Danh mục
Trang chủ > Tây Y > Thuốc Duphaston: Chỉ định, chống chỉ định và cách sử dụng

Thuốc Duphaston: Chỉ định, chống chỉ định và cách sử dụng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Phụ nữ mãn kinh gặp rất nhiều vấn đề do sự thay đổi thiếu hụt hormone. Do vậy thuốc Duphaston được dùng rất phổ biến hiện nay. Vậy cách dùng thuốc Duphaston như thế nào là an toàn?

Dược sĩ Pasteur hướng dẫn dùng thuốc Duphaston 

Duphaston là thuốc gì?

Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur trả lời thắc mắc “Duphaston là thuốc gì?” như sau: Thuốc Duphaston được bào chế dưới dạng viên, được dùng giúp điều trị vô sinh nữ, một số vấn đề rối loạn kinh nguyệt như là: thống kinh hoặc kinh nguyệt không đều, hội chứng tiền kinh nguyệt và lạc nội mạc tử cung. Bên cạnh đó dược sĩ chia sẻ thêm, thuốc Duphaston còn giúp khởi động lại thời kỳ đã ngừng kinh trước khi mãn kinh thực sự và ngăn ngừa kinh nguyệt ra nhiều bất thường.

Thuốc Duphaston có tác dụng điều trị bệnh gì?

Một số tác dụng của thuốc Duphaston bao gồm:

 • Chữa trị vô sinh nữ
 • Chữa trị thống kinh
 • Chữa trị hội chứng tiền kinh nguyệt
 • Chữa trị lạc nội mạc tử cung
 • Chữa trị chảy máu kinh nguyệt nhiều

Ngoài ra,  Thuốc Tây Y Duphaston chứa progesterone – loại hormone nữ rất quan trọng trong việc điều hòa rụng trứng và kinh nguyệt. Thuốc được dùng giúp tạo ra kinh nguyệt ở phụ nữ chưa đến tuổi mãn kinh nhưng không có kinh do thiếu progesterone tự nhiên trong cơ thể.

Progesterone giúp chuẩn bị cho tử cung mang thai bằng cách làm cho niêm mạc tử cung (nội mạc tử cung) dày lên. Vì vậy, phụ nữ trước khi dùng nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa phụ sản hoặc nội tiết.

Hướng dẫn dùng thuốc Duphaston an toàn

Các dược sĩ tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ thông tin liều dùng thuốc Duphaston chỉ mang tính chất tham khảo, người bệnh KHÔNG TỰ Ý dùng theo. Liều tham khảo như sau:

Dược sĩ Pasteur hướng dẫn dùng thuốc Duphaston an toàn

Hướng dẫn dùng thuốc Duphaston an toàn

 • Điều trị suy progesterone: 20 mg/ngày, tương ứng với 2 viên từ ngày thứ 11 đến ngày thứ 25 của chu kỳ, chia làm 2 lần cách xa nhau.
 • Lạc nội mạc tử cung: 3 viên/ngày, điều trị liên tục hoặc gián đoạn (từ ngày thứ 5 đến ngày thứ 25 của chu kỳ). Trường hợp điều trị liên tục không bắt buộc bị mất kinh ;
 • Băng huyết : 3 viên/ngày cho đến khi ngưng xuất huyết đường sinh dục, dùng thêm 20 ngày (giúp tránh xuất huyết do ngưng thuốc đột ngột), sau đó 2 viên/ngày từ ngày thứ 16 đến ngày thứ 25 của một số chu kỳ tiếp theo.
 • Chu kỳ kinh nhân tạo hàng tháng (trường hợp mãn kinh đã được xác nhận): Dùng estrogène từ ngày thứ 1 đến ngày thứ 24 và Duphaston từ ngày thứ 13 đến ngày thứ 24 (2 viên/ngày). Sau đó ngưng dùng thuốc cho đến hết tháng.

Dược sĩ chia sẻ một vài chú ý khi dùng Duphaston

 • Trước khi dùng thuốc Duphaston người bệnh cần phải hiểu rõ hơn về loại thuốc cũng như liệu pháp điều trị cho các trình trạng khác nhau có liền quan đến quá trình sản xuất Progesterone trong cơ thể.
 • Duphaston có khả năng sản xuất được các lượng Hormone cần thiết giúp duy trì được sức khỏe đối với các tình huống người bệnh có các cơn đau bụng, chảy máu trong giai đoạn mang thai/ có tiền sử về bệnh sẩy thai hay hư thai ở các thời gian trước.
 • Duphaston cũng có thể làm giảm được các cơn chuột rút nghiêm trọng trong chu kỳ kinh nguyệt.
 • Duphaston còn có khả năng điều trị được các đối tượng bị bệnh phụ nữ như nội mạc tử cung
 • Thuốc Duphaston còn giúp ổn định được mức Progesterone trong cơ thể, bởi vậy có tác dụng điều trị hội chứng tiền kinh nguyệt.
 • Thuốc Duphaston có khả năng ngăn ngừa được sự tăng trưởng quá mức nội mạc tử cung, nguyên nhân do liệu pháp thay thế Hormone Estrogen.

Thông tin về hướng dẫn sử dụng thuốc Duphaston chỉ mang tính chất tham khảo. Phụ nữ nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị theo phác đồ!

Nguồn: Dược sĩ Trường Cao đẳng Y dược Pasteur –  yduochocvietnam.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Tại sao cần tẩy giun định kỳ và có những loại thuốc tẩy giun nào?

Tẩy giun định kỳ là một biện pháp quan trọng để bảo vệ sức khỏe, ...