Danh mục
Trang chủ > Tin Tức Y Dược > Tiết lộ những dấu hiệu cảnh báo bệnh đột quỵ

Tiết lộ những dấu hiệu cảnh báo bệnh đột quỵ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Đột quỵ là một bệnh lý nguy hiểm có thể gây chết người. Do vậy, chúng ta cần nhận biết được dấu hiệu và cách phòng bệnh đột quỵ.

Bệnh đột quỵ là gì?

Bệnh đột quỵ là gì?

Bệnh đột quỵ là gì?

Đột quỵ (tai biến mạch máu não) là tình trạng lượng máu lên não bị ngắt đột ngột do tắc mạch hoặc do chảy máu não. Lúc này, các tế bào nhu mô não không có máu nuôi và bị tổn thương dẫn đến hoại tử. Bệnh đột quỵ là một trong những bệnh người già thường gặp và chiếm tỷ lệ cao. Hậu quả trước mắt có thể gặp phải là liệt người, hôn mê, rối loạn cảm giác và cuối cùng là tử vong.

Đột quỵ được chia thành hai thể:

  • Chảy máu não.
  • Đột quỵ thiếu máu não.

Đột quỵ do chảy máu não thường chiếm tỷ lệ cao khoảng 80 – 85%, chủ yếu do tắc mạch máu từ tim, xơ vữa động mạch hoặc mốt số nguyên nhân khác gây co mạch.

Những dấu hiệu cảnh báo bệnh đột quỵ

Theo các chuyên gia về sức khỏe cho biết: Đột quỵ thường xảy ra ở những người cao tuổi, bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường, người có tiền sử xơ vữa động mạch, sinh hoạt không hợp lý, ít vận động thể dục thể thao. Những đối tượng này có thể gặp phải cơn đột quỵ bất kỳ lúc nào với các dấu hiệu sau đây:

  • Yếu đột ngột yếu nửa người hoặc một bên cơ thể
  • Khó nói, nói ngọng, líu lưỡi
  • Cảm thấy hoa mắt, chóng mặt, loạng choạng
  • Đột ngột đau đầu như búa bổ mà không thể tìm ra nguyên nhân.

Những dấu hiệu cảnh báo bệnh đột quỵ

Những dấu hiệu cảnh báo bệnh đột quỵ

Trong đó, đột quỵ thiếu máu não thường xảy ra vào ban đêm về sáng và thường ở người trung niên, cao tuổi diễn ra từ từ, mức độ liệt tăng dần lên, ít có nôn, ít rối loạn cơ tròn. Khi có dấu hiệu này, phải đưa ngay bệnh nhân đến viện từ 3 – 4,5 giờ.

Dấu hiệu bệnh đột quỵ do chảy máu não thường xảy ra trong lúc hoạt động lao động, gắng sức, hội họp, hiện tượng xảy ra rầm rộ hơn như người bệnh kích thích vật vã, đau đầu, buồn nôn, huyết áp tăng đột ngột.

Cách phòng bệnh đột quỵ như thế nào?

Để phòng bệnh đột quỵ ở người trung niên, người cao tuổi không có yếu tố nguy cơ bằng cách duy trì huyết áp 130/80mmHg, cần xây dựng một chế độ sinh hoạt khoa học. Ngoài ra, phải để tinh thần thư giãn, tránh stress, căng thẳng và có thời gian nghỉ ngơi hợp lý.

Bên cạnh đó, nên xây dựng một chế độ ăn uống giàu rau quả xanh, hoa quả chín, hạn chế mỡ động vật ăn ít phủ tạng. Không nên hút thuốc lá, hạn chế bia rượu bởi đây là nguy cơ đột quỵ mà ít ai biết tới. Thông tin này cũng được đăng tải trên nhiều trang tin tức Y Dược và nhận được sự quan tâm của nhiều độc giả.

Khi có tiền sử tăng huyết áp chúng ta phải đến thầy thuốc, phải uống theo giờ quy định, tất cả chỉ có khả dụng sinh học trong 4 tiếng, không được bỏ thuốc.

Nguồn: yduochocvietnam.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Đa chấn thương: Phân loại và xử trí ban đầu

Đa chấn thương là tình trạng mà một người bị nhiều tổn thương đồng thời. ...