Danh mục
Trang chủ > Tin Tức Y Dược > Mô hình đào tạo Cao đẳng Y Dược cũ không còn phù hợp

Mô hình đào tạo Cao đẳng Y Dược cũ không còn phù hợp

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Mô hình đào tạo Cao đẳng Y Dược cũ tập trung vào lý thuyết trên giảng đường đã không còn phù hợp khi yêu cầu xã hội cần người làm được việc chứ không phải người thuộc lý thuyết.

Áp dụng mô hình mới Viện - Trường thay cho mô hình cũ để đào tạo Cao đẳng Y Dược

Áp dụng mô hình mới Viện – Trường thay cho mô hình cũ để đào tạo Cao đẳng Y Dược

Thạc sĩ, Luật sư, Nhà báo Lê Hồng Khanh – Phó hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là người đã có nhiều năm kinh nghệm giảng dạy, lãnh đạo các cơ sở giáo dục và đã từng đặt chân đến nhiều quốc gia có nền giáo dục tiên tiến trên thế giới nên có cách nhìn toàn diện về nền giáo dục nước ta hiện nay, đặc biệt là mô hình đào tạo ở các trường Cao đẳng Y Dược.

Để tìm hiểu về vấn đề này hãy cùng tin tức Y Dược theo dõi diễn biến cuộc trò chuyện với Thạc sĩ Khanh.

Ông đặt mục tiêu như thế nào cho Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur trong những năm tới? Như 5 năm hoặc 10 năm tới?

Dự định của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là trở thành một trường Cao đẳng đào tạo Y Dược chuyên sâu, chuyên nghiệp nhất Việt Nam, quốc tế hóa đưa những phương pháp giảng dạy tiên tiến nhất trên thế giới vào mô hình đào tạo của trường.

Với tiêu chí đó Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur mong muốn có nhiều sinh viên nước ngoài, biến Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur trở thành nơi có thể “xuất khẩu giáo dục”. Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng mong muốn trở thành một trường Cao đẳng có ảnh hưởng lớn đến xã hội. Dự kiến Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur sẽ có khoảng 30 ngàn học sinh – sinh viên Cao đẳng Dược, Điều dưỡng, xét nghiệm,…, trong đó sinh viên nước ngoài chiếm khoảng 10% trong năm 2025.

Học phí của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khá thấp so với mặt bằng chung hiện nay. Có ý kiến cho rằng học phí sẽ tương đương với chất lượng đào tạo của nhà trường. Ông nghĩ sao về vấn đề này?

Chất lượng đào tạo liên quan đến hiệu quả của việc sử dụng tài chính trong giáo dục. Học phí của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tại sao luôn ở mức thấp trong khi đó số lượng sinh viên tốt nghiệp ra trường có việc làm không ngững tăng qua mỗi năm, phải nói rằng đây là một nỗ lực rất lớn của nhà trường. Ban lãnh đạo nhà trường đã liên kết hợp tác với doanh nghiệp bên ngoài nên được đầu tư tài chính, kết hợp với việc tăng chất lượng giáo dục, thay đổi mô hình đào tạo nghĩa là hiệu quả sử dụng tài chính càng ngày càng tăng lên. Đó là cốt lõi giúp cho người học thành công.

Một số ý kiến nhận định rằng sinh viên Cao đẳng Y Dược thì ra trường dễ thất nghiệp hoặc đi làm trái ngành trái nghề? Ông nghĩ thế nào về điều này?

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh và đào tạo 3 ngành mũi nhọn

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh và đào tạo 3 ngành mũi nhọn

Thực tế thì những sinh viên đó phần lớn không phải tốt nghiệp Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur. Bên cạnh đó nếu như dùng một cá nhân để đánh giá chung cho thành công hay thất bại của một trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội thì độ xác thực không cao. Vì hàng năm có rất nhiều sinh viên Cao đẳng Y Dược ra trường và sinh viên thất nghiệp chỉ là một trong số đó. Ngoài ra, không thể để con sâu làm rầu nồi canh được, vì sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur luôn được đánh giá là năng lực tốt.

Nhiều chuyên gia phát biểu là nền giáo dục nói chung ở các trường có vấn đề nhất là bậc Cao đẳng Y Dược. Theo ông, vấn đề của giáo dục và đào tạo Cao đẳng Y Dược ở Việt Nam nằm ở đâu?

Tôi nghĩ vấn đề lớn nhất hiện nay là do sự thay đổi về yêu cầu xã hội ngày càng khắt khe khi họ cần người làm được việc chứ không cần người giỏi lý thuyết. Mô hình trường Cao đẳng cũ tập trung giảng dạy lý thuyết trở nên không còn phù hợp và đòi hỏi một mô hình mới ưu việt hơn, đáp ứng được nhu cầu xã hội. Mô hình đó như thế nào hiện vẫn chưa thực sự rõ ràng nhưng chắc chắn sẽ phải chú trọng vào đào tạo tay nghề, kĩ năng cho sinh viên. Đặc biệt sinh viên học Y Dược thì cần chú trọng đào tạo sinh viên trên giảng đường kết hợp với Bệnh viện, vì Bệnh viện mới là giảng đường thực sự của sinh viên.

Xem thêm: Đâu là giảng đường thực sự của sinh viên Cao đẳng Y Dược?

Nếu cần phải có sự thay đổi trong mô hình đào tạo ở các trường Cao đẳng Y Dược thì theo ông cần phải thay đổi như thế nào?

Hãy trao nhiều quyền hơn cho các trường Cao đẳng Y Dược để họ có thể chủ động tìm hiểu đưa mô hình đào tạo, phương pháp học tập vào đào tạo sinh viên Cao đẳng Y Dược. Sinh viên Y Dược cần lắm được rèn luyện tay nghề để nâng cao kĩ năng, hiệu quả làm việc do đó cần được đi thực tập thực hành nhiều hơn. Tuy nhiên do số lượng thực tập sinh quá động ở một bệnh viện dẫn đến tình trạng quá tải, do vậy nếu nhà trường có bệnh viện riêng dành cho sinh viên thực tập tôi nghĩ kĩ năng, kinh nghiệm của các em sẽ đạt trình độ mới, chuyên nghiệp hơn.

Nếu thay đổi được điều này thì các trường Trung Cấp Y Dược hay Cao đẳng Y Dược nói riêng và toàn bộ những trường đang đào tạo khối ngành chăm sóc sức khỏe nói chung sẽ phát triển hơn, từ đó sẽ giúp nâng cao chất lượng giáo dục hơn nữa.

Với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy cũng như được tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến hiện đại của các quốc gia trên thế giới, ông đã áp dụng được gì vào mô hình đào tạo sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur? Hiệu quả thế nào?

Như tôi đã nói, cần phải đào tạo Y lý kết hợp Y thuật nghĩa là đào tạo sinh viên Cao đẳng Y Dược phải gắn liền với bệnh viện, tốt hơn là bệnh viện riêng của trường bởi như vậy các em mới có nhiều thời gian và cơ hội tiếp xúc với thực tế.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur hỗ trợ tư vấn tuyển sinh

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur hỗ trợ tư vấn tuyển sinh

Hiện nay nhà trường đã đưa mô hình Viện – Trường vào đào tạo cho sinh viên, và chúng tôi cũng rất tự hào khi là ngôi trường cao đẳng Y Dược đầu tiên ở Hà Nội áp dụng mô hình này. Hiệu quả từ mô hình này giúp nhà trường tin rằng mình đã đi đúng hướng  khi giúp 98% sinh viên tốt nghiệp có luôn việc làm. Nằm trong chiến lược phát triển lâu dài của trường, trong 10 năm nữa nhà trường sẽ phấn đấu giúp 100% sinh viên đều có việc làm.

Cảm ơn ông!

 

Có thể bạn quan tâm

Kiến thức tổng quát về bệnh loét dạ dày tá tràng

Bệnh loét dạ dày tá tràng là một tình trạng mạn tính có thể gây ...