất đậm đặc hơn hẳn so với lá xoài được trồng ở các nước khác, từ đó đem lại công dụng giảm đường máu hiệu quả hơn gấp 10 lần.

Lá Neem: Nghiên cứu của khoa Y học cơ sở, trường Đại học West Indies (Jamaica) đã chứng minh trong lá Neem có công dụng tái tạo tế bào beta tuyến tụy, làm tăng khả năng sản xuất insulin.

Bên cạnh đó, dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết, lá Neem còn có công dụng giảm hấp thu đường tại ruột, do đó hạn chế tình trạng tăng đường máu sau ăn.

Quế chi, Hoàng bá, Mướp đắng – Giảm tình trạng kháng insulin của cơ thể

Kháng insulin là tình trạng mặc dù tụy vẫn tiết ra insulin nhưng các tế bào lại giảm nhạy cảm với insulin, làm chức năng vận chuyển đường không được thực hiện. Quế chi, Hoàng bá, Mướp đắng tác động làm giảm sự đề kháng của tế bào, tăng nhạy cảm với insulin, từ đó làm giảm đường máu.

Quế chi: Quế chi giúp giảm đường máu nhờ tác động rất đặc biệt. Đó là khả năng bắt chước công dụng và làm tăng tính linh hoạt của insulin.

Nghiên cứu được báo cáo trên Tạp chí Nghiên cứu Nông nghiệp cho thấy, dùng khoảng 1 gam Quế chi mỗi ngày có thể làm tăng sự nhạy cảm với insulin và giúp phòng ngừa tiến triển bệnh đái tháo đường tuýp 2.

Bài thuốc trị đái tháo đường từ các dược liệu thiên nhiên

Mướp đắng: Mướp đắng làm tăng sự nhạy cảm của insulin do chứa charantin – chất có cấu trúc tương tự insulin.

Mướp đắng còn được chứng minh có khả năng giảm hấp thu đường sau ăn nhờ vai trò ức chế cácenzym phân cắt tinh bột thành đường. Công dụng này của mướp đắng tương tự với nhóm thuốc trị đái tháo đường Acarbose.

Hoàng bá: Hoạt chất berberin trong Hoàng bá có công dụng giảm đường máu tương đương với thuốc điều trị đái tháo đường nhóm sulfonylurea và metformin. Nhờ có công dụng là tăng tính nhạy cảm của tế bào với insulin, Hoàng bá giúp tăng vận chuyển đường từ máu vào các tế bào gan để dự trữ dưới dạng glycogen. Hoàng bá cũng làm giảm thoái hóa glycogen ngược trở lại thành đường glucose, từ đó ổn định đường máu lâu dài.

Nguồn: CT Dược phẩm Đông Tây

Được website yduochocvietnam.edu.vn tổng hợp và chia sẻ

Có thể bạn quan tâm

Dược sĩ chia sẻ 8 bài thuốc cổ truyền trị tiêu chảy hiệu quả

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta không thể tránh khỏi căn bệnh tiêu chảy. ...