Danh mục
Trang chủ > Tây Y > Thuốc Tây Y trị bệnh tim gây suy giảm trí nhớ?

Thuốc Tây Y trị bệnh tim gây suy giảm trí nhớ?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Những người mắc bệnh tim có thể mắc phải chứng mất trí nhớ do thuốc Tây Y điều trị bệnh tim được xem là một trong những nguyên nhân tiềm ẩn.

Rối loạn nhịp tim là căn bệnh phổ biến

Theo IMC, rung nhĩ là một rối loạn nhịp tim phổ biến, được coi là Bệnh người già dễ mắc phải, ảnh hưởng đến khoảng 3 triệu người trưởng thành tại Mỹ. Trong đó, các buồng trên của tim rung thay vì co bóp đúng cách. Căn bệnh này không đe doạ ngay đến tính mạng, nhưng cũng có thể gây ra các cục máu đông trong tim.

thay-thuoc

Rối loạn nhịp tim là căn bệnh phổ biến

Nếu vỡ ra sẽ làm nghẽn động mạch cung cấp máu tới não, phát sinh cơn đột quỵ. Vì lý do này, bệnh nhân bị rung nhĩ thường được kê đơn dùng thuốc giảm nguy cơ cục máu đông như spirin hoặc các thuốc chống đông như warfarin (Coumadin). Trong trường hợp dùng warfarin gây bất lợi có thể tư vấn bác sĩ chuyển sang dùng nhóm thuốc mới như dabigatran (Pradaxa), rivaroxaban (Xarelto) và apixaban (Eliquis)… vì nó ít hại hơn, đặc biệt là rủi ro gây suy giảm trí nhớ.

Dùng warfarin nguy cơ mất trí nhớ cao

Theo TS. Jared Bunch, chuyên gia nghiên cứu chính của dự án, các nhà khoa học đã phát hiện thấy nếu bệnh nhân dùng warfarin, thuốc phòng ngừa cục máu đông có nguy cơ mất trí nhớ cao hơn khi nồng độ thuốc dư trong máu thường xuyên quá cao hoặc quá thấp.

thay-thuoc

Đây là sự thật không chỉ đối với bệnh nhân bị rung nhĩ mà còn cả cho những người bị bệnh tim khác phải dùng đến warfarin. Ngoài ra, nhóm đề tài còn phát hiện ra hai mối liên quan tiềm năng: một là những người bị chứng rung tâm nhĩ có thể phải đối mặt với nguy cơ mất trí nhớ; hai là nếu sử dụng warfarin độc lập cũng có thể góp phần vào tăng mất trí nhớ nếu không dùng đúng liều tối ưu. Y Dược học Việt Nam cho biết, cả hai yếu tố trên đều góp phần làm tăng mất trí nhớ do hiệu ứng lưu lượng máu di chuyển đến não. So với nhóm bệnh nhân dùng warfarin theo thời gian trị liệu trên 75% thì nhóm dùng warfarin ngoài giới hạn nói trên, có nguy cơ bị suy giảm trí nhớ cao 2,5 – 4 lần.

Nguồn: SKDS

Có thể bạn quan tâm

Tại sao cần tẩy giun định kỳ và có những loại thuốc tẩy giun nào?

Tẩy giun định kỳ là một biện pháp quan trọng để bảo vệ sức khỏe, ...