Danh mục
Trang chủ > Tin Tức Y Dược > Khói thuốc lá nguyên nhân chính gây ung thư phổi

Khói thuốc lá nguyên nhân chính gây ung thư phổi

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

90% người mắc ung thư phổi do hút hoặc hít phải khói thuốc lá. Y Dược học Việt Nam cảnh báo, thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi.

Thuốc lá – Kẻ gieo rắc bệnh tật và cái chết

Trước đây, mọi người thường nghĩ ung thư là do gen di truyền nhưng theo GS.TS Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hội ung thư VN, nguyên Giám đốc BV K, yếu tố di truyền chỉ chiếm dưới 10%; còn lại phần lớn ung thư phát sinh do các thói quen không có lợi cho sức khỏe như: hút thuốc, lạm dụng rượu bia, chế độ dinh dưỡng không an toàn, không hợp lý, ít vận động thể lực, quan hệ tình dục không an toàn, ô nhiễm môi trường…

y duoc hoc

Khói thuốc lá nguyên nhân chính gây ung thư phổi

Đặc biệt, hút thuốc là nguyên nhân của 30% trong tổng số các loại ung thư ở người, bao gồm: ung thư phổi, ung thư thanh quản, ung thư thực quản ung thư khoang miệng, ung thư bang quang, ung thư tụy và ung thư dạ dày. Riêng với ung thư phổi, hút thuốc lá là nguyên nhân của trên 90% trường hợp mắc bệnh. Dòng khói từ đầu điếu thuốc lá cháy có chứa các chất độc gây ung thư còn nhiều hơn dòng khói chính do người hút hít vào trong phổi của mình. Trong khói thuốc lá không chỉ có chất nicotin ảnh hưởng đến hệ tim mạch mà còn có trên 70 loại hóa chất độc hại khác nhau có thể gây ung thư. Đặc biệt trong số này có tới 43 chất đã được chứng minh là gây bệnh ung thư như benzopyren, nitrosamine, cadmium, niken, urethane, toluidine.

Cũng theo Tin tức Y Dược, những người không hút thuốc nhưng sống cùng với người hút thuốc và hít phải khói thuốc lá thì cũng có nguy cơ mắc các loại bệnh liên quan đến hút thuốc lá như chính người hút, nhất là đối với phụ nữ và trẻ em.

Hút thuốc lá tăng nguy cơ ung thư phổi lên 13 lần

Ung thư nói chung hiện nay và ung thư phổi nói riêng tại Việt Nam vẫn đang gia tăng nhanh chóng. Theo GS.TS Mai Trọng Khoa, PGĐ BV Bạch Mai, GĐ Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu của BV, nguyên nhân dẫn đến ung thư phổi vẫn chưa rõ ràng nhưng người ta tìm thấy những mối liên quan các yếu tố đối với bệnh lý ác tính này, trong đó nhấn mạnh nhất là thuốc lá. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi. Tỉ lệ ung thư phổi tăng lên theo mức độ tiêu thụ thuốc lá. Tỉ lệ ung thư phổi ở người nghiện thuốc lá cao hơn rất nhiều. Tỉ lệ ung thư phổi gia tăng theo số năm hút thuốc và số lượng thuốc hút mỗi ngày.

y duoc hoc1

Hút thuốc lá tăng nguy cơ ung thư phổi lên 13 lần

90% trường hợp ung thư phổi ở người nghiện thuốc lá. Trong khói thuốc lá có hơn 40 chất có khả năng gây ung thư đó là các Hydrocarbure thơm đa vòng như 3-4 benzopyren, Dibenzanthracen, Polonium 40 và Sélénium trong giấy cuốn thuốc lá.

Hút thuốc lá chủ động làm tăng nguy cơ bị ung thư phổi lên 13 lần. Tiếp xúc lâu dài với khói thuốc bị động cũng làm tăng nguy cơ.

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức tổng quát về bệnh loét dạ dày tá tràng

Bệnh loét dạ dày tá tràng là một tình trạng mạn tính có thể gây ...