Danh mục
Trang chủ > Bệnh Phụ nữ > Lý do nào gây bệnh viêm vòi trứng ở phụ nữ?

Lý do nào gây bệnh viêm vòi trứng ở phụ nữ?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Viêm vòi trứng là một bệnh lý thường gặp ở chị em phụ nữ đặc biệt đối tượng ở độ tuổi sinh đẻ. Vậy lý do nào gây bệnh viêm vòi trứng ở phụ nữ?

Tìm hiểu bệnh viêm vòi trứng

Bệnh viêm vòi trứng là gì?

Vòi trứng hay còn gọi là ông dẫn trứng, đây là bộ phận nối giữa tử cung với buồng trứng (2 buồng trứng tương ứng với 2 vòi trứng trái và phải). Vòi trứng có độ dài khoảng 10cm có chức năng vận chuyển trứng và tinh trùng. Đồng thời là nơi gặp gỡ của tinh trùng từ ngoài đi tới trứng và từ buồng trứng đi ra.

Các giảng viên Cao đẳng Hộ sinh tại Trường CĐ Y Dược Pasteur cho biết bệnh Viêm vòi trứng là tình trạng viêm nhiễm xảy ra tại vòi trứng do vi khuẩn và một số tác nhân xấu khác gây ra. Viêm vòi trứng thường do tình trạng nhiễm trùng từ âm đạo và cổ tử cung lan sâu tới vòi trứng.

  • Cấp tính: Tình trạng bệnh bùng phát đột ngột, mức độ bệnh còn nhẹ, một tuần là có thể chữa khỏi.
  • Mãn tính: Là tình trạng viêm vòi trứng kéo dài gây ra mủ trắng, phá hoại một số mô trong vòi trứng. Dạng này là bệnh đã trở nên nghiêm trọng hơn, dễ gây tắc nghẽn một hoặc hai bên vòi trứng. Trường hợp không có phác đồ điều trị viêm vòi trứng hợp lý có thể gây ra biến chứng gây vô sinh hoặc khó có con, khó giữ con khi mang bầu hoặc khó sinh.

Nguyên do nào gây bệnh viêm vòi trứng

Có nhiều nguyên do gây ra bệnh phụ nữ đặc biệt là bệnh viêm vòi trứng ở nữ giới. Phụ nữ đã quan hệ tình dục (QHTD) và đã từng sinh con càng dễ mắc bệnh hơn so với trinh nữ.

  • Do QHTD không an toàn: QHTD chính là lúc mà một số loại vi khuẩn, nấm có hại dễ dàng xâm nhập tới sâu âm đạo. Đặc biệt khi quan hệ với tình bị mắc một số bệnh truyền nhiễm. Hoặc QHTD bừa bãi không sử dụng biện pháp an toàn, QHTD trong ngày hành kinh… là một số nguyên do gây tổn thương và nhiễm trùng vòi trứng, dẫn đến viêm vòi trứng.

Hình ảnh viêm vòi trứng

  • Do phá thai: Phụ nữ phá thai không đảm bảo an toàn hoặc phá thai nhiều lần rất dễ làm cơ quan sinh sản nữ bị viêm nhiễm. Nguy hiểm hơn khi phá thai tại phòng khám và cơ sở y tế kém chất lượng, dụng cụ y tế không được vô trùng tốt. Các loại vi khuẩn dễ dàng xâm nhập sâu tới trong.
  • Vệ sinh cơ quan sinh dục không sạch: Trong thời kỳ hành kinh, hay QHTD xong không vệ sinh sạch sẽ. Tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, dần lây nhiễm tới sâu trong vòi trứng.
  • Viêm vòi trứng có thể do làm một số thủ thuật ở bộ phận sinh dục như đặt vòng, khi sinh con, phẫu thuật vùng tiểu khung… Trong quá trình làm phẫu thuật chính là thời điểm vi khuẩn dễ lây nhiễm từ dụng cụ y tế hoặc do quá trình vệ sinh sau tiểu phẫu không an toàn.
  • Do người bệnh từng có tiền sử mắc một số bệnh liên quan đến cơ quan sinh dục: Trường hợp bạn từng mắc một số bệnh liên quan tới tử cung, cổ tử cung, buồng trứng,… Chưa được điều trị triệt để là mầm bệnh lây lan và tái phát, dần lây lan ra một số vùng khác.

Theo các giảng viên Cao đẳng Hộ sinh thì chị em mắc viêm vòi trứng nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa sản để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm!

Nguồn:  yduochocvietnam.edu.vn  tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Khi mang bầu có thể sử dụng C sủi được không?

Sử dụng thuốc khi mang thai là vấn đề lo lắng của phụ nữ khi ...