Danh mục
Trang chủ > Tin Tức Y Dược > Báo động: Nguồn nhân lực ngành Y tế thiếu hụt trầm trọng

Báo động: Nguồn nhân lực ngành Y tế thiếu hụt trầm trọng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Tình trạng nguồn nhân lực ngành y tế nước ta rơi vào báo động đỏ do thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng dẫn đến chỉ tiêu tuyển sinh các ngành y dược tăng cao.

Nguồn nhân lực ngành y dược thiếu hụt trầm trọng là thách thức đối với ngành y tế

Nguồn nhân lực ngành y dược thiếu hụt trầm trọng là thách thức đối với ngành y tế

Tiến sĩ Hà Quang Hải thành viên ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội năm 2018 cho hay theo một số thống kê ở thời điểm hiện tại thì thực tế số lượng cán bộ ngành y tế, y sĩ, dược sĩ đã gia tăng một cách đáng kể so với những năm về trước tuy nhiên số lượng này vẫn chưa đủ cho việc đáp ứng một số nhu cầu nhân lực của ngành y dược. Dân số tăng nhanh kèm theo sự ô nhiễm môi trường khiến cho bệnh tình cũng vì vậy mà phát triển mạnh bài toán về chất lượng và số lượng ngành nhân lực cũng là thách thức chung của toàn ngành y tế.

Tình trạng nhân lực ở nước ta ở thời điểm hiện tại 

Hiện nay số lượng bác sĩ của Việt Nam đang thấp hơn rất nhiều so với những quốc gia khác trong khu vực, bên cạnh đó sự phân bố không đồng đều khiến những cơ sở y tế tại những vùng núi xa xôi, vùng nông thôn đang thiếu hụt trầm trọng. Chủ yếu những cán bộ y tế tại đây đều có chuyên môn chưa cao và chỉ đáp ứng được những tiêu chí, trường hợp bệnh đơn giản; những ca nặng hơn sẽ được chuyển lên tuyến trên để có thể điều trị.

Nhân lực tại vùng núi và nông thôn rất khan hiếm

Nhân lực tại vùng núi và nông thôn rất khan hiếm  

Ngay cả ở thời điểm hiện tại khi nhà nước đã đưa ra những chính sách khuyến khích cho bác sĩ về hoạt động tại những vùng núi, nông thôn cũng không khiến tình hình chuyển biến khả quan hơn. Đội ngũ chất lượng và cán bộ vẫn còn rất thấp, làm việc không đúng với chuyên môn. Có rất nhiều trường hợp bác sĩ đảm nhận cả những công tác hành chính tại một số bệnh viện. Thậm chí điều này gây ra nhiều tổn thất và lãng phí đối với nguồn nhân lực trí thức cao này.

Nhận thấy được thực trạng này của xã hội, ban lãnh đạo Cao đẳng Dược TPHCM – trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã tạo ra rất nhiều cơ hội để nâng cao và hoàn thiện câu trả lời dành cho bài toán khó của ngành nhân lực y tế bằng cách tổ chức tuyển sinh, nâng cao số lượng chỉ tiêu các ngành học như: Cao đẳng kỹ thuật Vật lý trị liệu, Cao đẳng Xét nghiệm, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Điều dưỡng. Những đợt tuyển sinh được mở liên tục trong vòng một năm là cơ hội học tập dành cho sinh viên.

Không chỉ tuyển sinh liên tục để có thể có được nguồn nhân lực chất lượng đáp ứng được những yêu cầu và tiêu chí cao của xã hội cũng như của toàn ngành trường luôn tìm hướng và phương thức giáo dục để nâng cao chất lượng giảng dạy và hoàn thiện chất lượng cơ sở vật chất phục vụ cho những giờ học thực hành của sinh.

bi-quyet-tap-trong-thoi-gian-nuoc-rut-chuan-bi-cho-ki-thi-thpt-quoc-gia3

Cao đẳng Y Dược HCM tuyển sinh nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực khối ngành y tế 

Chương trình đào tạo Cao đẳng Y dược HCM với khoảng 30% lý thuyết và 70% thực hành giúp sinh viên giảm đi những áp  lực trong quá trình học tập đồng thời sinh viên có cơ hội tiếp xúc với thực tế nâng cao tay nghề, khả năng ghi nhớ cũng như là chuyên môn thông qua những buổi thực tập tại các cơ sở y tế được liên kết với trường.

Bên cạnh đó để có thể giải quyết được toàn bộ vấn đề nâng cao về cả chất lượng và số lượng cho nhân lực ngành đây không phải chỉ là việc của các ban, ngành, bộ mà những người sinh viên cũng cần phải ý thức được trong quá trình học tập, vươn lên nâng cao kiến thức cũng như chuyên môn của chính bản thân mình, biến điều đó trở thành động lực thăng tiến trong nghề nghiệp sau này.

Nguồn: yduochocvietnam.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức tổng quát về bệnh loét dạ dày tá tràng

Bệnh loét dạ dày tá tràng là một tình trạng mạn tính có thể gây ...