Danh mục
Trang chủ > Bệnh Phụ nữ > Những điều cần biết về tiêm phòng trước khi mang thai

Những điều cần biết về tiêm phòng trước khi mang thai

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Mang thai là một quá trình thiêng liêng của người phụ nữ. Vì vậy tiêm phòng vacxin trước khi mang thai sẽ giúp mẹ và bé phòng tránh các bệnh truyền nhiễm do virus trong giai đoạn này.

Để phòng ngừa các căn bệnh phụ nữ theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thì trước khi mang thai mẹ nên tìm hiểu và tiêm phòng một số loại vacxin sau đây:

Vacxin ngừa Rubella

Theo thống kê của WHO  thai phụ bị nhiễm rubella trong 3 tháng đầu mang thai chiếm tỷ lệ khá cao trên 50%.Virut rubella gây ảnh hưởng đến các cơ quan quan trọng như não, tim, tai và mắt của thai nhi, gây sảy thai, sinh non. Thời điểm tiêm ngừa rubella trước khi có thai 3 tháng.

Vacxin ngừa sởi

Mắc sởi trong giai đoạn mang thai làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non và di tật ở thai nhi. Vì vậy, mẹ cần tiêm văcxin sởi trước khi mang thai 3 tháng để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh.

Văcxin ngừa quai bị

Đối với phụ nữ mang thai quai bị gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi, sinh non hoặc thai chết lưu. Đặc biệt, nguy cơ mắc dị tật càng cao khi mẹ bị quai bị giai đoạn mang thai 3 tháng đầu. Vacxin quai bị tiêm trước khi mang thai 3 tháng.

Hiện nay, có mũi tiêm 3 trong 1 ngừa sởi, quai bị và Rubella rất hiệu quả. Các chị em chỉ cần 1 mũi tiêm có thể phòng ngừa được ba bệnh thường gặp ở phụ nữ mang thai.

Vacxin ngừa cúm

Theo các bác sĩ Tây y, bà bầu bị mắc virut cúm sẽ rất nguy hiểm. Cúm tăng nguy cơ mắc dị tật ở thai nhi đặc biệt trong giai đoạn mẹ bị cúm trong 3 tháng đầu thai kỳ. Vì vậy, mẹ cần tiêm phòng cúm trước khi mang hoặc mẹ có thể tiêm ngừa trong thai kỳ, vacxin ngừa cúm khá an toàn với bà bầu.

Vacxin ngừa thủy đậu

Đây là mũi tiêm quan trọng chị em không nên bỏ qua khi chuẩn bị mang thai. Mắc virut thủy đậu khi mang thai tăng nguy cơ mắc thủy đậu bẩm sinh cho bé, gây dị tật bẩm sinh, sảy thai, đẻ non. Vacxin thủy đậu nên tiêm vào thời điểm trước khi mang thai 3 tháng.

Vacxin ngừa viêm gan B

Virut viêm gan B lây truyền qua đường máu và dịch cơ thể nên rất dễ mắc bệnh nếu tiếp xúc với người bị bệnh. Vì vậy chị em nên tiêm vacxin phòng ngừa để bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé.

Vacxin viêm gan B gồm 3 mũi tiêm.

– Mũi 1 tiêm trước khi có thai 7 tháng

– Mũi 2 cách mũi 1: 1 tháng

– Mũi 3 cách mũi 1: 6 tháng.

Vacxin ngừa ung thư cổ tử cung

Bác sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết ung thư cổ tử cung là một bệnh thường gặp ở phụ nữ. Nếu không được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời bệnh có thể đe dọa đến tính mạng của chị em. Vì vậy, trước khi mang thai nên tiêm vacxin ngừa ung thư cổ tử cung để bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Vacxin này gồm 3 mũi tiêm trong độ tuổi 9 – 26 tuổi

– Mũi 1: Ngày tiêm đầu tiên

– Mũi 2: Cách mũi 1 thời gian 2 tháng

– Mũi 3: Cách mũi 1 thời gian 6 tháng

Trước khi có dự định sinh em bé, chị em cần tiêm phòng đầy đủ những mũi tiêm trên để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Có thể bạn quan tâm

Có nên bổ sung vitamin C cho phụ nữ khi mang thai không?

Vitamin C đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của mẹ bầu và ...