Danh mục
Trang chủ > Tin Tức Y Dược > Y Dược học Việt Nam cảnh báo những tác hại của thuốc lá đến sức khỏe

Y Dược học Việt Nam cảnh báo những tác hại của thuốc lá đến sức khỏe

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Thuốc lá chính là tác nhân ra rất nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe con người, trong đó có một số bệnh nguy hiểm như ung thư, tai biến…

Tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người

Tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người

Theo thống kê tỷ lệ người hút thuốc lá đang có xu hướng tăng lên, đặc biệt ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Mỗi năm trên thế giới có đến gần 6 triệu người chết do thuốc lá, trong đó có hơn 5 triệu người đang và đã từng hút thuốc, và hơn 600 nghìn người không hút thuốc nhưng thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc. Đây là con số đáng báo động về tình trạng sử dụng thuốc lá, nếu không có biện pháp kiểm soát thuốc lá thì số ca tử vong sẽ còn tăng mạnh trong những năm tới.

Con số thống kê về tình hình thuốc lá tại Việt Nam

Mỗi năm, Việt nam chi đến hơn 14.000 tỷ VND/năm để mua thuốc lá. Trong khi đó chi phí 2.304 tỷ VND/năm để điều trị 3 trên tổng số 25 bệnh do thuốc lá gây ra.

Theo tin tức Y Dược ở Việt Nam, khói thuốc là nguyên nhân chính gây các bệnh nguy hiểm hàng đầu, mỗi năm có khoảng  40.000 ca tử vong – tức là hơn 100 người chết vì thuốc lá mỗi ngày. Tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất thế giới với 47,4%, 1,4% nữ giới (theo điều tra toàn cầu về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành – GATS-2010)

Trong tổng số 15 triệu người hút thuốc có 12,8 triệu (39,4% nam và 1.2% nữ) hút thuốc lá, có đến 67% người không hút thuốc (khoảng 33 triệu người) nói họ thường xuyên phải tiếp xúc với khói thuốc tại nhà và 49% người lao động (khoảng 5 triệu người) cho biết họ bị ảnh hưởng bởi khói thuốc thụ động tại nơi làm việc.

Việt Nam nằm trong nhóm 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới. Việt Nam đã và đang chịu gánh nặng khổng lồ về sức khỏe và kinh tế do thuốc lá gây ra, việc thực hiện môi trường không khói thuốc lá là một trong những giải pháp cần thiết để giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do thuốc lá gây ra.

Bỏ hút thuốc lá để bảo vệ bạn và những người xung quanh

Bỏ hút thuốc lá để bảo vệ bạn và những người xung quanh

Tác động nguy hiểm của thuốc lá đến sức khỏe

Trong khói thuốc lá có hơn 4.000 hóa chất, trong đó có hơn 200 loại hoá chất có hại cho sức khoẻ và có tới hơn 40 chất gây ung thư. Chất Nicotin có trong thuốc lá tác động trực tiếp vào não bộ của người hút thuốc. Chất này đi vào phổi và sau đó lưu thông trong máu, chỉ 7 giây sau là có thể tác động đến não. Trong khói thuốc lá có nhiều chất kích thích khối u, tuy nhiên người nghiện hút thuốc lá quá nhiều không bị chết ngay vì liều lượng cứ ngấm dần vào cơ thể.

Gây Ung thư: Khói thuốc lá là nguyên nhân chính gây ung thư phổi, ung thư thực quản, ung thư thanh quản, ung thư miệng, ung thư thận và bàng quang, ung thư hậu môn trực tràng, ung thư bộ phận sinh dục… 90% số trường hợp ung thư phổi trên thế giới là người hút thuốc trực tiếp và 5% số ca ung thư phổi là gián tiếp.

Gây các bệnh về tim mạch: Hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch lên gấp 2 – 3 lần. Khói thuốc có thể gây ra loạn nhịp tim, gây tăng huyết áp. Hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc và tử vong do bệnh mạch vành, xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, bệnh mạch máu ngoại vi, tai biến mạch máu não… Ngoài ra hút thuốc còn làm giảm tác dụng của các thuốc điều trị tăng huyết áp. 

Giảm khả năng sinh dục: Thuốc lá làm giảm khả năng sinh dục, tăng nguy cơ vô sinh ở cả nam và nữ. Hút thuốc làm tăng nguy cơ sảy thai, thai chết lưu, trẻ đẻ non, trẻ đẻ thiếu cân, các dị tật bẩm sinh ở trẻ và gây ra những căn bệnh trẻ em thường gặp khác.

Ngoài ra người hút thuốc lá cũng làm ảnh hưởng rất nhiều đến những người xung quanh, đặc biệt là trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai. Những người thường tiếp xúc với khói thuốc có nguy cơ bị ung thư phổi cao hơn những người không hít phải khói thuốc. Những người hút thuốc lá cần nâng cao ý thức, không hút thuốc lá tại nơi công cộng và khi có trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe của những người xung quanh.

Nguồn: yduochocvietnam.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Ứng dụng của sóng siêu âm trong vật lý trị liệu

Trong Y khoa, người ta sử dụng một dòng điện xoay chiều cao tần đưa ...