Danh mục
Trang chủ > Tin Tức Y Dược > Các biện pháp phòng ngừa dịch sốt xuất huyết khi mùa mưa đến

Các biện pháp phòng ngừa dịch sốt xuất huyết khi mùa mưa đến

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Hiện nay bắt đầu vào mùa mưa, đây là thời điểm thuận lợi để dịch bệnh sốt xuất huyết có nguy cơ bùng phát và diễn biến phức tạp nếu không có biện pháp chủ động phòng ngừa.

Các biện pháp phòng ngừa dịch sốt xuất huyết khi mùa mưa đến

Các biện pháp phòng ngừa dịch sốt xuất huyết khi mùa mưa đến

Theo Tin tức Y Dược, ở Việt Nam, từ đầu năm số mắc giảm liên tục qua các tuần. Tích lũy đến tuần 13, cả nước ghi nhận hơn 14 nghìn trường hợp mắc, giảm 37,2% so với cùng kỳ 2017 (22.416/9). Mặc dù số mắc trong khu vực và tại nước ta có giảm trong những tháng đầu năm, tuy nhiên vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát dịch.

Chính vì thế để chủ động phòng chống dịch, từ đầu năm Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị với 63 tỉnh, thành phố và các Bộ, ngành nhằm triển khai và tăng cường công tác phòng chống sốt xuất huyết năm 2018. Thực hiện sự chỉ đạo, ngành y tế các địa phương đang chủ động triển khai giám sát chặt chẽ tình hình bệnh nhân, tình hình véc tơ truyền bệnh (chỉ số muỗi và lăng quăng) nhằm phát hiện sớm nhất các ổ dịch và vùng nguy cơ bùng phát dịch để có những biện pháp phòng chống dịch kịp thời.  Bộ Y tế cũng đã yêu cầu các tỉnh, thành phố tích cực tổ chức các hoạt động phòng chống trong những tháng cao điểm phòng chống sốt xuất huyết và ngày ASEAN phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết (15/6).

Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế cho biết, hiện nay đang bắt đầu vào mùa mưa, dịch bệnh có nguy cơ bùng phát và diễn biến phức tạp nếu chúng ta không chủ động, tích cực thực hiện các biện pháp phòng chống.

Giữ vệ sinh môi trường để ngăn ngừa dịch sốt xuất huyết

Giữ vệ sinh môi trường để ngăn ngừa dịch sốt xuất huyết

Các biện pháp phòng ngừa dịch sốt xuất huyết.

Bác sĩ Chu Hòa Sơn, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyến cáo, để phòng bệnh cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh, người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:

  1. Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.
  2. Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông; bỏ muối hoặc dầu hoặc hóa chất diệt ấu trùng vào bát nước kê chân chạn.
  1. Hàng tuần loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá…
  2. Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày.
  3. Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.
  4. Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.

Trên đây là các biện pháp phòng ngừa dịch sốt xuất huyết, người dân cần chủ động tích cực thực hiện để ngăn ngừa dịch bùng phát và phát triển.

Nguồn: Yduochocvietnam.edu.vn tổng hợp.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội.

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức tổng quát về bệnh loét dạ dày tá tràng

Bệnh loét dạ dày tá tràng là một tình trạng mạn tính có thể gây ...