Danh mục
Trang chủ > Tin Tức Y Dược > Thoát vị đĩa đệm nên kiêng khem như thế nào?

Thoát vị đĩa đệm nên kiêng khem như thế nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm muốn đạt hiệu quả tốt nhất thì nên kiêng khem đúng cách, vì vậy người bệnh cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng và cách sinh hoạt.

Thoát vị đĩa đệm nên kiêng khem như thế nào?

Thoát vị đĩa đệm nên kiêng khem như thế nào?

Thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Theo tin tức Y Dược cho biết, nguyên nhân gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm rất nhiều nhưng muốn điều trị dứt điểm và nhanh chóng thì rất khó. Bệnh không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới sinh hoạt hay lao động của người bệnh mà bệnh thoát vị đĩa đệm sẽ khiến cho người đang khỏe mạnh bị liệt hoặc tàn phế suốt đời nếu không phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Những biến chứng mà người bị thoát vị đĩa đệm phải đối mặt như: Mắc chứng tiểu tiện không tự chủ được do bị rỗi loạn cơ tròn khi dây thần kinh ở vùng lưng cũng bị chèn ép; Teo cơ chi và mất dần khả năng lao động, sinh hoạt khó khăn; Chi phí điều trị thì rất tốn kém, người bệnh sẽ mất thời gian dài để chữa trị khiến cuộc sống bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Có thể ảnh hưởng trực tiếp tới dây thần kinh và gây ra các cơn đau thắt lưng cục bộ, đau dội mạnh khi ho hoặc hắt hơi, đi lại, ngồi lâu; Bị rối loạn các cảm giác ở khu vực khoang da tương ứng với rễ dây thần kinh tổn thương, người bệnh sẽ không thể làm chủ được sức khỏe và cuộc sống của mình.

Khi bị thoát vị đĩa đệm nên hạn chế điều gì?

Các chuyên gia giáo dục Cao đẳng Y Dược Hà Nội tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Rất nhiều người đã cho rằng thoát vị đĩa đệm thì chỉ cần hạn chế việc ăn uống. Nhưng vẫn chưa đủ để điều trị thoát vị đĩa đệm một cách tốt nhất, bệnh nhân nên hạn chế những điều sau:

Khi bị thoát vị đĩa đệm nên hạn chế điều gì?

Khi bị thoát vị đĩa đệm nên hạn chế điều gì?

Những hạn chế trong sinh hoạt khi bị thoát vị đĩa đệm là:

 • Khi thay đổi tư thế, từ từ nhẹ nhàng để cơ thể dần thích nghi, tránh những cơn đau cấp.
 • Khi chuyển vị trí từ nằm ngửa để ngồi dậy nên thực hiện từ từ, ngồi dậy trước rồi mới đứng lên, thực hiện từng bước một, không được bật dậy ngay khi đang nằm.
 • Tránh các tư thế xấu khi khiêng vật nặng. Hãy từ từ ngồi thẳng lưng xuống để khiêng vật nặng (sử dụng lực của khớp chân chứ không dùng lực của cột sống lưng).
 • Không nên chạy nhảy có thể gây ra chấn thương do áp lực nén, áp lực nén do hoạt động chạy sẽ tác động lên đĩa đệm
 • Không đi xe xa đường xóc, mấp mô.
 • Không nên xách lệch người, ngồi quá lâu trong một thời gian quá ngắn hay dài đều gây căng thẳng đĩa đệm vì ngồi khiến áp lực đặt trực tiếp lên đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Những hạn chế trong chế độ dinh dưỡng người cao tuổi khi bị thoát vị đĩa đệm

 • Người bệnh thoát vị đĩa đệm cần kiêng rượu bia
 • Cần hạn chế các loại thức ăn không tiêu, đồ uống có gas.
 • Tránh tất cả món ăn làm tăng chất mỡ trong máu như: thịt mỡ, bơ, xúc xích, dăm-bông, bánh kẹo, đồ ngọt…nên đưa vào danh sách hạn chế sử dụng.
 • Tránh những thực phẩm có hàm lượng purin và fructozo cao như: cá trích, thịt gia súc, gan và thịt lợn muối.
 • Không dùng đồ uống có cồn như rượu, bia và các đồ uống có chứa nhiều cồn khác.
 • Không hút thuốc sẽ làm tăng khả năng bị thoát vị đĩa đệm và nhiều chứng bệnh khác.

Điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm tại nhà như thế nào?

Điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm tại nhà như thế nào?

Điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm tại nhà như thế nào?

Các chuyên gia giảng dạy Cao đẳng Dược Hà Nội tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết rằng: hiện nay đã có rất nhiều phương pháp chữa bệnh thoát vị đĩa đệm rất hiệu quả và có thể giúp được người bệnh giải quyết dễ dàng mà không cần tới phẫu thuật. Phương pháp điều trị đó bao gồm: Chữa thoát vị đĩa đêm bằng Đông Y, Vật lý trị liệu hoặc những bài tập chữa thoát vị đĩa đệm; Phương pháp bấm huyệt, mổ thoát vị đĩa đệm…

Trong các phương pháp kia thì Vật lý trị liệu là phương pháp tối ưu được các bác sĩ lựa chọn. Phương pháp này giải quyết được tình trạng thoát vị cho bệnh nhân tại thời gian ngắn nhất và không gây cảm giác đau đớn, mang lại hiệu quả cao.

Bạn hãy lựa chọn phương pháp điều trị thoát vị đĩa đẹm tối ưu nhất để điều trị dứt điểm căn bệnh này. Hãy bảo vệ sức khỏe để sống vui, khỏe, có ích nhé!

Nguồn: yduochocvietnam.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức tổng quát về bệnh loét dạ dày tá tràng

Bệnh loét dạ dày tá tràng là một tình trạng mạn tính có thể gây ...