Danh mục
Trang chủ > Tây Y > Các nguyên nhân có thể gây bệnh ung thư

Các nguyên nhân có thể gây bệnh ung thư

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Hiện nay, tỉ lệ người mắc bệnh ung thư đang ngày một tăng cao. Y Dược học Việt Nam cho biết có rất nhiều nguyên nhân gây lên bệnh ung thư, trong đó có một số nguyên nhân chính sau đây.

Tuổi cao

Một yếu tố nguy cơ quan trọng nhất đối với bệnh ung thư là tuổi cao. Thực tế cho thấy, đa số bệnh ung thư xuất hiện ở những người trên 65 tuổi. Tuổi càng cao tỷ lệ mắc ung thư càng nhiều. Tuy nhiên ung thư có thể gặp ở mọi lứa tuổi và tùy theo loại ung thư.

y-duoc-hoc

Tính chất gia đình

Về mô học, tế bào ung thư xuất hiện chủ yếu do đột biến gen. Theo đó, một tế bào bình thường có thể trở thành một tế bào ung thư sau một loạt những thay đổi gen. Người hút thuốc lá, tác động của một số loại virus, hay các yếu tố phát sinh do lối sống của cá nhân, tác động của môi trường có thể gây ra những thay đổi gen. Có một số thay đổi gen làm tăng nguy cơ bệnh ung thư được di truyền từ cha mẹ sang con cái và thường biểu hiện ngay từ lúc sinh ra trong tất cả các gen của cơ thể.

Tuy ít gặp một bệnh ung thư trong một gia đình, nhưng có một số typ nhất định của bệnh ung thư là căn bệnh Tây Y thường xuyên xuất hiện trong một số gia đình hơn là trong những gia đình khác. Chẳng hạn: u hắc tố ác tính, ung thư vú, ung thư buồng trứng, tuyến tiền liệt, lan truyền trong gia đình. Đây  là khuynh hướng gene dễ bị ung thư, chứ bản thân ung thư không phải là bệnh di truyền. Nó cần phải có sự hiện diện của những yếu tố không phải gene học (như môi trường) mới có thể gây kích thích hoặc ngược lại là cản trở sự phát triển bệnh ung thư. Bởi vậy, khi trong gia đình có người bị ung thư thì không phải mọi người thân cũng sẽ bị bệnh này, vì còn phụ thuộc vào yếu tố môi trường. Chỉ biết rằng khi gia đình có người bị ung thư thì các thành viên khác cũng có nguy cơ cao mắc bệnh.

Hút thuốc lá

Các nhà nghiên cứu nói rằng hút thuốc lá là nguyên nhân gây ra cái chết cho bệnh ung thư có thể sao lưu dễ dàng nhất. Nếu thường xuyên hít phải khói thuốc lá Phải (người hút thuốc và người hít khói Phải khác) sẽ tăng nguy cơ ung thư phổi, thanh quản, miệng, thực quản, bàng quang, thận, cổ họng, dạ dày, lá lách hoặc cổ tử cung, ung thư tuyến tụy, bệnh bạch cầu cấp tính. Người dùng nhai thuốc lá hoặc thuốc lá dạng ngừi tốt Nguy Augmented của ung thư miệng. Do đó, hút thuốc diệt là cách tốt nhất để tránh việc ngăn ngừa ung thư. Những người bị ung thư, bỏ thuốc lá làm cho có thể Capabilities câu hỏi giảm bớt tất cả các bệnh ung thư khác. Đối với người dân, cách hiệu quả nhất để giảm nguy cơ ung thư phổi là bỏ hút thuốc và hạn chế hít thở khói thuốc Phải.

y-duoc-hoc

Tia cực tím

Các nguồn phát ra tia cực tím gồm: bức xạ tia cực tím (UV) trong ánh nắng mặt trời, đèn chiếu ánh sáng mạnh để quay phim, phơi nắng… Tác dụng nguy hiểm của tia cực tím là gây lão hoá da, tổn thương có thể dẫn đến ung thư da.

Thức ăn gây ung thư

Một số thực phẩm có thể Kết quả các loại bệnh ung thư which muối, lên men, muối và hun khói đánh cá như hun khói, ngâm dưa chuột cà chua, thịt, cá được bảo quản với nitrit. các loại thịt nướng, các loại thực phẩm hun khói là không dễ dàng để xem kết quả là ung thư. biện pháp khắc phục hậu quả là: được ăn those thực phẩm tươi như thịt, cá, rau quả tươi, các loại thực phẩm giàu vitamin C để có chất chống oxy hóa. Bạn được hạn chế ăn các loại thực phẩm dễ dẫn đến quá nóng vì có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư thực quản, miệng, họng …

Nguồn: SKDS

Có thể bạn quan tâm

Sử dụng thuốc chống đông máu có những lưu ý gì đặc biệt?

Thuốc chống đông máu được bác sĩ kê đơn nhằm ngăn ngừa sự hình thành ...