Từ 6 tháng tuổi trẻ đã có thể bắt đầu làm quen với các loại thức ăn mới ngoài sữa mẹ. Hoa quả là những loại thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn này.
- Dấu hiệu của trẻ bị sốt virus và biện pháp phòng ngừa
- Nhận biết viêm phổi ở trẻ và cách điều trị
- Một số lưu ý chăm sóc trẻ em trong mùa nắng nóng
Những loại trái cây “vàng” tốt cho trẻ trong thời kỳ đầu ăn dặm
Theo Cô Lâm Nhung – Giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, khi trẻ bắt đầu được 6 tháng tuổi các bậc cha mẹ có thể bắt đầu cho trẻ ăn dặm để làm quen với các loại thực phẩm khác ngoài sữa mẹ. Hoa quả là một trong những nhóm thực phẩm lý tưởng để bắt đầu. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hoá chưa trưởng thành nên có một số chất dinh dưỡng không thể hấp thu được. Vì thế các mẹ nên cân nhắc và có sự lựa chọn kỹ lưỡng khi cho bé ăn hoa quả để đảm bảo cho sự an toàn và phát triển tốt nhất cho bé. Sau đây là những gợi ý về những loại hoa quả tốt cho trẻ trong thời kỳ ăn dặm:
Chuối
Giá trị dinh dưỡng trong quả chuối chín rất cao, đặc biệt là hàm lượng kali. Đây là khoáng chất quan trọng giúp mang oxy lên não, điều hòa nhịp tim, cân bằng nước trong cơ thể. Do đó, trong thực đơn ăn dặm của trẻ không thể thiếu loại quả này. Trẻ nhỏ ăn chuối chín rất có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp nhuận tràng, trị táo bón, tăng khả năng hấp thu canxi để bé có một hệ xương chắc khỏe.
Các mẹ chỉ cần ¼ trái chuối chín, bỏ vỏ, cắt nhỏ rồi rây mịn là bé đã có món ăn dặm thơm ngon. Để thay đổi các mẹ có thể trộn chuối cùng khoai lang, khoai tây hoặc các loại trái cây, củ quả khác đều có thể làm thành bữa ăn dặm lý tưởng đầy dinh dưỡng cho bé.
Quả bơ
Bơ là một trong những loại trái cây đứng đầu danh sách ăn dặm cho bé. Bơ mềm, có vị béo, ngọt bùi, dẻo, tính mát, mang nhiều dưỡng chất và khoáng cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Ngoài ra, loại quả này cũng cung cấp omega 3 và vitamin E là 2 dưỡng chất thiết yếu giúp phát triển trí não cho bé.
Bơ rất dễ chế biến, mẹ có thể tán nhuyễn trộn với sữa mẹ là có hỗn hợp mềm dẻo thơm ngọt cho bé tập ăn.
Bơ là loại quả rất giàu giá trị dinh dưỡng
Táo
Táo có vị ngọt thơm tự nhiên nên hầu hết trẻ nhỏ đều rất thích, loại quả này có chứa nhiều chất xơ có tác dụng làm khỏe đường ruột, ngăn ngừa chứng viêm ruột thừa và ung thư ruột kết. Ngoài ra, pectin và các chất xơ trong loại quả này còn giúp trẻ đi tiểu đều đặn, ngăn ngừa táo bón, tiêu chảy và nhiều căn bệnh trẻ em khác.
Khi bé bắt đầu ăn dặm, mẹ có thể hấp cách thuỷ cho táo mềm để cho bé cầm ăn. Nếu muốn thay đổi, mẹ có thể xay nhuyễn ép lấy nước cho con thưởng thức.
Đu đủ
Đu đủ là loại trái cây mẹ nên lựa chọn để làm món thơm ngon hấp dẫn cho bé ăn dặm. Đu đủ giàu beta-carotene và nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C, vitamin B1, B2, các axit gây men, các khoáng chất như kali, canxi, magie, sắt và kẽm… giúp bé hỗ trợ tiêu hoá và tăng cường sức đề kháng.
Để đảm bảo sức khỏe cũng như có chế độ ăn uống khoa học, các mẹ nên cho trẻ ăn hóa quả vào các bữa phụ và cách các cữ bú chính. Ngoài ra, mẹ cung nên thay đổi khẩu vị cho trẻ để tăng cường vị giác.
Nguồn: yduochocvietnam.edu.vn – Tổng hợp