Danh mục
Trang chủ > Bệnh Phụ nữ > Bác sĩ chia sẻ về phương pháp điều trị hội chứng buồng trứng đa nang

Bác sĩ chia sẻ về phương pháp điều trị hội chứng buồng trứng đa nang

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Phụ nữ khi bị buồng trứng đa nang cần thăm khám và điều trị kịp thời để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này.

Phương pháp điều trị không dùng thuốc

Bệnh buồng trứng đa nang là căn bệnh phụ nữ thường gặp trong xã hội hiện nay, theo đó nếu không sử dụng thuốc thì giảm cân là liệu pháp hàng đầu, là lựa chọn đầu tay ở tất cả phụ nữ rơi vào tình trạng thừa cân khi có hội chứng buồng trứng đa nang. Nhiều nghiên cứu cho thấy giảm cân >5% trọng lượng cơ thể được nhận thấy đã làm giảm nồng độ testosterone, cải thiện rậm lông, tăng globulin gắn hormon sinh dục, cải thiện chu kỳ kinh và rụng trứng, và tăng tỷ lệ có thai nếu duy trì được ít nhất 12 tháng.

Ngoài ra, rậm lông là triệu chứng theo sau nguyên nhân nên có thể xử lý bằng tẩy lông, cạo lông, điện phân hoặc chiếu tia laser.

Phương pháp điều trị bằng thuốc

Sử dụng thuốc tránh thai dạng viên

Bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết viên uống tránh thai là liệu pháp chuẩn cho bệnh nhân có hội chứng buồng trứng đa nang không mong muốn có thai. Khi sử dụng viên tránh thai trong điều trị hội chứng buồng trứng đa nang tuy đây không phải là một phương pháp điều trị nhưng phần nào làm gián đoạn các chu kỳ sai sót của tăng androgen máu và kinh nguyệt thưa. Các thuốc này cho phép bắt đầu lại chu lỳ kinh bình thường và ngăn chặn kích thích estrogen mạn tính không có đối kháng của nội mạc tử cung. Chúng làm giảm nồng độ androgen đến 50-60%. Rậm lông và mụn trứng cá đáp ứng tốt với liệu pháp estrogen.

Để sử dụng được viên tránh thai trong điều trị thì bệnh nhân cần loại trừ có thai trước khi bắt đầu điều trị. Điều trị điển hình nên khởi đầu bằng một thuốc kết hợp giữa ethinyl estradiol và một progestin có hoạt tính androgen thấp như norgestimate hoặc một progestin có hoạt tính kháng androgen như drospirenone hoặc cyproterone acetate (thuốc sau không có tại Mỹ). Sử dụng thuốc viên tránh thai lâu dài ở nhóm phụ nữ này còn nhiều tranh cãi vì làm tăng nguy cơ tiến triển các biến chứng tim mạch và chuyển hoá. Phụ nữ nên dừng hút thuốc lá trước khi bắt đầu sử dụng thuốc viên tránh thai do tăng nguy cơ bệnh lý tắc mạch, cần hỏi kỹ tiền sử của người bệnh để loại trừ các chống chỉ định của thuốc viên tránh thai.

Thuốc kháng androgen

Dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết các thuốc Tây y như thuốc kháng androgen có thể sử dụng kết hợp với các viên uống tránh thai để đạt được hiệu quả lớn hơn khi rậm lông là triệu chứng gây khó chịu chính cho người bệnh. Một số thuốc có thể sử dụng như: Spironolactone (Aldactone) (50-100 mg hai lần/ngày) làm giảm các tác động của androgen do phong toả receptor của androgen. Thuốc sẽ chỉ có tác động nhỏ đến nồng độ testosterone tự do khi sử dụng đơn độc.

Khi dùng kết hợp với một viên uống tránh thai, cả nồng độ androgen (thông qua estrogen) và hoạt tính androgen (thông qua spironolactone) đều giảm. Finasteride (Propecia) cũng có thể dùng để điều trị rậm lông do ngăn chặn chuyển testosterone thành dihydrotestosterone. Do các thuốc kháng androgen có khả năng gây quái thai, chỉ có thể sử dụng khi bệnh nhân dùng thuốc tránh thai đạt được hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm

Cần làm gì khi mắc xơ nang tuyến vú (fibroadenoma)?

Xơ nang tuyến vú (fibroadenoma) là một loại u tốt lành thường gặp ở phụ ...