Danh mục
Trang chủ > Bệnh Phụ nữ > Nữ Cao đẳng Hộ sinh hướng dẫn sử dụng thuốc đặt âm đạo

Nữ Cao đẳng Hộ sinh hướng dẫn sử dụng thuốc đặt âm đạo

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Thuốc đặt âm đạo hay còn gọi là thuốc trứng là một trong một số phương pháp chữa viêm âm đạo hay được áp dụng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn hướng dẫn sử dụng thuốc đặt âm đạo đúng và an toàn.


Nữ Cao đẳng Hộ sinh hướng dẫn sử dụng thuốc đặt âm đạo

Hướng dẫn phương pháp đặt thuốc vào âm đạo an toàn hiệu quả

Theo giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì: Thời điểm đặt thuốc tốt nhất nên đặt thuốc vào buổi tối, trước khi đi ngủ. Điều này giúp hạn chế chảy, rò rỉ thuốc ra ngoài âm đạo do vận động nhiều khi đứng hoặc đi. Sau khi đặt xong người bệnh nên nằm nghỉ tại chỗ.

Nên rửa sạch tay với xà phòng trước khi thực hiện thao tác. Sau đó rửa nhẹ vùng âm hộ bằng dung dịch vệ sinh dịu nhẹ không gây kích ứng và nước ấm. Không được thụt rửa âm đạo khi vệ sinh vùng kín. Dùng khăn sạch để lau khô vùng này.

Tiếp theo người bệnh cần kiểm tra hạn dùng và bao bì thuốc để tránh thuốc bị hư hỏng. Đặt thuốc vào đầu dụng cụ đặt thuốc. Đối với thuốc dạng kem người bệnh nên chú ý lấy đủ liều lượng mà thầy thuốc chỉ định. Đối với thuốc dạng viên nén: trường hợp viên thuốc đặt là dạng viên cứng người bệnh nên ngâm thuốc trong nước sôi để nguội trong khoảng 10 giây để thuốc mềm ra trước khi đặt trường hợp thuốc dạng viên mềm người bệnh có thể bỏ qua bước này.

Giảng viên Cao đẳng Hộ sinh Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, người bệnh có thể lựa chọn tư thế phù hợp hoặc thuận tiện nhất trong hai tư thế sau đây, cả hai đều giúp người bệnh đưa thuốc vào dễ dàng hơn.

  • Tư thế nằm ngửa: co hai đầu gối lại, hai chân hơi dạng ra ngoài. Người bệnh có thể kê gối vào mông để ngăn không cho thuốc chảy ra ngoài.
  • Tư thế đứng: một chân gác lên ghế thấp, hai chân dang rộng bằng vai.

Đặt thuốc vào âm đạo, dùng tay không thuận để tách hai môi âm hộ giúp làm lộ âm đạo. Dùng tay còn lại để đưa thuốc vào âm đạo. Trường hợp người bệnh không dùng dụng cụ đưa thuốc: kẹp viên thuốc giữa hai ngón tay rồi đưa vào âm đạo rồi dùng ngón trỏ đẩy thuốc vào bên trong, độ sâu khoảng bằng một ngón tay.

Trường hợp dùng dụng cụ đặt thuốc: đưa dụng cụ vào bên trong âm đạo. Đẩy pít-tông cho tới khi không đẩy được nữa để toàn bộ thuốc được vào trong âm đạo. Sau đó lấy dụng cụ ra.

Hướng dẫn sử dụng thuốc đặt âm đạo

Trường hợp dụng cụ có thể tái dùng, hãy làm sạch nó theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Người bệnh nên tách phần pít-tông và xi-lanh ra khỏi nhau, sau đó rửa sạch bằng nước và xà phòng. Trường hợp dụng cụ đặt thuốc chỉ dùng một lần thì người bệnh nên bỏ nó đi. Rửa tay sạch sau khi đặt thuốc xong.

Sau khi đặt thuốc xong, trong vòng 15-30 phút, người bệnh không nên vận động nhiều hay đi vệ sinh. Điều này có thể làm chảy thuốc ra ngoài.

Thông tin được chia sẻ bởi nữ Cao đẳng Hộ sinh chỉ mang tính chất tham khảo. Người bệnh nên hỏi ý kiến bác sĩ, thầy thuốc chuyên khoa để được chỉ định và dùng thuốc theo chỉ định của từng bệnh phụ nữ cụ thể.

Nguồn: tổng hợp bởi yduochocvietnam.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Có nên bổ sung vitamin C cho phụ nữ khi mang thai không?

Vitamin C đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của mẹ bầu và ...